Những điểm nổi bật tại buổi cử tri chất vấn ông Trump ở Pennsylvania

(ABC News) – Khi còn chưa đến 60 ngày nữa, cử tri sẽ đi bỏ phiếu cho Tổng thống Donald Trump hay cựu Phó Tổng thống Joe Biden, nhưng một số cử tri vẫn chưa cam kết dành phiếu cho ứng cử viên nào. Vào tối thứ Ba, Tổng thống Mỹ đối diện với những câu hỏi từ một số cử tri này, tại tiểu bang trọng yếu Pennsylvania. 

Buổi town hall được tổ chức giãn cách xã hội, và do xướng ngôn viên trưởng của ABC News George Stephanopoulos điều hợp tại National Constitution Center ở Philadelphia, hoàn toàn khác với những sự kiện của Tổng thống. 

Vào năm 2016, Pennsylvania chỉ dành cho ông Trump 44.292 phiếu, chưa tới 1% tổng số phiếu. Trong khi thăm dò mới nhất cho thấy Biden dẫn đang dẫn trước ông Trump 9 điểm. Có nhiều thay đổi có thể diễn ra vào những tuần cuối cùng, và cơ hội cho ứng cử viên trả lời trực tiếp cho cử tri như townhall hay những cuộc tranh luận có thể dựa vào đó để quyết định lá phiếu. 

Trump cho rằng COVID 19 là thách thức lớn nhất của nhiệm kỳ tổng thống, nhưng không thể làm gì hơn được nữa. 

“Ông có thể làm hơn nữa để ngăn chặn nó không?” Stephanopoulos hỏi Trump câu hỏi cuối cùng. “Tôi không nghĩ vậy,” Tổng thống đáp. 

Dưới sự lãnh đạo của ông Trump, nước Mỹ chứng kiến nhiều ca tử vong vì virus corona gây ra cao hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới, với gần 200.000 người chết, và hơn 6,6 triệu người nhiễm bệnh, cho đến thứ Ba. 

Trong khi ông Trump thừa nhận virus trở thành thách thức lớn nhất trong nhiệm kỳ của mình, trước đó thì “mọi việc diễn biến rất tốt,” Ông tỏ ra rất tự tin về những quyết định đã đưa ra từ trước tới nay. 

“Chúng ta sẽ ổn, và virus sẽ biến mất,” và thậm chí “không cần đến vaccine,” ông Trump tuyên bố. Trong khi đó, các chuyên viên y tế lại cho rằng, không có chứng cớ chỉ ra virus sẽ biến mất mà không cần vaccine.

“Tôi nghĩ những gì tôi đã làm, đóng cửa quốc gia, tôi nghĩ tôi đã cứu được, có thể là 2 triệu rưỡi mạng  sống, hoặc thậm chí nhiều hơn. Tôi nghĩ chúng tôi đã làm rất tốt. Tôi không biết điều đó có được nhận ra hay không.” 

Trump tuyên bố sai trái không xem nhẹ virus corona 

Ông Trump vào tối thứ Ba tuyên bố không làm giảm nhẹ mối đe doạ của virus corona. “Quả thực, trong nhiều cách, tôi thúc đẩy, nếu nói về hành động,” Tông thống nói.

Trump được một cử tri hỏi tại sao ông lại “làm giảm nhẹ mối đe doạ của đại dịch được biết đến gây thiệt hại không cân xứng đối với những gia đình thu nhập thấp, và các cộng đồng thiểu số?” Trump đáp, ông không tối thiểu mối đe doạ của virus. “Hành động của tôi rất mạnh mẽ. Tôi không muốn không trung thực. Tôi không muốn mọi người hoảng loạn,” ông Trump nói. 

Tuyên bố trên diễn ra chỉ một tuần sau khi ký giả huyền thoại Bob Woodward công bố đoạn băng một trong những buổi phỏng vấn Tổng thống, trong đó ông Trump thừa nhận xem nhẹ virus corona, và khẳng định muốn làm như vậy. Ông Trump thừa nhận biết virus lây lan trong không khí, gây chết người hơn cảm cúm thông thường, sau khi được Cố vấn An ninh Quốc gia cảnh báo, gọi “đây là mối đe doạ an ninh quốc gia lớn nhất” trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. Tuy nhiên, Tổng thống vẫn tiếp tục làm suy yếu nguy cơ virus trong những tuyên bố công khai. 

Y tế vẫn là mối quan tâm hàng đầu trong tâm trí cử tri

Trong phần trao đổi đầy sức mạnh và đam mê về những khó khăn sức khoẻ lâu năm, bà Ellesia Blaque – phụ tá gíao sư ở Philadelphia – rất lịch sự nhưng thẳng thắng yêu cầu Tổng thống đừng ngắt lời. “Thưa ngài, hãy để tôi nói xong câu hỏi,” Blaque nói khi kể về cuộc sống vật lộn với căn bệnh viêm nhiễm bẩm sinh khiến bà “không được bảo hiểm” ngay từ khi mới chào đời, nhưng bà vẫn lấy được bằng cử nhân, bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ. 

Blaque nhấn mạnh tầm quan trọng của Obamacare, chương trình cho phép những người có sẵn bệnh trạng được mua bảo hiểm với bảo phí như tất cả những người khác. 

“Trong vòng 36 đến 72 tiếng đồng hồ, nếu không có thuốc, tôi sẽ chết. Và tôi muốn biết, ông sẽ làm những gì để bảo đảm những người giống tôi, những người làm việc cật lực siêng năng, chúng tôi làm tất cả mọi thứ cần làm, được bảo hiểm? Bị bệnh bẩm sinh không phải lỗi của tôi,” Blaque nói. 

Câu hỏi của bà Blaque nhấn mạnh một vấn đề mà hàng triệu người Mỹ đặt ưu tiên hàng đầu trước khi đại dịch lan tràn: Tranh cãi về bảo hiểm y tế tư nhân hay bảo hiểm công. Nhưng bất chấp đại dịch COVID 19, lập luận không thay đổi là bao. 

“Đó hoàn toàn là một thảm hoạ. Cô sẽ có bảo hiểm y tế mới, và bệnh trạng sẵn có luôn luôn có trong kế hoạch của tôi,” ông Trump đáp, nhắc lại cam kết về chương trình y tế mà ông ta vẫn chưa công bố trong suốt nhiệm kỳ đầu tiên, thậm chí ngay cả sau những nỗ lực bãi bỏ Obamacare. 

Stephanopoulos thúc ông Trump trả lời về nỗ lực bãi bỏ Obamacare, cùng với khoản bảo hiểm cho những người có bệnh trạng sẵn có, nhưng lại không có bất cứ chương trình dự tính nào để thay thế. Trump lặp lại, kế hoạch y tế của ông sẽ tốt hơn. 

“Nhưng ông vẫn chưa nghĩ ra,” Stephanopoulos nói. 

Hương Giang (Theo ABC News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus