Friday, January 27, 2023
spot_img

Những điểm nổi bật trong cáo trạng âm mưu xúi giục nổi loạn 6/1 đầu tiên 

(The Guardian) – Bộ Tư pháp vào thứ 5 thông báo những cáo buộc xúi giục nổi loạn đầu tiên liên quan đến bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021, chống lại lãnh đạo và 10 thành viên tổ chức cực đoan Oath Keepers. Cáo trạng cho thấy bước ngoặc lớn trong cuộc điều tra kéo dài 1 năm. 

Vụ án tập trung chung quanh tổ chức cực hữu Oath Keepers và lãnh đạo Stewart Rhodes. Nhiều bị can đã đối mặt với cáo buộc xông vào Điện Capitol – biểu tượng nền dân chủ Mỹ, và phủ nhận những việc làm sai trái. Nhưng cáo trạng mới tăng sự nghiêm trọng đáng kể, và công khai cho công chúng những chi tiết mới về những kế hoạch gây bạo lực. 

Tổng trưởng Tư pháp Merrick Garland bỏ qua nỗ lực cáo buộc âm mưu xúi giục nổi loạn trước đây. Nhưng trong những tháng sau, các nhà điều tra FBI và công tố viên liên bang tại DC dành nhiều thời gian thu thập chứng cớ, củng cố hồ sơ, ít nhất phần nào nhờ hỗ trợ từ những người hợp tác, và lợi ích của những trao đổi trong nội bộ Oath Keepers. 

Bộ Tư pháp quyết định truy tố tội “xúi giục nổi loạn” 

Công tố viên liên bang trong thời gian vừa qua bị giới chuyên viên pháp lý, các nhà lập pháp Dân chủ, giới chỉ trích Donald Trump và truyền  thông chỉ trích vì đã nương tay với những kẻ bạo động. Và những chỉ trích đó bây giờ có câu trả lời với những cáo buộc “âm mưu xúi giục.” 

Trong bài phát biểu quan trọng vào tuần trước, Merrick Garland tuyên bố: “Bộ Tư pháp cam kết buộc tất cả những kẻ đã gây ra ngày 6 tháng 1, ở bất cứ mức độ nào, phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, cho dù họ có mặt ngày hôm đó, hay chịu trách nhiệm hình sự đối với vụ tấn công vào nền dân chủ của chúng ta. Chúng tôi sẽ theo đuổi đến cùng.” Cáo trạng vào thứ 5 cung cấp thêm thông tin cụ thể. 

Không dễ chứng minh xúi giục nổi loạn trước toà, và một cáo trạng chỉ là phần bắt đầu của một hồ sơ pháp lý. Có nhiều khó khăn phía công tố phải vượt qua trước khi họ thắng kết án. Nhưng đây là bước quan trọng đầu tiên. 

Nó đập vỡ quan điểm từ những người tìm mọi cách giảm nhẹ tính nghiêm trọng của ngày 6 tháng 1 với lập luận cho rằng, vụ tấn công Điện Capitol không phải là một cuộc bạo động vì không có ai bị cáo buộc xúi giục nổi loạn. 

Phải mất một thời gian mới đạt được đến điểm này trong cuộc điều tra. Vào tháng 3 năm ngoái, cựu Biện lý Hoa Kỳ Michael Sherwin – người ban đầu lãnh đạo cuộc điều tra – bày tỏ ý kiến có thể sẽ có những cáo buộc xúi giục. Nhiều tháng trôi qua vẫn không có bất cứ điều gì hậu thuẫn khẳng định này. Với cáo trạng mới, Sherwin đã được minh oan. 

Mức độ chuẩn bị ngày 6 tháng 1 

Một trong những câu hỏi gây tranh cãi nhất về 6/1 đặt ra lâu nay: Người ta đã lập kế hoạch xâm lược Điện Capitol như thế nào? 

Hàng ngàn người ủng hộ ông Trump xông vào khu vực Điện Capitol, và và vài ngàn người đã vào bên trong toà nhà. Nhưng có một kế hoạch cụ thể không? Và ai đã biết về kế hoạch đó? 

Điều rõ ràng từ hồ sơ toà vào thứ 5, nhiều kẻ bạo động không có kế hoạch tổ chức. Nhưng đó chỉ là phần nổi câu chuyện. Hồ sơ cáo buộc xúi giục chống lại Oath Keepers nhấn mạnh, có những tổ chức cực đoan tham gia vào đám đông, trên căn bản, thực sự lên kế hoạch chiến tranh. 

Lãnh đạo Oath Keepers, Rhodes được cho đã bảo người ủng hộ rằng, họ nên chuẩn bị cho một hoạt động “đẫm máu,” và họ cần phải “chiến đấu” trong một cuộc chiến.

Một bị can đã đến Washington D.C vào đầu tháng 11 để do thám tình hình cho hoạt động sắp tới. Công tố cho hay, những trao đổi về “đẫm máu,” “chiến đấu” và “cuộc cách mạng” đi cùng với kế hoạch thực hiện, với các bị can bàn về việc kiếm và đưa vũ khí đến khu vực Washington. 

6/1 có thể tồi tệ hơn

Không lâu sau khi vào được bên trong Điện Capitol, một toán thành viên Oath Keepers tìm cách thực hiện bước đi phối hợp trên sàn Thượng như một sứ mạng. Theo cáo trạng, họ “tìm cách vượt qua hàng rào cảnh sát,” nhưng cảnh sát đã “mạnh mẽ đẩy lùi.” Những kẻ bạo loạn khác cuối cùng xông vào sàn Thượng viện và phòng trưng bày Thượng viện.

Công tố viên bổ sung thêm những thông tin cho thấy, Oath Keepers dự trữ vũ khí tại một khách sạn gần đó ở Virginia như  thế nào, phòng trường hợp bọn họ cần để triển khai “lực lượng phản ứng nhanh” đến D.C. 

Hồ sơ cáo buộc cho hay, bị can Joshua James nhận được tin nhắn từ một người bạn bảo: “Tao có mấy người bạn có nhiều vũ khí đạn dược không cách xa DC, trong trường hợp mày gặp rắc rối.” James đáp: “Được đó, nhưng chúng tao có nhiều Lực lượng Phản ứng Nhanh QRF sẵn sàng cùng với kho vũ khí.”

Rhodes cũng tích trữ vũ khí và thiết bị khác trên đường đến Washington D.C trước ngày 6 tháng 1. Ông ta đem theo súng trường, một băng đạn, và những thiết bị vũ khí khác, như ống ngắm, dây đeo súng, bộ kích hoạt, … Rhodes có mặt trong khuôn viên Capitol vào ngày 6 tháng 1, nhưng không bị cáo buộc xông vào toà nhà, mặc dù công tố viên cáo buộc ông ta “chỉ thị” cho những người ủng hộ làm như vậy. 

Âm mưu lớn hơn ngày 6 tháng 1 

Cho đến lúc này, công tố viên liên bang đã cáo buộc các bị can âm mưu ngăn chặn Quốc hội chứng nhận kết quả bầu cử. 

Nhưng cáo trạng vào thứ 5 thay đổi quan điểm này, mở rộng âm mưu ra khỏi ngày 6 tháng 1. Cáo  trạng cho hay, Oath Keepers có mục đích lớn hơn ngoài việc làm gián đoạn thủ tục của Quốc hội. Theo công tố viên, tổ chức muốn ngăn chặn chuyển giao quyền lực tổng thống từ Donald Trump sang Joe Biden. 

Sau vụ bạo động, bọn họ tụ tập ăn mừng. “Chúng ta không bỏ cuộc. Chúng ta tái lên đạn!!,” một trong những bị can ghi trong trao đổi trên Signal. 

Trong tuần sau vụ bạo động, Rhodes đã chi hơn $17.500 Mỹ kim vào vũ khí, thiết bị và đạn dược. Một thành viên cho hay, Rhodes tránh gây sự chú ý, trong khi một người khác đem “tất cả mọi vũ khí sẵn có” đến nhà Rhodes ở Texas. 

Gần ngày Tổng thống Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, ngày 20 tháng 1, Rhodes yêu cầu các cộng sự tổ chức các toán dân quân địa phương để phản đối chính phủ Biden. Một thành viên khác tuyên bố: “Sau chuyện này … nếu không có gì xảy ra … thì sẽ có chiến tranh … Nội chiến phiên bản 2.0.”

“Rhodes và những kẻ đồng mưu khác … dự tính ngăn chặn chuyển giao hợp pháp quyền lực tổng thống vào ngày 20 tháng 1 năm 2021, bằng nhiều cách triển khai lực lượng,” cáo trạng ghi. 

Săn cá lớn hơn 

Bộ Tư pháp dành toàn bộ năm 2021 tập trung vào gần hơn 20 thành viên của Oath Keepers. Họ nắm trong tay sự hợp tác từ một vài người bị cáo buộc trong vụ âm mưu ban đầu dính tới Oath Keepers – cáo trạng không có những cáo buộc âm mưu xúi giục. Đây là bước đột phá đáng kể. 

Bây giờ chúng ta biết, công tố viên thâu thập chứng cớ cho một vụ án lớn hơn, và tiến tới đến lãnh đạo tổ chức cực đoan. Rhodes trước đây từng bác bỏ bất cứ việc làm sai trái nào liên quan đến ngày 6 tháng 1. 

Câu hỏi lớn đặt ra: Đây là điểm cuối con đường hay không? Rhodes có thể có thông tin chỉ ra còn ai nữa ở cấp cao hơn hay không? 

Lâu nay đã có thông tin rộng rãi rằng tổ chức của ông ta cung cấp đồng minh cho những người ủng hộ Trump như Roger Stone và Ali Alexander. Một vụ hình sự lớn rõ ràng gia tăng áp lực lên những người như Rhodes thoả thuận và trở thành nhân chứng chính phủ, nếu họ có chuyện để kể. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments