Những điểm nổi bật vòng tranh cử sơ bộ tại 5 tiểu bang 

Dân biểu trẻ tuổi nhiều tai tiếng Madison Cawthorn thất cử . Photo Credit: Chip Somodevilla, Getty Images

WASHINGTON (USA Today) — “Lời dối trá lớn” rằng Joe Biden không đắc cử tổng thống tiếp tục thống trị bầu cử sơ bộ 2022, gần 2 năm sau bầu cử tổng thống 2020. 

Trong một chiến thắng cho cựu Tổng thống Donald Trump, Thượng nghị sĩ tiểu bang và Đại tá Lục quân hồi hưu Doug Mastriano vào tối thứ Ba dành được đề cử của Cộng hoà ra tranh cử  ghế Thống đốc tiểu bang Pennsylvania. Mastriano thường xuyên thúc đẩy những tuyên bố sai trái vô căn cứ của Trump về bầu cử 2020, mặc dù ông ta tìm cách giảm bớt giọng điệu trong bài phát biểu  chiến thắng. 

Tại North Carolina, Dân biểu Cộng hoà Ted Budd thắng vòng sơ bộ vào Thượng viện, gần 1 năm sau khi được Trump hậu thuẫn. Budd đánh bại cựu  Thống đốc Pat McCrory, người bị chỉ trích là “Cộng hoà giả hiệu.” 

Nhưng đây cũng là buổi tối đầy đủ cung bậc thắng thua cho Trump, khi hậu thuẫn quan trọng của ông ta thất bại hay đối mặt với kết quả quá sít sao, chưa phân thắng bại. 

Dưới đây là những điểm nổi bật từ vòng tranh cử sơ bộ diễn ra vào thứ Ba tại Pennsylvania, North Carolina, Kentucky, Idaho và  Oregon.

Dân biểu trẻ tuổi nhiều tai tiếng Madison Cawthorn thất cử 

Từng được xem là ngôi sao đang lên  của Đảng Cộng hoà, Cawthorn vào tối thứ Ba thua về tay Thượng nghị sĩ tiểu bang Chuck Edwards. Phát ngôn nhân chiến dịch tranh cử của Cawthorn xác nhận, đương kim Dân biểu Cộng hoà từ North Carolina gọi điện chúc mừng đối thủ, thừa nhận thất bại. 

“Điều này đơn giản không thể tin được,” Edwards bày tỏ trong tuyên bố. “Chúng tôi đấu tranh hết mình để giành chiến thắng bầu cử này, và đưa ra lãnh đạo bảo thủ rõ ràng.”

Sau một mùa tranh cử dính tới những cáo buộc từ Cawthorn rằng, thành viên Quốc hội tham gia vào những bữa tiệc tình dục và ma tuý, một số lãnh đạo Cộng hoà quay sang ủng hộ Edward để “bứng” Cawthorn.  Thượng nghị sĩ Cộng hoà Thom Tillis hậu thuẫn Edwards trước những cáo buộc gây tranh cãi từ Cawthorn. Hậu thuẫn vào phút chót từ phía ông Trump cũng không cứu được đương kim dân biểu này. 

Cựu Tổng thống hối thúc cử tri ủng hộ Cawthorn trong những ngày gần đây, mặc dù “anh ta phạm những lỗi ngu ngốc, nhưng hãy nên cho Madison một cơ hội thứ hai!”

Ứng cử viên Cộng hoà  thúc đẩy thuyết gian lận bầu cử vô căn cứ thắng cử sơ bộ ghế thống đốc tại Pennsylvania. 

Mastriano đã đánh bại một số đối thủ, gồm cựu Dân biểu Hoa Kỳ Lou Barletta và cựu Biện lý Hoa Kỳ Bill McSwain, trở thành ứng cử viên Đảng Cộng hòa tranh cử thống đốc Pennsylvania, bất chấp cảnh báo từ một số thành viên GOP rằng,  ông ta có thể thất bại vòng tranh cử cuối cùng do chủ nghĩa cực đoan. 

Giới gạo cội của Cộng hoà tỏ ra lo lắng, với quan điểm cực đoan của mình, Matriano sẽ bị Tổng Biện lý Dân chủ  Josh Shapiro – đối thủ gọi ông ta là “kẻ cực đoan nguy hiểm” – đánh bại vào tháng 11 sắp tới. 

Mastriano được phát giác có mặt gần Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, mặc dù ông ta bảo rằng chưa bao giờ bước vào tòa nhà. Tuy nhiên, trong bài phát biểu chiến thắng, Mastriano bác bỏ các cáo buộc ông ta quá cực đoan.”Tất cả chúng ta đều yêu tự do,”  ứng cử viên Cộng hoà nói. Mastriano cho rằng, những người tin vào quyền phá thai hay sắc lệnh mang mặt nạ trong thời gian đại dịch COVID 19 mới là những kẻ cực đoan thực sự. 

Trong tuyên bố hậu thuẫn giành cho Mastriano, Trump nhấn mạnh những nỗ lực sau bầu cử của mình, Mastriano “đã ở bên tôi ngay từ những ngày đầu tiên, và bây giờ tôi có nghĩa vụ phải ở cùng với  anh ấy.”

Các ứng cử viên da màu làm nên lịch sử 

Cựu Dân biểu tiểu bang Charles Booker trở thành người da Đen đầu tiên ở Kentucky giành được đề cử của Dân chủ vào Thượng viện Hoa Kỳ, và bất cứ văn phòng nào của tiểu bang. 

Tại Pennsylvania, Dân biểu tiểu bang Austin Davis thắng đề cử của Dân chủ vào ghế Phó Thống đốc. Nếu Davis đắc cử vào tháng 11, ông sẽ trở thành Phó Thống đốc da màu đầu tiên ở Pennsylvania. 

Dân biểu tiểu bang Oregon Andrea Salinas thắng vòng sơ bộ vào Hạ viện của Dân chủ, và có thể trở thành người gốc Latin đầu tiên của tiểu bang tại Quốc hội. 

Cựu Chánh thẩm Tối cao Pháp viện North Carolina Cheri Beasley giành được đề cử của Dân chủ, và nếu thắng thế vào tháng 11, bà sẽ trở thành Thượng nghị sĩ da Đen đầu tiên của North Carolina tại Thượng viện. 

Tranh cử Thượng viện Cộng hoà tại Pennsylvania chưa phân  thắng bại 

Bất chấp hậu thuẫn từ Trump, cuộc đua vào Thượng viện Cộng hoà tại Pennsylvania giữa Dr. Mehmet Oz và ứng cử viên David McCormick vẫn quá sít sao. 

“Thật không may, chúng tôi sẽ không có giải pháp tối nay,”  McCormick nói với người ủng hộ sau 11 giờ 35 phút tối. “Chúng tôi sẽ không có kết quả tối nay,” Oz cũng tuyên bố với người ủng hộ như vậy. 

Ứng cử viên được Trump hậu thuẫn Dr. Oz và McCormick chỉ khác biệt 0,5%, điều này có thể dẫn đến một cuộc tái kiểm phiếu tự động.

Kathy Barnette, một nhà bình luận nổi tiếng trong giới truyền thông bảo thủ, người dẫn đầu trong các cuộc thăm dò trước bầu cử trong những tuần sau khi Trump hậu thuẫn,  đứng vị trí thứ ba.

Người chiến thắng trong ứng cử viên của Đảng Cộng hòa sẽ là Trung tướng John Fetterman, người đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ tại Thượng viện Hoa Kỳ ở Pennsylvania.

Ứng cử viên giành chiến thắng sơ bộ Cộng hoà vào tháng 11 sẽ tranh cử với đương kim Phó Thống đốc John Fetterman – ứng cử viên giành được đề cử của Dân chủ – vào Thượng viện Hoa Kỳ. 

Ứng cử viên Thống đốc Idaho được Trump hậu thuẫn thất bại 

Một lần nữa, quyền lực của Trump đối với Đảng Cộng hoà được đưa ra thử thách, nhưng ông ta thất bại. 

Thống đốc Idaho Brad Little đánh bại ứng cử viên của cựu Tổng thống, Phó Thống đốc Janice McGeachin, trong vòng sơ bộ Cộng hoà vào ghế thống đốc tiểu bang. 

McGeachin dành được sự ủng hộ của giới cực hữu trong suốt kỳ bầu cử, nhưng không thể đánh bại ứng cử viên Cộng hoà truyền thống Little. Hai  ứng cử viên bất đồng  với nhau kể từ năm 2018 khi họ lần đầu tiên được bầu trong các chiến dịch riêng biệt.

Little  khả năng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 sắp tới tại tiểu bang Cộng hoà. 

Hương Giang (Theo USA Today) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus