Những kẻ gieo rắc thù hận chủng tộc ở Mỹ nghĩ họ là những “anh hùng”

Photo Credit: WP

Washingotn Post -Tại Kansas, một người đàn ông trung niên hét to ‘cút khỏi nước của tao’ và bắn chết một di dân gốc Ấn Độ. Tại New York, một cư dân da trắng khác cố ý tìm ra một kẻ homeless và đâm chết ông này.

Mới nhất là tên sát thủ giết chết 11 người tại nhà nguyện Do Thái ở Pittsburgh đã khai với nhân viên SWAT bắt giữ hắn như sau: “Họ phạm tội diệt chủng ở xứ của tôi, tôi phải giết hết bọn Do Thái”

Ba vụ sát nhân, nỗi sợ hãi và ba tên sát thủ cuồng điên vì cho là nước Mỹ đang bị xâm hại, đó là những gì mà các chuyên gia mô tả như là sự tiến hóa của nạn thù hận chủng tộc đang xảy ra ở Hoa Kỳ.

Mark Pitcavage, một nhà phân tích của Anti-Defamation League, nhận định: “Chủ nghĩa thượng tôn da trắng nghĩ là có một mối đe dọa nhắm vào sắc dân da trắng, vì thế họ nghĩ có toàn quyền làm bất cứ điều gì nhằm bảo vệ sắc dân này, đó là một trong nhiều yếu tố đưa đến tình trạng bạo động như hiện nay”

Những kẻ đi thực hiện những hành vi sát nhân như thế đa phần là đàn ông da trắng, họ không nghĩ là họ phạm tội hay là kẻ xấu, mà ngược lại còn tự cho mình là ‘những anh hùng’

Photo Credit: WP

Cơ quan FBI Academy dùng tài liệu do các nhà học giả của đại học Northwestern University nghiên cứu giảng dạy cho học viên, theo đó có 4 loại lý do gây bạo loạn của nhóm thượng tôn da trắng, trong đó có cả lý do ‘tìm kiếm cảm giác khích động’ khi đi giết người, do bọn thanh niên da trắng thực hiện.

James Nolan, một chuyên gia về tội ác do thù hận chủng tộc của đại học West Virginia, nhận thấy kể từ sau vụ 9/11, những kẻ thực thi tội ác kiểu này lại ‘biến tướng’ thành ra là những tên sát thủ tuổi trung niên và cứ nghĩ là ‘dân da trắng đang bị đe dọa’

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus