Những điểm đáng chú ý qua hai cuộc bầu cử sơ bộ Ohio 

Provided by CNN Shontel Brown Mike Carey SPLIT

(CNN) – Trong hai cuộc tranh cử sơ bộ đặc biệt vào Quốc hội Hoa Kỳ diễn ra tại Ohio vào thứ Ba, cử tri Dân chủ đã nghiêng về giới thế giá của Đảng, chọn một đồng minh của Tổng thống Joe Biden và bác bỏ thành viên “biệt đội -Squad” cấp tiến cánh tả. Trong khi đó, Cộng hoà lại bị mắc kẹt với cựu Tổng thống Donald Trump. 

Hai chủ đề có thể nhìn thấy trước những gì sẽ diễn ra trong bầu cử giữa kỳ vào sang năm, với giới cấp tiến tìm cách chống lại các nhân vật Dân  chủ kỳ cựu trong một vài bầu cử sơ bộ, và Trump tìm cách trả thù ai đó trước đây từng đụng chạm đến ông ta, và loại bỏ những tiếng nói chỉ trích trong nội bộ đảng Cộng hoà.

Trong khu vực bầu cử 11 dày đặc Dân chủ, trải dài từ Cleveland đến Akron, Dân chủ kỳ cựu hậu thuẫn Chủ tịch Dân chủ quận Cuyahoga và là uỷ viên hội đồng quận Shontel Brown – người được Hillary Clinton, Dân biểu Jim Clyburn và nhóm thành viên Quốc hội da màu – đánh bại cựu Thượng nghị sĩ tiểu bang Nina Turner – đồng minh lâu năm của Thượng nghị sĩ Bernie Sanders. Turner vẫn là tiếng nói chỉ trích Hillary Clinton sau vòng sơ bộ 2016, và một lần nữa vào năm 2020, bà ta so sánh bỏ phiếu cho Biden với việc ăn nửa bát phân người. 

Trong khi đó, cử tri Cộng hoà khu vực bầu cử 15 bao trùm một số phần Columbus và những vùng nông thôn nằm phía Nam thành phố đã chọn Mike Carey – nhà vận động hành lang cho ngành than đá được cựu Tổng thống hậu thuẫn. Chiến thắng của Carey vào thứ Ba giữ được thể diện cho Trump, sau khi một ứng cử viên “gà nhà” thua về tay một ứng cử viên Cộng hoà khác ở Texas trong vòng tranh cử cuối cùng vào thứ Ba tuần trước.

Hai cuộc tranh cử sơ bộ thu hút sự chú ý vì những nhân vật nổi tiếng quốc gia đều có dính líu. Nhưng cả hai ứng cử viên này đều không gặp khó khăn trong bầu cử cuối cùng. Brown chắc chắn sẽ thắng ghế khu vực 11, trong khi Carey được ưa chuộng ở khu vực 15.  

Cấp tiến nhìn thấy Ohio là cơ hội để thúc đẩy Dân chủ Hạ viện xa hơn sang cánh tả. Turner, đồng minh lâu năm của Sanders trở thành nhân vật quốc  gia trước khi bất cứ thành viên nào trong “biệt đội cánh tả” đắc cử vào Quốc hội, sẽ gia nhập hàng ngũ của họ. 

Tuy nhiên, những gì có thể nhìn thấy trước là lực lượng kỳ cựu sẽ huy động để bảo vệ các nhà lập pháp Dân chủ đương nhiệm đang đối mặt với những thách thức sơ bộ sang năm, giới Dân chủ ôn hoà hơn chống trả. Họ tập hợp đằng sau Brown – ứng cử viên sẽ hậu thuẫn Biden và nghị sự của ông ở Washington. 

Một lần nữa nhờ đến Clyburn – người chi phối bầu cử sơ bộ Dân chủ 2020, khi sự hậu thuẫn của ông đã giúp Biden giành chiến thắng sơ bộ lớn ở South Carolina, và 3 ngày sau đó, vào Siêu thứ Ba (Super Tuesday), ông đóng vai trò trung tâm. 

Clyburn nhảy vào can thiệp khi nhà hoạt động và tay rapper Killer Mike xuất hiện tại một sự kiện vận động tranh cử với Turner, bảo rằng lãnh đạo Dân chủ thứ 3 tại Hạ viện “khá ngu ngốc” khi hậu thuẫn Biden mà không bảo đảm thêm nhượng bộ. Clyburn ủng hộ Brown, đồng thời cảnh báo  cảnh báo những khẩu hiệu của cánh tả, như kêu gọi cắt giảm ngân quỹ dành cho cảnh sát, đang gây thiệt hại về mặt chính trị.

Tranh đua giữa Turner và Brown là cái nhìn thoáng qua, thấy Dân chủ chưa bao giờ thực sự bỏ lại vòng bầu cử tổng thống sơ bộ 2016 sau lưng. Hillary Clinton hậu thuẫn Brown chống lại ứng cử viên của Sanders – Turner – một trong những  đồng minh trung thành nhất của ông ta trong hai chiến dịch tranh cử tổng thống. 

Nếu nhìn qua lăng kính này sẽ không lấy gì làm ngạc nhiên khi Turner gặp phải những khó khăn. 

Khu vực bầu cử 11 ủng hộ Clinton và Sanders theo tỉ lệ 2-1 so vào năm 2016. Turner bắt đầu tranh cử với lợi thế tài chánh và lợi thế nhiều năm xuất hiện trên truyền hình với tư cách là người ủng hộ Sanders. Nhưng luôn luôn có chỗ cho sự ủng hộ dành cho Brown ngày một lớn mạnh. 

Thật khó thu lượm được nhiều về phương hướng của Đảng Dân chủ trong bầu cử chính và những vấn đề về ý thức hệ từ những tranh cử riêng lẻ, đặc biệt những bầu cử sơ bộ có lượng cử tri đi bầu thấp như trong bầu cử đặc biệt ở khu vực 11 Ohio năm nay. 

Các nhân vật ôn hoà, thế giá kỳ cựu bây giờ giành được một loạt chiến thắng quan  trọng hơn các ứng cử viên cấp tiến, kể từ khi Biden đánh bại Sanders vào bầu cử sơ bộ Dân chủ 2020, như cựu Thống đốc Terry McAuliffe ở Virginia, hay Eric Adams thắng sơ bộ tranh cử thị trưởng ở thành phố New York. 

Nhưng cùng lúc đó, giới cấp tiến cũng có những chiến thắng riêng, như ở thành phố New York hay Buffalo. 

Điều rõ ràng là cấp tiến vẫn chưa tìm hiểu ra, đặc biệt trong những tranh cử thu hút lượng phiếu bầu cao, bằng cách nào phá vỡ được liên minh của Biden gồm cử tri tầng lớp lao động, cử tri Da Đen, cử tri ôn hoà vùng ngoại ô – những người đang đóng vai trò ngày càng lớn trong những vòng sơ bộ của Dân chủ. 

Hương Giang (Theo CNN)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus