Friday, January 27, 2023
spot_img

Những điểm nổi bật phiên điều trần 6/1 công khai  cuối cùng 

(CaliToday – Tổng hợp) – Ủy ban đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động  Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021 vào thứ 5  đã tổ chức phiên điều trần thứ 9 và có khả năng là phiên điều trần cuối cùng,  một lần nữa nhấn mạnh lập luận rằng, cựu Tổng thống Donald J. Trump chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc kích động bạo lực. 
Trong một diễn biến bất ngờ vào cuối phiên điều trần, Ủy ban đã bỏ phiếu 9-0 tống trát đòi ông Trump cung cấp cả tài liệu và lời khai về nỗ lực đảo ngược cuộc bầu cử. 
Dưới đây là những điểm nổi bật của phiên điều trần. 
Trump có kế hoạch tuyên bố chiến thắng vào đêm bầu cử 2020, bất chấp kết quả thế nào 
Uỷ ban vào thứ 5 cũng tiết lộ một chứng cớ mới cho thấy, Trump có kế hoạch ngay cả trước khi kiểm phiếu, tuyên bố chiến thắng bất chấp kết quả cuối cùng như thế nào. 
Uỷ ban cho thấy, nhà hoạt động bảo thủ đồng minh của ông Trump, Tom Fitton vào ngày 31 tháng 10 năm 2020 gởi email đến Toà Bạch Ốc với một tuyên bố, ông Trump nên tuyên bố chiến thắng ngay từ tối bầu cử dựa trên kết quả kiểm phiếu sớm. “Chúng ta có ngày bầu cử hôm nay, và tôi thắng,” Fitton đề nghị Tổng thống nên nói như vậy.  
Uỷ ban cũng chiếu băng hình và băng thâu âm Stephen Bannon – đồng minh khác của Donald Trump – bảo rằng, Tổng thống sẽ tuyên bố chiến thắng vào đêm bầu cử cho dù kết quả như thế nào đi chăng nữa. 
Trump nghe theo lời cố vấn này, tuyên bố chiến thắng vào tối bầu cử, khiến cho người ủng hộ có quan niệm sai lầm rằng ông ta thực sự đắc cử. 
Trump biết rõ mình thất cử 
Nhân chứng ngôi sao của Uỷ ban 6/1, Cassidy Hutchinson – cựu cố vấn hàng đầu của Đổng lý Toà Bạch Ốc Trump là Mark Meadows – cung cấp thêm lời khai mới về  những hành động của ông  Trump trong ngày 6 tháng 1. 
Trong băng hình lời khai mới, Hutchinson kể lại trao đổi giữ cô với Meadows về cuộc điện đàm của Trump với Chánh Thư ký tiểu bang Georgia, trong đó cựu Tổng thống hối thúc Raffensberger tìm cho ra số phiếu để ông ta có thể lật lại kết quả. “Tôi nhớ đã nhìn Mark, và nói, ‘Mark, ông ta  không thể nghĩ rằng chúng ta sẽ làm được điều này. Giống như, cuộc gọi đó thật điên rồ.’ Và ông ấy nhìn tôi, lắc đầu: ‘ Không, Cass, cô biết đấy, ông ấy biết mình thua. Ông ấy biết mình đã thua. Nhưng Hutchinson cũng cho biết đã chứng kiến trao đổi giữa Meadows và Trump, khi ông ta rất tức giận vì Tối cao Pháp viện đã bác bỏ một vụ kiện nhằm lật ngược kết quả bầu cử.
“Tổng thống đã nói… điều gì đại khá như,‘ Tôi không muốn mọi người biết rằng chúng ta đã thua, Mark. Việc này thật là xấu hổ. Tìm ra nó. Chúng ta cần phải tìm ra nó. Tôi không muốn mọi người biết rằng chúng tôi đã thua, ”Hutchinson nói.
Theo nhân chứng Alyssa Farah, Trump bày tỏ bực bội khi bị Joseph R. Biden Jr. đánh bại. “Cô có thể tin được tôi thua về tay gã này hay không?” Trump chia sẻ với cấp dưới. 
Sự thật ông Trump kín đáo thừa nhận thất cử, nhưng vẫn tiếp tục tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử có thể hữu ích đối với công tố viên trong việc tiến tới cáo trạng, cần phải chứng minh bằng chứng thuyết phục một người biết những gì mình đang làm sai trái nhưng vẫn làm. 
Băng hình lãnh đạo Quốc hội từ căn cứ quân sự Fort McNair chật vật ứng phó với bạo động 
Đoạn băng chưa được công khai trước đây từ căn cứ quân sự của Lục quân Fort McNair, nơi lãnh đạo Quốc hội được di tản trong suốt thời gian bạo động xảy ra. 
Băng hình cho thấy, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Chủ tịch Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer và các lãnh đạo Cộng hoà liên tục gọi điện thoại, phối hợp với thành viên nội các và các viên chức chính phủ Trump, yêu cầu triển khai Vệ binh Quốc gia đến dẹp loạn, trong đó có Bộ trưởng Lục quân Ryan McCarthy, Tạm quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller, Tạm quyền Tổng trưởng Tư pháp Jeffrey Rosen, Thống đốc Virginia, … 
Nancy Pelosi có hai cuộc điện đàm với Phó Tổng thống Mike Pence. Trong cuộc điện đàm đầu tiên khi Pence đang ở dưới tầng hầm gara của Điện Capitol, Chủ tịch Hạ viện đã hỏi thăm tình trạng của Phó Tổng thống. “Ông phải hết sức cẩn trọng, đừng cho ai biết mình đang ở đâu!” Pelosi dặn. Trong cuộc điện đàm thứ hai, Pence thông báo ông đang đứng cạnh Cảnh sát trưởng Capitol, và Vệ binh Quốc gia sẽ được triển khai trong hơn tiếng đồng hồ nữa. 
Trong một cuộc điện đàm nảy lửa, ông Schumer đề nghị Rosen trực tiếp yêu cầu ông Trump đưa ra tuyên bố kêu gọi người bạo động rút lui. Còn bà Pelosi cho rằng, những kẻ ủng hộ ông Trump vi phạm luật dưới nhiều hình thức … theo sự kích động của  Tổng thống Hoa Kỳ.”
Câu hỏi về đề nghị hình sự vẫn chưa được giải quyết 
“Chúng tôi có đủ thông tin để cân nhắc đề nghị hình sự đối với nhiều người,” Phó Chủ tịch Ủy ban Liz Cheney (Cộng hoà – Wyoming) cho biết gần cuối phiên điều trần, nhưng không nhắc đến đích danh ai hay cụ thể chứng cớ gì bà muốn chuyển sang cho Bộ Tư pháp. 
Là người thúc đẩy ý kiến đề nghị hình sự sang Bộ Tư pháp từ năm ngoái, Cheney cũng nhắc đến khả năng như vậy trong phần mở đầu phiên điều trần. “Uỷ ban cuối cùng có thể quyết định đưa ra một loạt đề nghị hình sự,” Dân biểu nói. 
Nhưng Uỷ ban vẫn chưa quyết định có nên làm như vậy hay không. Và vào lúc này vẫn chưa rõ bước đi này có ảnh hưởng lớn lao gì hay không. Khi Uỷ ban khởi sự cuộc điều tra vào năm ngoái, có ít dấu hiệu công khai rằng Bộ Tư pháp tích cực theo đuổi một cuộc điều tra có thể dẫn đến Trump, nhưng Bộ trong thời gian vừa qua có những bước đi tích cực, kể cả tống trát đòi đại bồi thẩm đoàn đến các phụ tá Toà Bạch Ốc của ông Trump. 
Uỷ ban 6/1 vẫn muốn nghe lời khai từ Donald Trump 
Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện vào thứ 5 bỏ phiếu tống trát đòi ông Donald Trump tài liệu và lời khai, đánh dấu sự leo thang trong nỗ lực lấy được lời khai của cựu Tổng thống để hoàn tất câu chuyện về ngày 6 tháng 1. 
Chủ tịch Uỷ ban Bennie Thompson (Dân chủ – Mississippi) cho hay, với vai trò gần như duy nhất trong việc thúc đẩy những sự kiện xảy ra vào ngày 6 tháng 1, ông Trump phải trả lời những câu hỏi trực tiếp trước nhân dân Mỹ. “Nhu cầu đối với Uỷ ban cần phải lắng nghe từ Donald Trump vượt ngoài việc tìm hiểu sự thật của chúng tôi,” ông Thompson nói. “Ông ta phải chịu trách nhiệm. Ông ta phải trả lời cho hành động của mình.” 
“Chúng tôi có nghĩa vụ phải tìm ra những câu trả lời trực tiếp từ người đàn ông đã khiến tất cả mọi chuyện này diễn ra,” Phó Chủ tịch, Dân biểu Liz Cheney (Cộng hoà – Wyoming) nói. “Và tất cả mọi người dân Mỹ đều có quyền được nghe câu trả lời, vì vậy chúng tôi có thể hành động để bảo vệ nền cộng hoà.” 
Tất nhiên, Uỷ ban đang tống trát đòi vào lúc sự công nhận một uỷ ban đặc biệt gần đến hồi kết thúc, cũng không khác gì thừa nhận, Trump sẽ không tuân thủ. Nếu Trump từ chối ra lấy lời khai và giao nộp tài liệu, không rõ liệu  Uỷ ban có nỗ lực sử dụng toà để buộc ông ta tuân thủ trát đòi hay không, vì nếu Cộng hoà giành quyền kiểm soát Hạ viện thì Uỷ ban chỉ còn chưa đầy 3 tháng để đưa ra báo cáo kết luận điều tra cuối cùng. 
Cho dù vậy, trát đòi đánh dấu sự leo thang đáng chú ý trong việc nghe trực tiếp từ ông Trump. Trong khi không phải chưa từng có tiền lệ, trát đòi từ Quốc hội đối với một đương kim tổng thống, hay cựu tổng thống rất hiếm khi xảy ra. 
 
Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments