Nhiều nhà lập pháp Dân Chủ đòi bắt giam Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr

Photo Credit: reuters

Fox News – Kể từ ngày Ủy ban Tư pháp Hạ Viện bỏ phiếu lấy quyết định quy tội xem thường Quốc Hội đối với Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr, ngày càng có thêm nhiều nhà lập pháp Dân Chủ lên tiếng đòi bắt giam ông.

Sở dĩ họ có tiếng nói quyết liệt này là do hy vọng ép buộc ông Barr phải cộng tác với Quốc Hội, mặc dù có nhiều nhà hòa giải chính trị cho là biện pháp quá cứng rắn này là không nên.

Ông Barr bị quy tội nói trên do ông từ chối không giao nộp bản báo cáo không bị bôi đen của Robert Mueller cùng toàn bộ hồ sơ đính kèm cho Quốc Hội.

Dù Ủy ban Tư pháp Hạ Viện đã đưa đề ngị của họ ra toàn thể Hạ Viện bỏ phiếu và dù Hạ Viện cho chấp thuận thì sau đó quyết định quy tội này được chuyển tới công tố viên của Hoa Thịnh Đốn, thì công tố viên này cũng có quyền im lặng không làm gì cả.

Trong trường hợp như vậy thì các nhà lập pháp Hạ Viện sẽ đưa ra tòa kiện, nhưng giờ đây bên Dân Chủ đòi có hành động quyết liệt hơn, đó là sẽ bắt giữ ông Barr, một chuyện chưa từng xảy ra ở Hoa Kỳ từ thập niên 1930 đến nay.

Nhưng dù có nhiều gương mặt chính trị Dân Chủ lên tiếng kêu gọi như thế, Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi có vẻ ‘không mặn mòi’ với giải pháp quyết liệt này.

Bà Pelosi nói như sau: “Chúng ta có một nhà tù phía dưới tầng hầm của Quốc Hội, nhưng nếu chúng ta bắt giam hết các viên chức của chính phủ, tôi e là sẽ có tình trạng nhà tù này quá đông đấy, tôi đâu có cho phép làm như thế”

Người ta không hiểu liệu bà Pelosi có nói đùa hay không, nhưng tuần trước bà cũng thừa nhận là ông Barr đã ‘nói dối’ như sau: “Ông ta đã nói dối với Quốc Hội, bất cứ ai làm như thế cũng sẽ bị xem phạm tội hình sự, không ai được đứng trên pháp luật, kể cả TT Hoa Kỳ”

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus