Wednesday, February 28, 2024

Nhiều nghi ngờ về kế hoạch di trú của TT Trump

Cali  Today News – Sắc lệnh về di trú mới một lần nữa bị trì hoãn. Vào ngày hôm nay, Tổng thống Trump đã không ký sắc lệnh theo dự kiến.

Theo một viên chức Toà Bạch Ốc, Tổng thống muốn ban hành một sắc lệnh toàn hảo, không gặp rắc rối như sắc lệnh trước đây. Tuy nhiên cũng có nguồn tin ngược lại, ban cố vấn của ông Trump chưa muốn ban hành sắc lệnh di trú mới vào thời điểm này sau khi Tổng thống có bài phát biểu được đánh giá cao. Tổng thống muốn kéo dài dư âm bài diễn văn thành công trong dân chúng.

Tổng thống Donald Trump đã gây ngạc nhiên cho giới lãnh đạo quốc hội khi bất ngờ tuyên bố có thể có một cuộc cải tổ di trú toàn diện. Điều này gây ra rất nhiều hoài nghi.

Ông Trump vào hôm thứ ba trong một cuộc họp kín với các xướng ngôn viên truyền hình tại Toà Bạch Ốc đã có dấu hiệu để ngỏ khả năng cải tổ di trú, trong đó cho phép hàng triệu người di dân bất hợp pháp không phạm tội hình sự nghiêm trọng có thể được cấp giấy tờ ở lại hợp pháp, cũng như cho phép những người di dân lậu từ bé được vào quốc tịch. “Đây là thời điểm cho một dự luật về di trú miễn là có sự thoả hiệp giữa hai bên,” ông Trump nói.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài giờ trước bài diễn văn đầu tiên trước quốc hội, tuy nhiên trong bài phát biểu vào tối hôm qua, Tổng thống đã không đề cập tới ý kiến này. Ông Trump chỉ cam kết sẽ đàn áp những người sống bất hợp pháp ở Mỹ “đang đe doạ cộng đồng chúng ta” và nhắm vào “những công dân vô tội” như thông điệp trong thời gian vận động tranh cử.

Những thông điệp di trú lẫn lộn, không rõ ràng khiến Dân chủ nghi ngờ, và cả Cộng hoà cũng chưa rõ thực hư. “Tôi hy vọng điều này sẽ mở cánh cửa cho một cuộc cải tổ di trú toàn diện mà rõ ràng chúng ta ai cũng thấy rất quan trọng,” Thượng nghị sĩ John McCain đưa ra ý kiến. Thượng nghị sĩ Jeff Flake cũng cùng suy nghĩ như vậy. Trong khi đó thì Dân biểu Cộng hoà Ken Buck lại cho rằng, Tổng thống rất rõ ràng trong việc muốn bảo vệ biên giới, trục xuất di dân lậu. “Tôi đâu có nghe Tổng thống đề cập đến cải tổ di trú đâu,” ông Buck nói.

Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc vào hôm nay cho hay, “Tổng thổng nhận ra rằng quốc gia đã không có một giải pháp toàn diện trong một thời gian rất dài, và đây là một vấn đề lớn. Và nếu như nó phù hợp với các nguyên tắc của Tổng thống thì ông sẽ thực hiện.”

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img