Những điểm nổi bật tại bầu cử Cộng hoà sơ bộ ở Nebraska và West Virginia 

(The Hill) – Bầu cử sơ bộ Cộng hoà vào tối thứ Ba tại Nebraska và West Virginia được xem là phép thử quan trọng về sự ảnh hưởng của cựu Tổng thống Donald Trump đối với cử tri Cộng hoà. 

Quản trị viên trường Đại học University of Nebraska Jim Pillen thắng doanh nhân Charles Herbster – ứng cử viên được ông Trump hậu thuẫn, và Thượng nghị sĩ tiểu bang Brett Lindstrom tự nhận mình là một người Cộng hoà thực dụng. 

Tại West Virginia, Dân biểu cứng rắn Alex Mooney được Trump ủng hộ đánh bại đồng nghiệp David McKinley trong vòng sơ bộ diễn ra do việc phân chia lại khu vực bầu cử. 

Dưới đây là những điểm đáng chú ý từ kết quả sơ bộ Cộng hoà tại hai tiểu bang trên. 

Thất bại đầu tiên của Trump trong vòng bầu cử lần này 

Cựu Tổng thống hứng chịu thất bại nổi bật ở Nebraska khi Pillen đánh bại ứng cử viên được ông ta hậu thuẫn và thực hiện nỗ lực vận động tranh cử vào những phút chót. 

Pillen cuối cùng đã đánh bại Herbster bất chấp sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Trump, một chiến thắng phần nào do làn sóng tố cáo Herbster có hành vi tình dục sai trái từ 9 người phụ nữ, trong đó có 2 người công khai cáo buộc bị ứng cử viên của ông Trump sờ soạn tại một sự kiện chính trị vào năm 2019.

Herbster liên tục phủ nhận các cáo buộc trên, và tìm cách buộc những người tố cáo của mình với Pillen và Thống đốc Pete Ricketts (Cộng hoà) – người hậu thuẫn Pillen, gọi những cáo buộc này “được xây dựng trên sự dối trá.”

Trong khi bầu cử sơ bộ của Cộng hòa tại một bang có màu đỏ đậm đôi khi không gây sự chú ý, thì những cáo buộc – cùng với sự hậu thuẫn của Trump – đã khiến cuộc đua trở nên nổi tiếng, và mọi con mắt quốc gia đều đổ dồn vào sự ủng hộ của cựu Tổng thống.

Thay vì để Herbster tự xoay xở tình thế khó khăn, ông Trump lại gia tăng nỗ lực vận động, thậm chí tham gia vào buổi tập hợp để bảo vệ danh tiếng của ứng cử viên của mình. “Charles là một người đàn ông tốt, và ông ấy vô tội trước những cáo buộc đáng khinh bỉ này,” Trump tuyên bố. 

Sự thất bại của Herbster đánh dấu ứng cử viên đầu tiên được Trump hậu thuẫn vấp phải thất bại trong vòng bầu cử giữa kỳ. Nhưng hơn thế nữa, nó chỉ ra rằng, các ứng cử viên khác bị cáo buộc hành vi tình dục sai trái gặp khó khăn  tranh cử như thế nào.

Sự thất bại của Herbster có thể là một dấu hiệu cảnh báo đối với các ứng cử viên khác – như ứng cử viên Thượng viện Missouri Eric Greitens (Cộng hoà) – người bị cáo buộc có những cử chỉ không phù hợp. 

Kết quả không hoàn toàn quá tệ cho Trump 

Trump vẫn giành được chiến thắng vào đêm thứ Ba, trước kết quả Mooney đánh bại McKinley với khoảng cách 18 điểm ở West Virginia.

Trump và Mooney đều tìm cách đánh vào lá phiếu của McKinley dành cho gói hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, và thành lập Uỷ ban Đặc biệt điều tra vụ tấn công  Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021, gọi ông là ứng cử viên ôn hoà mềm yếu. 

Trong một quảng cáo dành cho Mooney, Trump cáo buộc  McKinley “ủng hộ  gói hạ tầng cơ sở giả tạo gây lãng phí hàng trăm tỷ Mỹ kim vào Green New Deal, ” và quảng bá  “câu chuyện giả mạo” ngày 6 tháng 1.

Mooney cũng đã gọi gói hạ tầng cơ sở là “Kế hoạch chi tiêu tổng thể của của Biden và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.”

Trump vào tuần trước cũng đã tổ chức một cuộc vận động qua điện đàm cho Mooney,  và cho ông ta phát biểu tại một sự kiện khác ở Pennsylvania chỉ vài ngày sau đó.

Sự ủng hộ của cựu Tổng thống được đánh giá đã giúp Mooney vượt qua một số trở ngại, bao gồm việc khu vực bầu cử Quốc hội  2 mới được vẽ lại bao trùm khu vực của McKinley hơn là Mooney,  và ông ta mới chỉ chuyển đến West Virginia không lâu trước khi tranh cử vào Hạ viện năm 2014.

Chiến thắng của Mooney cũng giúp Trump phần nào giữ vị thế, sau thất bại của Herbster, và trước một giai đoạn bầu cử sơ bộ khó khăn, nơi các ứng cử viên được ông ta hậu thuẫn ở Pennsylvania, Idaho và Georgia đang chật vật tranh cử. 

Hạ tầng cơ sở  không phải là cứu tinh bầu cử

Chiến thắng của Mooney tại West Virginia  cũng cho thấy, tranh cử với dự luật  hạ tầng cơ sở năm ngoái không nhất thiết là một lợi ích chính trị.

McKinley đã biến gói hạ tầng thành nền tảng trong chiến dịch  vận động của mình. West Virginia là một trong những tiểu bang nghèo nhất nước Mỹ, và hạ tầng cơ sở tại đây giành được điểm “D” từ Hiệp hội Kỹ sư Xây dựng Dân sự  Hoa Kỳ. West Virginia sẽ nhận được $6 tỉ Mỹ kim trong gói cứu trợ liên bang.

Gói cải tổ hạ tầng cơ sở chính xác là loại thành tựu mà các nhà lập pháp truyền thống có thể tin tưởng mang lại lợi thế cho họ, nhưng trong thời kỳ phân cực hiện nay, cử tri sơ bộ ít quan tâm đến đường sá và cầu cống hơn, thay vào đó dành phiếu cho người theo đường lối cứng rắn bảo thủ đã bỏ phiếu chống dự luật này. 

Sự thất bại của McKinley cũng là một dấu hiệu cảnh báo cho Dân chủ.

Tổng thống Joe Biden và các ứng cử viên đang tranh cử tại các tiểu bang và khu vực hay thay đổi dự báo rằng, gói hạ tầng cơ sở sẽ nổi bật như một thành tựu chính của Dân chủ. Sự thất bại của McKinley đóng vai trò là một điểm dữ liệu cho thấy điều đó có thể không hiệu quả như họ hy vọng.

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus