Sunday, December 4, 2022
spot_img

Nhóm điều tra bắt đầu phân loại tài liệu thu giữ từ Cohen

NEW YORK (AP) – Các nhà điều tra hình sự đang xem xét các tài liệu đầu tiên, vốn được thâu thập từ cuộc khám xét tư gia và văn phòng của luật sư tư Tổng thống Trump, ông Michael Cohen, trong quá trình phân loại các tài liệu được bảo vệ bởi đặc quyền luật sư – thân chủ, theo yêu cầu của thẩm phán.

Tiến trình này diễn ra chỉ vài ngày trước khi thẩm phán Kimba M. Wood chủ trì phiên điều trần thứ tư của ông Cohen về những tài liệu thâu thập từ cuộc khám xét ngày 09/04 có thể được bảo vệ bởi đặc quyền luật sư – thân chủ. Các công tố viên nói rằng họ đang điều tra về gian lận có thể xảy ra trong các giao dịch kinh doanh cá nhân của ông Cohen.

Thẩm phán Wood tháng trước đã chỉ định cựu thẩm phán liên bang, Barbara Jones, làm luật sư độc lập (special master) để xem xét các tài liệu bị FBI thu giữ. Bà Jones sẽ giải quyết tranh chấp về những tài liệu nào được phép giữ kín và các nhà điều tra không được xem xét.

Bà Jones đã gửi thư tường trình hai lần để cập nhật trạng thái cuộc tìm kiếm các tài liệu được bảo vệ bởi đặc quyền, lần gần nhất là cách đây 1 tuần. Bà Jones tuyên bố bà sẽ đưa ra một khoảng thời gian để bà Wood xem xét các đặc quyền khi bà nhận đủ các thiết bị điện tử của ông Cohen.

Trong một bức thư gửi tòa vào thứ Sáu, luật sư của ông Cohen muốn ngăn chặn luật sư của cô đào chuyên đóng phim khiêu dâm Stormy Daniels, Michael Avenatti, tham gia vụ án.

Các tài liệu đầu tiên được bà Jones và luật sư của ông Cohen, Trump và Trump Organization, xem xét là 8 thùng tài liệu giấy.

Phần lớn những tài liệu bị thu giữ được chứa trong hơn một chục thiết bị điện tử, bao gồm máy tính, điện thoại cầm tay và iPad. Các tài liệu giấy, được cho số lượng lên đến hàng trăm hoặc hàng ngàn, sẽ được xem xét trong thời gian hai tuần. Đây là lần đầu tiên công tố viên hình sự được xem xét kỹ lưỡng các tài liệu thu giữ từ cuộc khám xét.

Nhưng có khả năng là các tài liệu điện tử sẽ mất nhiều thời gian hơn để giải quyết.

Photo Credit: AP

Bà Jones nói trong một bức thư gửi tòa án rằng chính phủ dự kiến sẽ chuyển tải tất cả nội dung điện tử thâu thập được vào một máy tính duy nhất vào thứ Sáu. Sau đó, luật sư của ông Cohen và ông Trump sẽ chỉ ra những phần tài liệu mà họ cho là được bảo vệ bởi đặc quyền, đồng thời bà Jones cũng sẽ đưa ra những nhận định riêng của mình.

Tại phiên điều trần hồi tháng trước, bà Wood nói rằng bà muốn quá trình phân loại hoàn tất nhanh hơn thời gian 1 năm của một vụ luật sư bị bắt trong cuộc điều tra khủng bố năm 2002.

Joanna Hendon, một luật sư của ông Trump, cho biết vào tháng trước rằng Tổng thống sẵn sàng “tham gia nếu cần” để hỗ trợ phân loại tài liệu đặc quyền luật sư – thân chủ.

Luật sư của ông Cohen cam kết rằng họ sẵn sàng làm việc suốt ngày đêm, nếu cần thiết, để bảo đảm không có sự chậm trễ.

Tháng trước, luật sư của ông Cohen tiết lộ rằng ba thân chủ của ông trong năm 2017 và 2018 là ông Trump, ông Elliott Broidy – một người gây quỹ cho Trump đã trả $1.6 triệu Mỹ kim cho người mẫu Playboy mà ông từng ngoại tình, và Sean Hannity, xướng ngôn viên của Fox News.

Trong hồ sơ tòa án, các công tố viên nói rằng cuộc khám xét “là kết quả của một cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng về ông Cohen để tìm kiếm bằng chứng phạm tội. Hầu như không liên quan gì đến công việc của ông với tư cách luật sư, mà là các giao dịch kinh doanh.”

Nam Phố (CaliToday)

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments