Sunday, February 5, 2023
spot_img

Nhóm luật sư kêu gọi đình chỉ giấy phép hành nghề luật sư Giuliani

Một nhóm luật sư  hôm thứ Năm đã đệ đơn khiếu nại đạo đức chống lại Rudy Giuliani, yêu cầu hội đồng tòa án New York đình chỉ giấy phép luật sư của đồng minh Trump và tiến hành xem xét vai trò của ông trong việc thúc đẩy các tuyên bố gian lận bầu cử sai mà một số người cho rằng đã thúc đẩy cuộc nổi dậy tại Điện Capitol.

Đơn khiếu nại đạo đức dài 18 trang từ nhóm không đảng phái Luật sư Bảo vệ nền dân chủ Mỹ (LDAD) cáo buộc rằng hành vi của Giuliani thay mặt cho cựu Tổng thống Trump đã vượt qua “ranh giới đạo đức” 

“Cá nhân ông Giuliani đã tiến hành và lập luận các tuyên bố trước tòa là phù phiếm và không có mục đích hợp lý nào khác ngoài việc thúc đẩy chiến dịch giả dối ngoài tư pháp”, đơn khiếu nạu nêu rõ.

Đơn khiếu nại thúc giục ủy ban khiếu nại của tòa án New York đình chỉ Giuliani hành nghề luật sư trong khi điều tra thêm.

Giuliani đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Giuliani là luật sư nổi tiếng nhất dẫn đầu nỗ lực thất bại của Trump trong việc lật ngược chiến thắng bầu cử của Tổng thống Biden. Cả Trump và các đồng minh của ông đều cáo buộc sai rằng kết quả bầu cử là  gian lận cử tri tràn lan.

Cựu thị trưởng thành phố New York cũng xuất hiện tại một cuộc biểu tình ủng hộ Trump vào ngày 6 tháng 1, trong đó ông kêu gọi những người ủng hộ Trump tham gia vào “thử nghiệm bằng chiến đấu.” Sau phát biểu của ông, một số người ủng hộ đã tuần hành đến Điện Capitol và vi phạm an ninh của nó, làm gián đoạn chứng nhận của Quốc hội về chiến thắng của Biden. Sự kiện bạo lực khiến 5 người chết.

Stephen Gillers, một giáo sư luật tại Đại học New York và một chuyên gia đạo đức, nói với LDAD rằng hành vi sau bầu cử của Giuliani cần được điều tra.

“Trong các hồ sơ tòa án của mình và các tuyên bố công khai thách thức một cách vô căn cứ tính hợp pháp của cuộc bầu cử và bằng cách thúc giục ‘xét xử bằng chiến đấu’ để cản trở hoạt động của Hiến pháp và luật pháp Hoa Kỳ, Rudolph Giuliani đã cư xử một cách đáng hổ thẹn”, ông nói với nhóm .

Các luật sư ủng hộ Trump, Sidney Powell và Lin Wood cũng đã bị cáo buộc riêng về các vụ kiện cấp bách chứa các khẳng định không đáng tin cậy, tuyên bố dối trá hoàn toàn, vi phạm nghĩa vụ của họ với tư cách là viên chức của tòa án.

Kết quả của những nỗ lực sau bầu cử này, ngày càng nhiều thẩm phán và các hiệp hội luật sư có thể sớm được giao nhiệm vụ phân loại xem hành vi đó có phải là biện hộ cứng rắn hay vượt qua ranh giới đạo đức hay không.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments