Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Nhóm Cộng Hòa đòi luận tội thống đốc Ohio về các hạn chế của Covid

Các nhà lập pháp GOP ở Ohio đang tìm cách luận tội Thống đốc Mike DeWine, một thành viên đảng Cộng hòa, nói rằng ông đã vi phạm luật liên bang và tiểu bang bằng cách yêu cầu đeo khẩu trang và ra lệnh cho các doanh nghiệp đóng cửa để làm chậm sự lây lan của Covid-19 .

Cáo buộc rằng DeWine đã “nắm quyền độc tài”, Dân biểu bang John Becker hôm thứ Ba đã cáo buộc thống đốc “quản thúc gần 12 triệu người tại gia”.

“Chúng ta có thể tranh luận về việc liệu những hành động này có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus hay không.”Becker nói với NBC News. “Những gì tôi biết là, ông ta đã làm điều đó ngoài pháp luật.”

DeWine, người đã bất chấp Tổng thống Donald Trump bằng cách áp đặt các hạn chế từ đầu  đã thành công một thời gian trong việc làm phẳng đường cong coronavirus, đã bác bỏ nỗ lực mới nhằm lật đổ ông

“Tôi đoán họ có quyền nộp bất cứ thứ gì họ muốn, nhưng bạn biết đấy, chúng tôi sẽ tập trung vào những gì chúng tôi phải làm,” DeWine cho biết hôm thứ Ba trong một cuộc phỏng vấn của CBS News.

Các nhà lập pháp, DeWine nói, “muốn chỉ trích các biện pháp như đeo khẩu trang và những thứ cơ bản mà chúng ta biết  hoàn toàn có tác dụng.”

“Bạn biết đấy, họ nên đến nói chuyện với những người y tế tuyến đầu vì tôi nghĩ khi họ lắng nghe họ, điều đó khá rõ ràng, chúng tôi phải làm bất cứ điều gì có thể để làm chậm lại virus này,” DeWine nói.

DeWine đã đề xuất lại quy định về khẩu trang  trên toàn tiểu bang và các hạn chế khác sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng trước sau khi số lượng các trường hợp Covid-19 mới tăng vọt ở Ohio .

Becker, cùng với các dân biểu tiểu bang Candice Keller, Nino Vitale và Paul Zeltwanger, đã đệ trình  luận tội vào hôm thứ Hai. Trong số những điều khác, họ cáo buộc DeWine “vũ khí hóa” để “bắt nạt và quấy rối các doanh nghiệp và người dân” đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

“Thay vì nghe thấy tiếng kêu của người dân Ohio, Thống đốc DeWine tiếp tục kiềm chế những tiếng kêu đó bằng cách tìm ra nhiều cách sáng tạo hơn để sử dụng khẩu trang để bóp nghẹt tiếng nói của người dân,” Becker nói trong tuyên bố của mình.

Christopher Devine, một phụ tá giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Dayton và là một chuyên gia về chính trị Ohio, cho biết, “Đây không phải là một nỗ lực nghiêm túc để luận tội Thống đốc DeWine.”

Ông nói: “Nó gần như chắc chắn sẽ thất bại, cũng như nỗ lực tương tự của một số nhà lập pháp vào tháng 8. 

Ngay từ đầu trong đại dịch, DeWine đã nhận được sự khen ngợi của lưỡng đảng vì đã có hành động nhanh chóng để ngăn chặn cuộc khủng hoảng coronavirus. Ông đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào tháng 3 để hoãn cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống và là một trong những thống đốc đầu tiên yêu cầu những người đến thăm viện dưỡng lão hoặc nhà tù phải kiểm tra sức khỏe.

DeWine cũng chống lại các lời kêu gọi từ Trump để nhanh chóng mở cửa trở lại nền kinh tế tiểu bang và dỡ bỏ các lệnh ở nhà. Nhưng những hành động đó đã thu hút sự phẫn nộ của những người ủng hộ Đảng Cộng hòa nhiệt thành nhất của Trump, những người đã hạ bệ DeWine và Tiến sĩ Amy Acton , giám đốc Bộ Y tế của bang lúc đó.

Tính đến thứ Ba, Ohio đã báo cáo 421.063 trường hợp được xác nhận Covid-19 và 6.429 trường hợp tử vong kể từ khi bắt đầu đại dịch, theo dữ liệu mới nhất của NBC News . Và hầu hết các trường hợp và tử vong đã được báo cáo sau khi DeWine bắt đầu nới lỏng các hạn chế trong mùa hè.

Vào tháng 8, Becker, Vitale và Zeltwanger đã đưa ra 10 điểm luận tội DeWine. Nhưng nó không bao giờ được bỏ phiếu sau khi cả đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ phản đối.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img