Sunday, December 4, 2022
spot_img

Những con rắn độc người Mỹ gốc Việt trên Youtube và bầu cử Mỹ

Cali Today News – Hiện nay, các nhóm bảo vệ quyền bầu cử đấu tranh chống lại thông tin sai lệch phổ biến nhắm vào cử tri nói tiếng nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Mỹ gốc Việt, với nhiều người nói tiếng Việt giỏi hơn tiếng Anh và những con cừu MAGA thì giỏi chửi thề, nói tục bằng tiếng Việt giỏi hơn tiếng Anh.
Lừa dối bầu cử đã diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau trong những năm qua, nhưng những người ủng hộ quyền bầu cử nhận thấy một mối nguy hiểm đặc biệt trong môi trường chính trị cực đoan đáng sợ như hiện nay.
Thông tin sai lệch và hoang đường đang nhắm vào cử tri da màu và cộng đồng nhập cư ngày càng được khuếch đại và gây ra mối đe dọa rõ ràng trong cuộc bầu cử quan trọng lần này và cả bầu cử TT năm 2024.
Theo nghiên cứu từ Trung tâm Tư pháp Brennan, những công dân mới của Hoa Kỳ, thường là những người lần đầu tiên đi bầu, “phải đối mặt với những rủi ro đặc biệt khi gặp phải những thông tin sai lệch bắt nguồn từ những lỗ hổng thông tin do những người cánh hữu tung ra, do bị xúi giục nên theo dõi tin tức từ hệ thống thông tin cánh hữu như Fox News, OANN, Newsmax, Epoch Times” . Vì họ có thể không quen thuộc với các thủ tục bỏ phiếu của Hoa Kỳ, chưa hiểu biết nhiều về hoạt động của hệ thống chính trị, nên họ có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi thông tin sai lệch về bầu cử.
Điều đáng nói ở đây, tại Hoa Kỳ, với Tu chính án thứ nhất đã phủ bóng lên hết mọi chủ đề thông tin, truyền thông, khiến ai cũng có quyền cho xuất hiện những thông tin sai lệch và thuyết âm mưu trên báo chí, trên hệ thống mạng xã hội một cách công khai và không sợ bị quy trách nhiệm, mà thực sự cũng chưa có cơ quan nào chịu trách nhiệm kiểm tra, theo dõi các nguồn tin giả mỗi khi chúng xuất hiện và lan truyền rất nhanh qua internet.
Phần lớn điều này đang xảy ra trong các cộng đồng nơi tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính dễ bị ảnh hưởng bởi các loại thông tin sai lệch nhắm mục tiêu cụ thể đến các nền tảng mà họ có nhiều khả năng tương tác nhất.
Đối với người Mỹ gốc Việt, tiếng Anh không rành nhất là những người trung và lớn tuổi, trình độ học vấn có hạn khi còn ở Việt Nam, qua đến Mỹ thì lo kế sinh nhai, lao đầu đi làm không có điều kiện đi học hay lớn tuổi học không vô, họ chỉ biết vào mạng facebook để đọc và chuyền tay nhau những mẫu tin giật gân, sai trái mà họ cũng không biết nguồn gốc ở đâu ra, đọc báo giấy, báo chợ thì có Epoch Times bằng tiếng Việt thảy vô trong thùng thơ, có báo đọc không tốn tiền, không cần biết tiếng Anh, đối với nhiều người Mỹ gốc Việt thế hệ 1 này, họ chỉ lấy thông tin từ Facebook, Youtube và Epoch Times là chủ yếu, thì làm sao dân trí phát triển theo chiều hướng tích cực cho được đây.
Ví dụ, một mạng lưới trực tuyến liên kết với doanh nhân Trung Quốc Guo Wengui, tay này là một người bạn và là đồng minh của cựu cố vấn Trump và người dẫn chương trình podcast cánh hữu Steve Bannon, đã lan truyền những lời nói dối về vaccine coronavirus, quảng bá các tuyên bố gian lận bầu cử vô căn cứ và thậm chí lan truyền các thuyết âm mưu vô căn cứ của Qanon bằng nhiều ngôn ngữ, trong đó có cả tiếng Việt.

Những thông điệp sai trái này có nhiều khả năng tác động đến những người nhập cư thế hệ thứ nhất, những người không nói thông thạo tiếng Anh. Hầu hết những người thuộc thế hệ thứ nhất này đều tin sái cổ về một cuộc bầu cử TT năm 2020 bị gian lận và vẫn tin Donald Trump đang là TT thứ hai của nước Mỹ, vẫn đang làm việc với những chính sách riêng trong Tòa Bạch Ốc thu nhỏ tại Mar-a-Lago.
Một số tổ chức an toàn thông tin đã kêu gọi các nền tảng truyền thông xã hội hành động nhiều hơn trong việc chống lại các thuyết âm mưu và thông tin sai lệch về bầu cử nhằm vào các cộng đồng không nói tiếng Anh. Dân biểu đảng Dân Chủ, Joaquin Castro của tiểu bang Texas, đã nói trong một cuộc họp báo chí của Liên minh Thông tin Ngôn ngữ rằng: “Tôi đã rất thất vọng khi thấy các nền tảng truyền thông xã hội dung dưỡng cho những lời nói dối bằng tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung Quốc, tiếng Hàn Quốc, tiếng Việt nhưng sẽ không bỏ qua nếu đó là tiếng Anh. Chính vì lẽ này, các hệ thống cực hữu đa phần tung ra các thuyết âm mưu, tin giả đến các cộng đồng không nói tiếng Anh bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ chứ ít khi dùng tiếng Anh”.
Các nền tảng trực tuyến không chỉ truyền bá sự căm thù và dối trá về chính phủ và các đảng viên Dân Chủ người Latinh mà còn tung ra những tin tức chính trị giả mạo, quảng cáo buôn lậu người, thuyết âm mưu vaccine COVID-19.
Thông tin sai lệch liên quan đến bầu cử đã bắt đầu lan truyền trên các nền tảng này ngày càng nhiều hơn, nhất là khi chúng ta chỉ còn 3 tuần nữa là đến ngày bầu cử, nhưng các lực lượng thực thi pháp luật của đất nước như FBI, NSA, Bộ An ninh Nội địa vẫn không có hành động nào để kiểm tra, ngăn chặn, và hơn thế nữa, hậu quả sẽ rất tai hại đến nhận thức của những người đi bỏ phiếu vì một quan niệm và lý tưởng sai lầm.
Tỷ lệ người Mỹ không nói tiếng Anh là ngôn ngữ chính là rất lớn, đặc biệt là ở những tiểu bang mà kết quả chính trị rất mỏng manh, nhưng những thành phần cánh hữu nắm rõ điều này hơn ai hết, họ biết rõ, với tất cả những cuộc bầu cử, những cộng đồng dễ lợi dụng này có thể “tạo ra sự khác biệt“.
Những cuộc tấn công vào các cộng đồng sống tại Mỹ nhưng không nói được tiếng Anh đôi khi có thể hiệu quả vì tình trạng bất bình đẳng về kinh tế, tính cách dễ bị tổn thương và dễ bị kích động sự bất mãn bằng những chính sách chưa được hoàn hảo của chính phủ.
Lời kết:
Với những người đồng hương của tôi, một số những người Mỹ gốc Việt, nếu họ có đủ trình độ để đọc được báo chí tiếng Anh qua internet hay nghe và hiểu được các chương trình tin tức bằng tiếng Anh qua các hệ thống truyền hình uy tín của nước Mỹ, họ có thể tìm thấy nhiều góc nhìn khác nhau từ trái sang phải, về những nhận định thoáng và mở với những quan điểm khác nhau.
Nhưng trong không gian bằng tiếng Việt, nó có xu hướng phiến diện hơn nhiều, bởi vì các tổ chức truyền thông bảo thủ và các tổ chức chính trị cánh hữu cực đoan cộng với sự tiếp tay của một số Youtubers người Mỹ gốc Việt mà tôi có thể nói thẳng tên của họ ra đây, Trương Quốc Huy, Trần Maicô, Nguỵ Vũ, Trần Nhật Phong, Sonia Ohlala, Tony, Nguyễn Xuân Nghĩa, họ là những kẻ đang cố tình thao túng đồng hương người Việt sống tại Mỹ và khá đông những người Việt đang sống trong nước, những người nói tiếng Việt giỏi hơn tiếng Anh, thụ động trong việc tìm hiểu tin tức uy tín, chỉ nghe và đọc tin từ các channels MAGA cuồng Trump này và lan truyền cho nhau cứ như thực phẩm cần thiết để sống hàng ngày.
Những con người tệ hại, xấu xa này chỉ biết chạy theo lợi nhuận, đầu độc tư tưởng và cấy những thuyết âm mưu sai trái vào đầu những người đồng hương không rành tiếng Anh, nhẹ dạ, cả tin, hành động của họ là không thể tha thứ.
Việt Linh 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments