Những điểm nổi bật trong tường trình hồ sơ thuế ông Trump từ NY Times 

Dân chủ chỉ trích Trump sau khi báo cáo tiết lộ ông không đóng thuế trong 10 năm

Tổng thống Trump không đóng đồng thuế nào trong 10 năm

(CaliToday – Tổng hợp) — New York Times vào Chủ nhật tung ra quả bom tấn, loan tin đương kim Tổng thống Mỹ chỉ trả $750 tiền thuế thu nhập trong năm mà ông bắt đầu làm chủ Toà Bạch Ốc, và nhờ những khoảng thua lỗ khổng lồ, ông Donald Trump không đóng đồng thuế nào 11 năm trong  tổng số 18 năm mà tờ báo thẩm tra. 

Bản tin làm dấy lên nghi ngờ về hình ảnh mà Tổng thống lâu nay vẫn tự nhận là một doanh nhanh nhạy và thành đạt. 

Tường trình được tung ra chỉ vài tuần trước khi chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống tăng cường chú ý mạnh mẽ vào Trump là một doanh nhân – hình ảnh mà ông ta dành hàng chục năm qua vun đắp, và đã góp phần giúp giành được ghế tổng thống cách đây 4 năm khi lần đầu tiên tranh cử một ghế chính trị. 

Bản tin của New York Times đào sâu thêm rủi ro chung quanh một chiến dịch tranh cử tổng thống được đặt giữa bối cảnh đại dịch, tình trạng bất ổn trên khắp các thành phố Mỹ, và cuộc chiến khốc liệt về chiếc ghế thẩm phán Tối cao Pháp viện thay thế cố Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg. 

Kể từ khi vào Toà Bạch Ốc đến nay, ông Trump đã phá vỡ truyền thống của các vị tiền nhiệm bằng cách không chỉ từ chối công khai hồ sơ khai thuế mà còn tiến hành cuộc chiến pháp lý để giấu chúng đến cùng. Bản tin về cuộc điều tra của New York Times có thể đã lý giải lý do tại sao Trump lại như vậy. Theo tờ báo, nhiều cơ sở kinh doanh hàng đầu của ông Trump đang thua lỗ, ngay cả khi những khoản thua lỗ đó đã giúp ông ta thu nhỏ lại tiền thuế liên bang đến độ không phải đóng đồng nào.

“Đây hoàn toàn là tin bịa đặt, dựng chuyện, tin giả!” ông Trump vào tối Chủ nhật giận dữ khi được hỏi về bài báo bom tấn. Tổng thống cho rằng, New York Times đang tìm cách làm thiệt hại ông về mặt chính trị. Ông Trump một lần nữa tuyên bố đang bị kiểm toán, và “Sở Thuế đối xử với tôi rất tệ hại.”

New York Times lưu ý, Luật sư đại diện Trump Organization Alan Garten cho rằng, “hầu hết, nếu không nói là tất cả, sự thật đều không chính xác,” và yêu cầu tờ báo cung cấp tài liệu mà họ đã làm căn cứ cho bản tin của mình. New York Times từ chối công khai hồ sơ thuế của Tổng thống nhằm  bảo vệ các nguồn tin của họ. Garten chỉ tranh chấp trực tiếp về số tiền thuế mà thân chủ đã đóng. 

Hiện chưa rõ tin tức này sẽ ảnh hưởng đến chiến dịch tái tranh cử của ông Trump như thế nào, trước tình trạng Tổng thống vẫn giữ tỉ lệ tín nhiệm chung quanh 40 điểm. Chiến dịch của ông Joe Biden nhanh chóng nắm lấy cơ hội, tung quảng cáo “Tôi trả thuế thu nhập nhiều hơn Donald Trump.” 

Tuy nhiên, sự tò mò về tài chánh của của ông Trump có thể khích lệ các bên điều tra hồ sơ khai thuế của Tổng thống để tăng cường nỗ lực của họ. Nó cũng thúc đẩy Dân chủ trao thêm quyền cho IRS để theo đuổi hàng tỉ Mỹ kim mà chính phủ liên bang đã mất vì hành vi trốn thuế hợp pháp của giới siêu giàu mỗi năm. 

Dưới đây là những điểm nổi bật trong tường trình của New York Times: 

TRUMP CHỈ TRẢ $750 ĐÔ-LA THUẾ TRONG MỖI NĂM 2016 VÀ 2017 

New York Times tường trình, Trump ban đầu trả $95 triệu tiền thuế trong 18 năm họ thẩm tra, nhưng ông ta xoay xở, khai thế nào để được hoàn số tiền thuế liên bang đáng kinh ngạc $72,9 triệu Mỹ kim. Trump cũng bỏ túi $21,2 triệu Mỹ kim hoàn thuế tiểu bang và địa phương, thông thường được dựa trên hồ sơ khai thuế liên bang. 

Khoản hoàn thuế quá lớn của Trump đã trở thành chủ đề kiểm toán lâu năm của IRS đối với tài chánh của ông ta. Kiểm toán được biết đến rộng rãi, và Tổng thống tuyên bố đó là lý do duy nhất tại sao ông ta không thể công bố hồ sơ thuế của mình. Nhưng tường trình của New York Times lần đầu tiên xác định đây không phải là vấn đề chính trong tranh chấp. 

Nhờ khoản hoàn thuế mà ông Trump trả trung bình $1,4 triệu Mỹ kim thuế liên bang từ năm 2000 đến 2017. Trong khi đó, trung bình những người có thu nhập cao chiếm 0,001% trả trung bình $25 triệu Mỹ kim tiền thuế trong cùng khoản thời gian. 

TRUMP KHẤU TRỪ LỐI SỐNG XA HOA VÀO CHI PHÍ KINH DOANH

Từ nhà cửa, phi cơ, và $70.000 Mỹ kim tạo mẫu tóc trong thời gian làm chương trình truyền hình “The Apprentice,” Trump đều khấu trừ vào chi phí kinh doanh. 

Nhà cửa, phi cơ, sân golf của ông ta là một phần kinh doanh của gia đình, và vì vậy, Trump đã đưa chúng vào chi phí kinh doanh. Vì công ty có thể khấu trừ chi phí, và tất cả những khoản chi tiêu này đã giúp ông ta được giảm thuế. 

“Là cơ sở thương mại, Mar-a-Lago cũng là nguồn của hàng triệu Mỹ kim chi phí khấu trừ vào thu nhập bị đánh thuế, trong số chúng, $109.433 Mỹ kim cho khăn, ga, gối nệm, và dao, muỗn, nĩa, bên cạnh, và $197.829 cho  dịch vụ làm vườn vào năm 2017,” New York Times  ghi. 

IRS ĐANG KIỂM TOÁN KHOẢN HOÀN THUẾ $72.9 TRIỆU MỸ KIM

Theo New York Times, vì những cách giảm trách nhiệm thuế đáng ngờ mà ông Trump đã trở thành đối tượng bị Sở thuế kiểm toán số tiền hoàn thuế $72,9 triệu Mỹ kim. Theo cuộc điều tra, ông Trump khai thua lỗ toàn bộ từ một trong những sòng bài khai phá sản, mặc dù chỉ có 5% cỗ phần trong công ty đó. Trong khi, luật liên bang quy định, các nhà đầu tư chỉ có thể khai lỗ nếu họ không nhận được gì, như vậy, toàn bộ khoản hoàn thuế -phần lớn bù đắp vào khoản $95 triệu Mỹ kim thuế liên bang mà ông ta đã đóng trong 18 năm qua – có thể gặp nguy hiểm. 

Trong năm 2011, IRS bắt đầu kiểm toán, thẩm tra xem khoản hoàn thuế có hợp pháp hay không. Gần 1 thập niên sau, hồ sơ này vẫn chưa được giải quyết xong vì lý do nào đó, và có thể kết thúc tại toà án liên bang, nơi nó có thể trở thành vấn đề hồ sơ công khai. 

NHIỀU CƠ SỞ KINH DOANH NỔI TIẾNG CỦA TRUMP THUA LỖ 

Tổng thống thường xuyên chỉ ra hệ thống khách sạn, sân golf và khu nghỉ mát là bằng chứng sự thành công của một nhà kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, những cơ sở này đang hút cạn tiền. 

New York Times loan tin, ông Trump khai thua lỗ $315 triệu Mỹ kim từ năm 2000 đối với các sân golf, đặc biệt xảy ra sau khi mua lại một loạt sân golf sau chương trình truyền hình thực tế Apprentice. 

Tổng cộng, Trump Organization làm chủ 15 sân golf vào cuối năm 2015, tăng từ 2 sân golf trước chương trình Apprentice. 

Phần lớn các khoản thua lỗ xảy ra ở Trump National Doral gần Miami, Florida, nơi Tổng thống miêu tả như một viên ngọc quý trong đế chế kinh doanh của mình. Trump mua lại khu nghỉ mát này vào năm 2012 với gía $150 tỉ Mỹ kim, và ông tìm cách bơm tiền mặt vào đó năm ngoái khi đề nghị tổ chức Hội nghị  Thượng đỉnh G7 tại đây. Vào năm 2018, bất chấp đưa $213 triệu Mỹ kim vào khu nghỉ mát, ông Trump vẫn khai lỗ với tổng số hơn $162 triệu Mỹ kim. 

Tổng thống cũng khai lỗ tổng cộng $63,6 triệu đô từ 3 sân golf ở Âu châu – 2 ở Scotland và 1 ở Ireland. Hơn nữa, khi Trump tìm cách  giải thích rằng các cơ sở của mình thua lỗ kinh khủng không đến nỗi tệ như vậy là do khấu hao, thì hồ sơ thuế cho thấy, ông ta mất nhiều tài sản thậm chí trước khi khấu hao. 

Tương tự, khách sạn Trump International ở Washington thua lỗ $55 triệu Mỹ kim. 3 sân golf ở Âu châu, khách sạn này, Doral và Trump Corporation khai lỗ tổng cộng $150,3 triệu Mỹ kim từ năm 2010 đến 2018, trong đó chưa bao gồm khoản khấu hao. 

KHÁCH NGOẠI QUỐC VÀ CHÍNH QUYỀN TRONG NƯỚC ĐÃ HỖ TRỢ KINH DOANH CHO TRUMP 

Kể từ khi Trump bắt đầu tranh cử tổng thống, các nhà vận động hành lang, chính phủ ngoại quốc và giới chính trị gia đã đổ một lượng tiền đáng kể vào các cơ sở thương mại của ông ta, chi tiêu nhiều đến độ làm dấy lên những câu hỏi về tính hợp pháp và đúng đắn. 

Theo New York Times, từ năm 2015, khu nghỉ mát Mar-a-Lago ở Florida đã thu về thêm $5 triệu mỗi năm từ lượng ghi danh thành viên tăng cao. Hiệp hội Billy Graham Evangelistic chi ít nhất $397.602 Mỹ kim vào năm 2017 tại khách sạn Trump International ở  Washington. Giới ngoại quốc đã tạo thêm hàng triệu Mỹ kim cho ông Trump – 3 triệu Mỹ kim từ Phillippines, $2,3 triệu Mỹ kim từ Ấn Độ, và $1 triệu từ Turkey. 

Và như tờ Washington Post nhắc vào tối Chủ nhật: 

Khi các cơ sở kinh doanh của Trump chật vật trong những năm qua, họ lại có thêm một khách hàng mới, đó là chính phủ Mỹ. Các cơ sở kinh doanh của Tổng thống nhận ít nhất $1,2 triệu Mỹ kim chi trả từ tiền thuế của nhân dân Mỹ kể từ khi ông Trump nhậm chức, theo tài liệu Washington Post nắm được trong tay. 

Số tài liệu này cho thấy, những hành động của chính ông Trump đã dẫn đến phần lớn những chi tiêu này, như Tổng thống đã ghé thăm các cơ sở thương mại của mình hơn 270 lần, đem theo Mật vụ và cố vấn, mà số phòng của họ được chính phủ chi trả. Trump Organization tính giá “cắt cổ” cho tiền thuế lên đến $650 Mỹ kim một phòng/ đêm. 

TRUMP TRẢ CHO CÁC QUỐC GIA KHÁC NHIỀU HƠN NƯỚC MÌNH Theo New York Times, “Vào năm 2017, khi trả cho chính phủ liên bang $750 Mỹ kim tiền thuế thì Tổng thống hoặc công ty của ông trả $15.598 Mỹ kim ở Panama, $145.400 ở Ấn Độ và $156.824 đô ở Phillippines.”  

IVANKA TRUMP NHẬN LỆ PHÍ TƯ VẤN ĐƯỢC KHẤU TRỪ TRONG CHI PHÍ KINH DOANH? 

Theo New York Times, Trump khấu trừ khoản $26 triệu Mỹ kim “những khoản lệ phí tư vấn không giải thích được” từ năm 2010 đến 2018. Tờ báo lưu ý, có chứng cớ trong ít nhất một trường hợp, một trong những tư vấn giấu tên có thể là con gái ông ta – Ivanka Trump. 

“Các nhà tư vấn” không được xác định danh tánh trong hồ sơ thuế. Tuy nhiên, chứng cớ sự sắp đặt này hiện ra khi so sánh hồ sơ thuế New York Times thẩm tra với tờ khai tài chánh khi Ivanka Trump giao nộp khi cô ta tham gia Toà Bạch Ốc vào năm 2017. Ivanka Trump nhận được chi trả từ một công ty tư vấn mà cô ta đồng làm chủ với số tiền $747.622 Mỹ kim. Con số này trùng khớp với khoản lệ phí tư vấn được Trump Organization khai để được giảm thuế cho những dự án khách sạn ở Vancouver và Hawaii.

Ivanka Trump làm nhân viên quản trị cấp cao cho các công ty của ông Trump được nhận lợi nhuận và chi trả lệ phí tư  vấn cho cả hai dự án, điều này có nghĩa, cô ta được xem là nhà tư vấn trong cùng những thoả thuận khách sạn mà cô ta quản trị tại các cơ sở kinh doanh của ông bố. 

NỢ KHỔNG LỒ SỚM TRỞ NÊN TỒI TỆ KHI ĐẾN HẠN – TRUMP SẼ CỨU VÃN NẾU TÁI ĐẮC CỬ?

Trump dường như đối mặt với những áp lực tài chánh nặng nề từ những đống nợ khổng lồ lâu nay. Theo New York Times, Tổng thống chịu trách nhiệm khoản nợ  $421 triệu, hầu hết sẽ đến hạn thanh toán trong 4 năm. Trên hết, $100 triệu vay cho Trump Tower ở New York sẽ đến hạn thanh toán vào năm 2022. 

Trong khi trước đây người ta biết Tổng thống nợ Deutsche Bank hàng trăm triệu Mỹ kim, cuộc điều tra của New York Times tiết lộ một cuộc khủng hoảng nếu Tổng thống tái đắc cử và tìm cách tránh khoản nợ $421 triệu Mỹ kim. Nếu ông Trump vẫn làm tổng thống vào lúc đó, nhiều người chắc chắn sẽ tự hỏi, ông ta sẽ sử dụng chính phủ liên bang như một biện pháp bảo vệ chống lại bất cứ nhà cho vay nào tịch biên. 

Hồ sơ thuế của ông Trump do New York Times thẩm tra tiết lộ, ông ta không trả được những khoản vay $287 triệu Mỹ kim cho chủ nợ từ năm 2010. Quá nhiều so với hồ sơ tự nhận mình là “ông vua nợ.” 

Hương Giang (Tổng hợp) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus