Thursday, February 2, 2023
spot_img

Những kẻ nói láo hèn hạ!

CALI TODAY NEWS – “Thật đáng xấu hổ khi ở đất nước này lại có những kẻ buôn bán sự khốn khổ của con người”.
Hoa Kỳ hay nước Mỹ không còn là hình ảnh mơ ước của tôi từ khi còn nhỏ theo ba vào xưởng Bason hay căn cứ Mỹ ở chân cầu Xa Lộ, gần ngã ba Hàng Xanh, và những mơ ước đẹp còn theo đuổi tôi trong những ngày sống trong trại tị nạn ở Pulau Bidong, Malaysia, ngày đó nghĩ về nước Mỹ, đối với tôi là một điều gì đó rất đẹp, cao quý và hầu như không thể với tới và thực sự rất khó khăn để đến được một thiên đàng nơi hạ giới này. Bây giờ thì những hình ảnh trong mơ ước của tôi đã hoàn toàn tan vỡ, biến mất trong tâm thức, nước Mỹ trong tôi đã sụp đổ trong sự phẫn nộ.
Vào ngày 22 tháng 5 năm 1962, Victoria Bell và 11 đứa con của bà, trong độ tuổi từ hai đến 14, đến Massachusetts, sau một chuyến xe buýt kéo dài một ngày đến từ Arkansas.
Bà Victoria Bell buộc phải chăm sóc các con với số tiền chu cấp ít ỏi sau khi chồng của bà bỏ đi và chính quyền địa phương cắt trợ cấp của gia đình bà.
Ngày hôm sau, Lela Mae Williams, một bà mẹ khác với 9 đứa con cũng từ Arkansas, được một chiếc xe bus chở đến Massachusetts, với điểm dừng gần nhà mùa hè của Tổng thống John F. Kennedy.
Tại sao hai gia đình này lại dắt díu đàn con từ Arkansas đến Massachusetts nơi họ không hề có thân nhân, bạn bè, không có việc làm, không có nhà cửa gì ở đó?
Năm 1962, lúc đó, các đảng viên Cộng Hòa đã kể cho họ nghe về một chân trời tươi sáng với nhà cửa rộng lớn được cấp miễn phí cho những gia đình có nhiều con, triển vọng việc làm dễ dàng và sự chào đón ân cần, giúp đỡ tối đa của tổng thống tại điểm đến cuối cùng của họ.
Nhưng, thưa quý vị, tất cả chỉ là một trò lừa bịp độc ác, những lời nói dối trơ trẽn của các đảng viên Cộng Hòa khi đó.
Hai người đàn bà Victoria Bell và Lela May William chỉ là hai gia đình trong số gần 200 người bị gạt gẫm để chở họ đến Massachusetts vào mùa hè năm 1962 như một phần của chiến dịch xấu xí cực đoan của người da trắng nhằm đưa người da đen từ miền Nam đến các thành phố phía bắc như Chicago, Cleveland, New York, Los Angeles và các thành phố khác ở Indiana, Idaho và New Hampshire.
Đây thực sự chính là mưu đồ chính trị của các chính trị đảng Cộng Hòa nhằm trả đũa các chính trị gia theo chủ nghĩa tự do đấu tranh cho dân quyền khi những người này đã vạch trần thói đạo đức giả của các chính trị gia đảng Cộng Hòa và buộc họ phải sống đúng với giá trị của họ và phải giúp đỡ những người da đen sống ở miền Nam.
Sáu mươi năm sau, một âm mưu phân biệt chủng tộc của các đảng viên Cộng Hòa lại tái diễn trở lại, nhưng lần này, đối tượng không phải là những người da đen mà là những người di cư vô tội.
Thống đốc Texas Greg Abbott đã chở thêm hàng trăm người xin tị nạn đến nhà của Phó Tổng thống Kamala Harris trong một nỗ lực khác để thể hiện sự chống đối của ông ta đối với các chính sách nhập cư của TBO trong tuần này.
Sự tương đồng lịch sử trở nên rõ ràng hơn sau khi Thống đốc Ron DeSantis của tiểu bang Florida, là tiểu bang không có biên giới trên bộ với Mexico, đã qua tiểu bang Texas để đưa 50 người di cư về tiểu bang nhà của ông ta, bắt cóc họ để sử dụng cho mưu đồ chính trị.
Ron DeSantis muốn tấn công chính phủ liên bang nhưng không có lấy người nhập cư nào thì làm sao đây, phải đi mượn về, qua Texas chở về thôi, DeSantis muốn tham gia cùng các thống đốc đảng Cộng Hòa khác để gây leo thang căng thẳng chính trị là điều mà hai tiểu bang Texas và Arizona nơi có nhiều người nhập cư đã thực hiện trong nhiều tháng qua bằng cách chở hàng ngàn người di cư từ biên giới đến Washington, DC, New York và Chicago như một cách tấn công các chính sách nhập cư của chính phủ liên bang và những người theo chủ nghĩa tự do nói chung.
Nói đến tay thống đốc mặt dơi mỏ chuột ở tiểu bang Florida, là một tên tiểu nhân thấp hèn, ông ta trong nỗ lực vượt qua mặt các thống đốc GOP đồng nghiệp của mình từ Texas và Arizona khi cho xe bus chở những người di cư mà ông ta mượn về từ tiểu bang đỏ Texas được chở đến thẳng bên ngoài tư dinh của Phó Tổng thống Kamala Harris ở Washington.
Những người di cư đã giải thích với các phóng viên rằng họ đã được thông báo rằng khi đến Washington, họ sẽ có việc làm, thức ăn và nhà ở đang chờ họ, đó không là “một lời nói dối tàn nhẫn” của tay thống đốc mặt chuột mỏ dơi Ron DeSantis thì còn gọi là gì nữa đây?
Không chỉ là những lời nói dối phũ phàng của DeSantis, mà họ cũng không hề báo trước đến bất kỳ văn phòng hoặc cơ quan có thẩm quyền nào ở Washington DC để ngay cả những nhu cầu cơ bản nhất của con người cũng có thể được chuẩn bị đón và giúp khi những người nhập cư đến. Hoàn toàn không có sự trợ giúp nào cả cho những người di cư ở tất cả các điểm họ đã ghé qua cũng như điểm đến cuối cùng.
Những người di cư nói rằng, khi xe bus lăn bánh, họ nghĩ đơn giản là được chở đến Boston, nơi họ sẽ có quyền tìm việc làm và nhà ở dễ dàng, đây là một thủ đoạn tàn ác thao túng các gia đình đang muốn tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn.
Không ai nên lợi dụng những hoàn cảnh đang trong lúc khó khăn mà những gia đình này đang phải gánh chịu và gây ra thêm những khó xử, thất vọng để đạt được mục đích chính trị thấp hèn của một kẻ tồi bại.
Với hành động tương tự của hai thống đốc của hai tiểu bang Texas của Greg Abbott và Arizona của Doug Ducey thì tôi còn hiểu và thông cảm với họ được, đó là hành động của một sự bất bình hay phản kháng với lý do chính đáng có thể chấp nhận được, còn Ron DeSantis thì tiểu bang của ông ta không có người nhập cư nào, không có vấn đề biên giới, chẳng có gì cả, nhưng lại đi rước mấy chục người di cư từ Texas về để làm chuyện vô nhân đạo, nói láo với những con người đang cố tìm cho bản thân và gia đình một cuộc sống mới tốt đẹp hơn.
Nếu nhìn kỹ lại dòng lịch sử giữa hai sự kiện năm 1962 và 2022 này dường như có liên kết với nhau khá nhiều điểm. Một trong những sợi dây kết nối những sự kiện này chính là sự phân biệt chủng tộc tiềm ẩn và quyền tối cao của người da trắng thượng đẳng cực đoan thúc đẩy những người đang nắm quyền lực tại các tiểu bang đỏ sử dụng người di cư làm con tốt trong một trò chơi chính trị bẩn thỉu, hèn hạ. Năm 1962, những đảng viên Cộng Hòa đã làm điều đó, và 60 năm sau, đám hậu duệ đảng Cộng Hòa, những kẻ cực đoan và tàn ác, nham hiểm hơn những người đi trước gấp nhiều lần lại tái diễn những thủ đoạn hèn hạn, những điều là con người có nhận thức, suy nghĩ đúng đắn thì không ai làm cả.
Có thể gọi đây là một vụ buôn bán nỗi thống khổ của con người của những tên lái buôn chính trị hèn hạ. Một chuyến xe bus quay trở về quá khứ đen tối, lừa đảo của những đảng viên Cộng Hòa trong thế kỷ trước.
Người Mỹ sẽ không thể quên những lời hứa hẹn, những tấm biển quảng cáo từ những tiểu bang ở miền Nam năm 1962, những đảng viên Cộng Hòa da trắng thượng đẳng ngày xưa đã ghi rằng: “Miễn phí vận chuyển cho bất kỳ đàn ông hoặc phụ nữ hoặc gia đình không giới hạn số lượng muốn di cư đến Thủ đô của Quốc gia hoặc bất kỳ thành phố nào ở phía bắc mà họ lựa chọn, hãy chuẩn bị hành lý, chúng tôi sẽ đưa các bạn đến vùng đất hứa, một tương lai sáng lạn đang chờ các bạn ở đó”.
Một áp phích tuyển dụng khác nêu rõ “Tổng thống Kennedy bảo đảm các bạn sẽ được đón tiếp trọng thể khi các bạn đặt chân đến Massachusetts. Những công việc tốt, nhà ở rộng rãi đang chờ các bạn”.
Những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, phân biệt chủng tộc của những năm 1960 đã biết cách sử dụng phương tiện truyền thông để có lợi cho họ. Nhưng kế hoạch của họ phần lớn phản tác dụng và báo chí, ngay cả ở miền Nam, họ cũng bị chỉ trích việc thao túng những người Da đen dễ bị tổn thương.
Thống đốc Massachusetts năm 1962 là John Volpe đã nói rằng: “Thật đáng xấu hổ là ở đất nước này lại có những tên lái buôn sự khốn khổ của con người.”
Các đảng viên Đảng Dân chủ ở Massachusetts ngày nay đã lên tiếng chỉ trích hành động chơi nổi lấy tiếng ngu này của DeSantis là một “trò chơi chính trị hèn hạ” trong khi Thống đốc tiểu bang California, Gavin Newsom thách thức DeSantis tham gia một cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình và chỉ trích DeSantis “chơi trò chính trị bằng cuộc sống của những người khốn khổ.”
Phó TT Kamala Harris hôm thứ Sáu nói rằng: “Các hành động bất nhân, tàn ác này là tìm kiếm lợi thế chính trị bằng niềm hy vọng của những con người thực sự đang chạy trốn khỏi sự tổn hại.”
Tôi thực sự rất phẫn nộ với các đảng viên Cộng Hòa, các chính trị gia bẩn thỉu và hèn hạ, ngày càng lộ rõ sự phân biệt chủng tộc và chủ trương da trắng thượng đẳng công khai hơn, tàn nhẫn hơn. Hành động chơi nổi lấy tiếng ngu của Ron DeSantis, nếu dùng chữ chính xác để mô tả thì phải gọi là: “Chủ nghĩa giật gân bệnh hoạn của những kẻ nói láo trơ trẽn và hèn hạ”.
Việt Linh 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments