Một nhóm bốn nhà lập pháp GOP hôm thứ Ba đã đệ trình các bài báo luận tội Tổng thống Biden, nói rằng ông ta nên bị cách chức vì không đảm bảo biên giới, vì cách quân đội Mỹ rút quân khỏi Afghanistan và tìm cách áp đặt lệnh cấm đuổi người thuê nhà ngay cả khi ông  biết nó có thể vi phạm hiến pháp.

Các nhà lập pháp Ohio, Bob Gibbs (R) đang dẫn đầu nỗ lực và cùng với các dân biểu GOP Andy Biggs (Ariz.), Brian Babin (Texas) và Randy Weber (Texas).

Đây là lần thứ hai các điều khoản luận tội được đưa ra liên quan đến Biden. Dân biểu Marjorie Taylor Greene (R-Ga.) Đã đệ trình các điều khoản luận tội một ngày sau khi Biden tuyên thệ nhậm chức.

Cả hai nỗ lực sẽ không đi xa trong một Hạ viện nơi đảng Dân chủ chiếm đa số, nhưng nỗ lực mới nhất cho thấy việc đưa ra các điều khoản luận tội đang trở nên phổ biến hơn trong Hạ viện ngày nay.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã bị luận tội hai lần trong nhiệm kỳ tổng thống 4 năm của mình, nhưng cả hai lần đều không bị Thượng viện kết tội.

Tuy nhiên, đảng Cộng hòa đang hy vọng giành lại đa số Hạ viện vào giữa nhiệm kỳ năm tới và các nhà lãnh đạo GOP có thể phải đối mặt với áp lực trong một kịch bản như vậy để chuyển các điều khoản luận tội được một số thành viên bảo thủ nhất của họ ủng hộ.

Trong các bài báo mới, một bản sao của nó được chia sẻ với The Hill, các thành viên Hạ viện lập luận rằng hành vi của Biden “đảm bảo việc luận tội và xét xử, cách chức và không đủ tư cách để nắm giữ và hưởng bất kỳ chức vụ danh dự, tín nhiệm hoặc lợi nhuận nào dưới thời Hoa Kỳ.”

Trump vào tháng Giêng đã trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử bị luận tội hai lần sau những hành động của ông trước cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol ngày 6 tháng Giêng. Trước đó, ông đã bị luận tội vào năm 2019 sau khi hồ sơ tiết lộ rằng ông đã yêu cầu tổng thống Ukraine điều tra gia đình Biden trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của ông.