Nhiều bài học rút ra từ vụ báo động nhầm của Hawaii

Photo Credit: NY Times

NBC News – Bức điện báo động có nội dung ‘ớn lạnh’ như sau cho cư dân Hawaii: “Hỏa tiễn liên lục địa đang bay đến Hawaii. Bạn hãy tìm nơi ẩn núp ngay. Đây không phải là báo động thực tập”. Đó là lúc 8 giờ 07 phút sáng thứ bảy 13 tháng giêng, tức cách đây đúng một tuần.

Ngay lập tức cơ quan 911 của thành phố Honolulu tràn ngập trên 5,000 cú điện thoại gọi về hỏi han trong trạng thái hốt hoảng. Susan Ballard, Giám đốc Sở Cảnh Sát Honolulu cho biết sau khi biết là báo động lầm, ban lãnh đạo đã gửi nhiều nhân viên dùng loa kêu gọi mọi người hãy bình tĩnh.

Sau 38 phút dài đằng đẳng sống trong hãi hùng, cơ quan Quản Trị tình trạng Khẩn Cấp của Hawaii mới gửi ra báo động thứ nhì là cuộc sống của dân chúng tại đây không hề bị de dọa, vì báo động đầu tiên là ‘do lầm lẫn từ con người’.

Photo Credit: NY Times

Một trong những bài học đầu tiên rút ra từ vụ này, theo các chuyên gia, là “không nên gọi cho 911 khi có báo động tấn công nguyên tử”.

Theo một nghĩa nào đó, vụ báo động lầm này có dáng vẻ như một vụ ‘thực tập thực sự’, đúng như nội dung của chữ ‘drill’ mà báo động đầu tiên đề cập đến.

Brooke Buddemeier, chuyên gia về chuẩn bị thảm họa nguyên tử của Lawrence Livermore National Laboratory, cho hay: “Có rất nhiều lo lắng, người ta hoang mang không biết phải làm gì, chính vì thế mà nỗi sợ càng tăng thêm cùng với sự tức giận”.

Một chuyên gia khác là Irwin Redlener nhận xét: “Biến cố Hawaii rất bất thường vì nó xảy ra đúng thời điểm có căng thẳng mạnh giữa Mỹ và Bắc Hàn và nỗi lo bọn khủng bố cũng có thể ra tay hành động bất ngờ”.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus