Những hậu quả ngoài ý muốn bắt đầu ám ảnh Trump

Phtooo Credit: WP

Bloomberg.com –  Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đang học được một bài học về luật của hậu quả không lường trước được.

Chiến dịch vận động tranh cử của ông ta nhằm chống lại một cuộc xâm lăng được cho là của người Mễ, những người di cư qua biên giới Mexico và những dòng tweet đầy tính kỳ thị chủng tộc của ông ta nhằm chống lại những người thiểu số đã bị chiếu tướng sau những vụ thảm sát súng vào cuối tuần trước.

Và cuộc chiến thương mại gia tăng của ông với Trung Cộng đã khiến Bắc Kinh đình chỉ nhập cảng nông sản của Hoa Kỳ, gây thiệt hại cho các tiểu bang nông nghiệp mà ông ta sẽ rất cần đến để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lại vào năm 2020.

Rồi lại đến Huawei. Như Bloomberg đưa tin, toà Bạch Ốc đang hoãn lại quyết định tái cấp giấy phép cho các công ty Hoa Kỳ khởi động lại hoạt động kinh doanh với gã khổng lồ kỹ thuật Trung Cộng sau khi Trump đưa vào danh sách đen vào tháng 5 về những lo ngại về an ninh quốc gia.

Động tác đó đã báo động các công ty kỹ thuật Hoa Kỳ bao gồm công ty mẹ của Google là Alphabet. Nhưng có một thứ còn lớn hơn nhiều so với tổn thất về doanh số: Trump đang buộc Huawei – nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới – xây dựng một hệ điều hành đối thủ với Android, hiện cung cấp khoảng 80% thiết bị của thế giới và là chìa khóa một phần trong kế hoạch kinh doanh của Google.

Huawei đã tung ra những phác thảo ban đầu của phần mềm hệ điều hành đó vào ngày hôm nay. Mặc dù có thể mất nhiều năm để trở thành một sự thay thế nghiêm trọng, nhưng nó sẽ đến.

Đối với mỗi một hành động, đều có một phản ứng. Trump đang học điều đó một cách khó khăn.

Nguyễn Dương/Cali Today

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus