Monday, December 5, 2022
spot_img

Nhóm ủng hộ Trump tập trung ở các thủ đô của bang để phản đối chiến thắng của Biden

Các nhà hoạt động ủng hộ Trump đã tập trung tại các thủ đô của bang vào thứ Bảy để biểu tình ủng hộ một chiến dịch vô căn cứ có tên “Ngăn chặn hành vi đánh cắp” đã bị Facebook chặn trong tuần này vì phát tán thông tin sai lệch và đăng bài kích động bạo lực.

Các cuộc biểu tình nằm trong một số nỗ lực của Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông tuyên bố, số phiếu bỏ cho Tổng thống đắc cử Joe Biden là kết quả của một âm mưu rộng rãi, đa phần nhằm chiếm đoạt phiếu bầu thông qua gian lận.

Các tờ rơi của nhóm kêu gọi “biểu tình ôn hòa” ở 50 thủ phủ của tiểu bang và các thành phố quan trọng, chẳng hạn như Philadelphia và Las Vegas, nơi các lá phiếu tiếp tục được kiểm đếm. Nhiều người mang vũ khí tại các cuộc biểu tình đã khiến các viên chức thực thi pháp luật bối rối và các nhân viên bầu cử lo sợ rằng họ có thể bị nhắm mục tiêu hoặc bị tấn công.

Các lời kêu gọi “đánh cắp” đã được Donald Trump Jr. khuếch đại trên phương tiện truyền thông xã hội và được các nhà hoạt động bảo thủ như Amy Kremer, một cựu ứng cử viên quốc hội ở Georgia và đồng sáng lập nhóm Phụ nữ vì Trump, thúc đẩy. Đầu tuần, Kremer đã sử dụng một trang Facebook với hơn 100.000 người theo dõi có tên Women for America First để phân luồng lưu lượng truy cập vào nhóm “Stop the Steal”, nhóm này đã nhanh chóng thu thập được hơn 360.000 thành viên trước khi bị đóngvào thứ Năm vì vi phạm quy tắc của trang web .

Các nhà hoạt động cánh hữu khác gần với cựu cố vấn của Trump, Stephen K. Bannon cũng đang thúc đẩy các cuộc biểu tình.  Bannon và ba người khác liên kết với nhóm đó đã bị bắt vào tháng 8 vì bị cáo buộc lừa đảo các nhà tài trợ hơn 1 triệu đô la.

Các bài đăng trên mạng xã hội của chiến dịch “Đánh cắp” dựa trên những câu chuyện cổ tích và paranoias quen thuộc. “Cơ hội cuối cùng của người Mỹ: Chiến đấu trên đôi chân của bạn hoặc chết trên đầu gối của bạn,” đọc một bài đăng của nhà hoạt động We Build the Wall, Dustin Stockton. “Bạn có tham gia cuộc chiến chống lại hành vi đánh cắp bầu cử Mỹ của chúng tôi không? Làm thôi nào.”

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm, phát ngôn nhân của Facebook, Andy Stone cho biết trang của nhóm “Stop the Steal” đã bị xóa vì nó “được tổ chức xung quanh việc ủy ​​quyền cho quy trình bầu cử và chúng tôi đã thấy những lời kêu gọi bạo lực đáng lo ngại từ một số thành viên của nhóm”.

Vào thứ Sáu, một cuộc biểu tình “Stop the Steal” ở Pittsburgh đã thu hút một số lượng nhỏ những người ủng hộ Trump, cũng như những người phản đối, và cảnh sát chống bạo động đã được gọi đến để ngăn cách hai bên. Một cuộc biểu tình khác ở thủ phủ của bang, Harrisburg, có sự tham gia của vài chục người biểu tình.

Vào thứ Bảy, các bài đăng trên mạng xã hội cho thấy vài chục người đang tụ tập ở Detroit. Một đám đông lớn hơn nhiều đã tụ tập vào giữa trưa bên ngoài  ở Lansing, Mich., Nơi các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đang họp trong phiên điều trần hiếm hoi vào thứ Bảy để điều tra các cáo buộc gian lận bầu cử của GOP.

Michigan, nơi đã mang lại cho Trump một chiến thắng sát nút  vào năm 2016, đã giảm mạnh so với Biden trong năm nay, 50,5% xuống 47,9%.

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments