Nhiều người di cư đang vượt qua biên giới phía bắc vào Hoa Kỳ, họ bay đến Canada và sau đó vượt biên giới

0
3220

Số lượng người di cư vượt biên giới từ Canada vào Mỹ đang tăng lên với hơn 700% — khi ngày càng nhiều người Mexico khao khát được vào Mỹ, họ bay đến Canada và cố gắng vượt qua những vùng tuyết phủ trong thời tiết lạnh giá.

Một gia đình gần đây đã bị Lực lượng Tuần tra Biên giới ở Vermont chặn lại khi đang bế một em bé 8 tháng tuổi trong nhiệt độ -4 độ F. Một bức ảnh của gia đình được Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới chia sẻ trên Facebook cho thấy một người đàn ông và một người phụ nữ bế em bé và một đứa trẻ 2 tuổi trên tay băng qua tuyết và băng trong đêm tối.

Số người bị bắt giữ ở khu vực nơi gia đình được tìm thấy, được gọi là Khu vực Swanton, bao gồm các khu vực của Vermont, New York và New Hampshire, đã tăng lên 1.146 người từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 31 tháng 12 năm 2022, so với chỉ 136 người của năm trước. Theo dữ liệu của CBP, trên khắp biên giới phía bắc, các chuyến đi từ Canada vào Hoa Kỳ đã tăng từ 16.000 lên 42.000 trong cùng khoảng thời gian.

Theo dữ liệu của CBP, người Mexico cho đến nay là quốc tịch hàng đầu vượt biên vào Hoa Kỳ trong Khu vực Swanton, tiếp theo là người Haiti và người Guatemala.

Khi chính quyền Biden tiếp tục sử dụng các hạn chế của Covid, thông qua chính sách Tiêu đề 42, để chặn người di cư ở biên giới phía nam, người Mexico tại các cửa khẩu đó bị từ chối nhiều hơn bất kỳ quốc tịch nào khác, chiếm hơn 60% trong tổng số các vụ trục xuất.

Nhưng đối với những người có đủ khả năng mua vé máy bay một chiều khoảng $350 từ Mexico đến Montreal hoặc Toronto, khả năng họ không bị trả lại theo Tiêu đề 42 sẽ tốt hơn nhiều. Một người di cư, họ là Cruz, vừa bị Lực lượng Biên phòng chặn lại và có tên trong hồ sơ tòa án, nói với các nhân viên biên phòng rằng anh ta và vợ đã vào Canada hợp pháp bằng cách bay đến Toronto.

Cruz nói với các đặc vụ biên giới rằng hai vợ chồng gặp khó khăn trong việc tìm việc làm ở Canada, vì vậy họ đã cố gắng vượt biên sang Mỹ.

Giống như những người di cư tìm cách vượt qua biên giới phía nam, các tổ chức tội phạm có tổ chức cũng đóng một vai trò trong việc buôn lậu người di cư vào Canada.

Cruz nói với các nhân viên biên giới rằng anh ta đã chuyển khoản 1.000 đô la cho một người đàn ông như một khoản đặt cọc để anh ta và vợ vào Mỹ, với sự hiểu biết rằng anh ta sẽ trả thêm 1.000 đô la sau khi qua. Anh ấy hy vọng rằng cuối cùng anh ấy và vợ sẽ được đưa đến sống và làm việc ở Thành phố New York, anh ấy nói, trước khi anh ấy bị chặn lại ở Derby Line, Vermont, lái xe là một người đàn ông quốc tịch Chile, được cho là người của nhóm buôn lậu mà anh ấy đã trả tiền .

Khu vực này trước đây từng được sử dụng để buôn lậu người,” một nhân viên biên phòng làm chứng trước tòa.

Các quan chức biên giới cho biết họ lo lắng về nhiệt độ âm độ khiến người di cư rơi vào tình trạng hạ thân nhiệt, đặc biệt là những người có con nhỏ.

Nhiều gia đình đang vượt biên với con nhỏ của họ dọc theo biên giới phía bắc. Từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 31 tháng 12 năm 2022, 6.709 gia đình di cư có con đã đến Hoa Kỳ từ Canada, so với 1.500 gia đình trong cùng khoảng thời gian năm 2021. CBP chưa công bố dữ liệu về số lượng người di cư không có giấy tờ đã cố gắng vượt biên biên giới phía bắc hoặc phía nam vào tháng Giêng.

Ở phía bên kia biên giới Vermont, tại thị trấn nhỏ Saint-Armand của Quebec, một nông dân nói với NBC News qua Instagram rằng không có gì lạ khi người dân địa phương nhìn thấy những người di cư băng qua biên giới theo cả hai hướng. Ông cho biết người dân địa phương biết nhưng họ để yên cho người di cư, không trình báo với cảnh sát.

Việt Linh (Theo NBC News)