Nhiệm vụ vaccine chăm sóc sức khỏe vẫn còn khi một số thúc đẩy kết thúc

0
1344

Tại Truman Lake Manor ở vùng nông thôn Missouri, mỗi ngày bắt đầu theo cách giống nhau đối với mọi nhân viên khi bước vào cửa viện dưỡng lão — với một miếng gạc ngoáy mũi, một vòng dung dịch xét nghiệm và một thời gian ngắn chờ xem liệu một đường mảnh màu đỏ có xuất hiện cho biết trường hợp dương tính với COVID-19 hay không.

Chỉ những người khỏe mạnh mới được phép chăm sóc những cư dân không có virus.

Bất chấp những biện pháp phòng ngừa đó, một đợt bùng phát coronavirus đã quét qua cơ sở vào cuối năm ngoái. Một thanh tra viên sau đó đã trích dẫn lý do tại sao xảy ra vì co sở này đã vi phạm yêu cầu tiêm chủng COVID-19 của chính phủ liên bang đối với các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Truman Lake Manor là một trong khoảng 750 viện dưỡng lão và 110 bệnh viện trên toàn quốc bị lập biên bản vì vi phạm các quy tắc tiêm chủng cho nhân viên liên bang trong năm qua, theo phân tích dữ liệu của Associated Press từ Trung tâm Dịch vụ Medicare & Medicaid. Hầu hết đều được bộ máy hành chính thúc đẩy để làm tốt hơn – mặc dù một số viện dưỡng lão cũng bị phạt, đặc biệt là khi họ có nhiều vấn đề khác.

Một năm sau khi nó bắt đầu được thi hành trên toàn quốc vào ngày 20 tháng 2 năm 2022, yêu cầu tiêm chủng ảnh hưởng đến ước tính khoảng 10 triệu nhân viên y tế là nhiệm vụ quan trọng cuối cùng còn lại từ nỗ lực sâu rộng của Tổng thống Joe Biden nhằm tăng tỷ lệ tiêm chủng quốc gia. Tất cả các yêu cầu tương tự đối với người sử dụng lao động lớn , thành viên quân đội và nhà thầu liên bang đều đã bị hủy bỏ, bãi bỏ hoặc chặn một phần.

Nhiệm vụ tiêm chủng chăm sóc sức khỏe dự kiến ​​có hiệu lực cho đến tháng 11 năm 2024. Nhưng một số người cho rằng đã đến lúc phải dừng lại ngay bây giờ, với lý do ít trường hợp COVID-19 nghiêm trọng hơn, tình trạng thiếu nhân viên chăm sóc sức khỏe và ngày 11 tháng 5 sắp hết hạn của tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc gia . kể từ tháng 1 năm 2020.

Tim Corbin, quản lý của Truman Lake Manor, người kiêm luôn vai trò y tá, cho biết: “Các quy định của họ đang khiến việc chăm sóc trở nên khó khăn hơn chứ không phải dễ dàng hơn.”

CMS cho biết trong một tuyên bố với AP rằng “yêu cầu nhân viên phải được tiêm phòng đầy đủ là một bước quan trọng trong việc ứng phó với đại dịch” và “đã cứu người Mỹ khỏi vô số ca nhiễm trùng, nhập viện và tử vong”.

Chính sách này yêu cầu người lao động, nhà thầu và tình nguyện viên tại các cơ sở nhận thanh toán của Medicare hoặc Medicaid phải tiêm đủ liều lượng cơ bản của vắc xin COVID-19 ban đầu, với các trường hợp miễn trừ vì lý do y tế hoặc tôn giáo. Mặc dù viện dưỡng lão có thể bị phạt nếu vi phạm, nhưng CMS thường cho các cơ sở vi phạm thêm thời gian để cập nhật chính sách của họ và tuân thủ.

Hạ viện Hoa Kỳ do đảng Cộng hòa lãnh đạo gần đây đã thông qua luật ngăn chặn nhiệm vụ này, nhưng dự luật này khó có thể được thông qua tại Thượng viện do đảng Dân chủ lãnh đạo.

Trong khi đó, yêu cầu vẫn tiếp tục với nhiều kết quả khác nhau và — trong một số trường hợp — là các trường hợp ngoại lệ phổ biến.

Khi một thanh tra tiểu bang đến thăm Truman Lake Manor vào tháng 12, một đợt bùng phát coronavirus đã lây nhiễm cho 26 trong số 60 cư dân và khoảng 1/4 nhân viên trong vài tuần trước đó. Corbin cho biết đợt bùng phát bắt nguồn từ một nhân viên chưa được tiêm chủng được miễn trừ tôn giáo, người này đã xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước khi làm việc theo ca và đeo khẩu trang. Nhân viên cảm thấy không khỏe và có kết quả dương tính sau khi về đến nhà.

Thanh tra phát hiện ra rằng hơn 40% nhân viên đã được miễn tiêm chủng vì lý do tôn giáo. Nhưng các Trung tâm Dịch vụ Medicare & Medicaid liên bang không xem xét kỹ lưỡng cơ sở lý luận cho những miễn trừ đó. Lý do cơ sở được trích dẫn vì thiếu vaccine là vì ba nhân viên đã không tiêm được liều vaccine thứ hai và không có hồ sơ miễn trừ nào.

Theo Hiệp hội Chăm sóc Sức khỏe Hoa Kỳ, tổ chức đại diện cho các cơ sở chăm sóc dài hạn, tình trạng thiếu lực lượng lao động đang khiến hơn một nửa số viện dưỡng lão trên toàn quốc hạn chế tiếp nhận cư dân. Mặc dù hầu hết các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe khác đã phục hồi, nhưng việc làm trong viện dưỡng lão đã giảm 13% vào năm 2022 so với mức trước đại dịch và đạt mức thấp chưa từng thấy kể từ những năm 1990.

LeadingAge, một hiệp hội gồm các viện dưỡng lão phi lợi nhuận và các nhà cung cấp dịch vụ lão hóa khác, ban đầu ủng hộ nhiệm vụ này và vẫn khuyến khích tiêm chủng. Nhưng bây giờ nó nói rằng một yêu cầu liên bang không còn cần thiết nữa.

Katie Smith Sloan, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của LeadingAge cho biết: “Đất nước của chúng ta hiện đang ở một vị trí rất khác so với mùa hè năm 2021, khi nhiệm vụ ban đầu được đề xuất.”

Mặc dù số ca tử vong đã giảm đáng kể so với mức cao nhất vào tháng 1 năm 2021 , nhưng người lớn tuổi và những người có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn vẫn dễ mắc các ca COVID-19 nghiêm trọng hơn. Do đó, một số chuyên gia y tế tin rằng nhiệm vụ tiêm vắc-xin nên tiếp tục tại các viện dưỡng lão và bệnh viện.

Tiến sĩ Georges Benjamin, giám đốc điều hành của Hiệp hội Y tế Công cộng Hoa Kỳ cho biết: “Đây là một yêu cầu quan trọng. “Điều đó không chỉ bảo vệ chính nhân viên y tế mà còn bảo vệ bệnh nhân.”

Một số người ủng hộ bệnh nhân cũng tiếp tục ủng hộ nhiệm vụ tiêm vaccine.

Marjorie Moore, giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận VOYCE có trụ sở tại St. Louis, tổ chức ủng hộ những người chăm sóc dài hạn cho biết: “Nói chung, chúng ta càng giảm bớt các yêu cầu thì càng trở nên nguy hiểm hơn đối với những người ở viện dưỡng lão.”

Trên toàn quốc, khoảng 5% trong số hơn 15.000 viện dưỡng lão chăm sóc bệnh nhân Medicare hoặc Medicaid đã bị buộc tội vi phạm yêu cầu tiêm chủng COVID-19 và khoảng 2% trong số 4.900 bệnh viện, theo phân tích của AP. Nhưng những trích dẫn đó không được trải đều giữa các bang và ít xảy ra hơn trong nửa cuối năm 2022.

24 tiểu bang cho biết không có bệnh viện nào vi phạm tiêm chủng COVID-19.

Gần 1 trong 5 viện dưỡng lão nhận được giấy báo tiêm phòng cho nhân viên ở Louisiana và gần 1 trong 7 viện dưỡng lão ở Michigan, tỷ lệ cao nhất trên toàn quốc. Ngược lại, 14 tiểu bang và Đặc khu Columbia có hai cơ sở trở xuống được trích dẫn. Texas, nơi có hầu hết các viện dưỡng lão trên toàn quốc tham gia Medicare hoặc Medicaid, chỉ có một viện dưỡng lão bị buộc tội vi phạm quy tắc tiêm chủng.

Kansas, Florida và Texas từng từ chối kiểm tra các vi phạm tiêm chủng, thay vào đó để quy trình đó cho CMS, công ty đã thuê các nhà thầu. Do đó, CMS cho biết Texas đã nhận được hơn 2,5 triệu đô la tài trợ liên bang, Florida hơn 1,2 triệu đô la và Kansas gần 350.000 đô la.

Thống đốc Kansas Laura Kelly, một đảng viên Đảng Dân chủ, người sắp tái đắc cử ở một bang nghiêng về Đảng Cộng hòa, cho biết vào năm ngoái rằng quy định về vaccine mâu thuẫn với luật tiểu bang và có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lực lượng lao động.

Giống như Kansas, Kentucky cũng có thống đốc thuộc Đảng Dân chủ với Cơ quan Lập pháp do Đảng Cộng hòa lãnh đạo. Nhưng chính quyền của Thống đốc Andy Beshear cho biết các thanh tra tiểu bang ghi nhận không có thiếu sót tiêm chủng nào vì các bệnh viện và viện dưỡng lão đều đáp ứng các hướng dẫn của liên bang khi tính đến các trường hợp miễn trừ.

Betsy Johnson, chủ tịch Hiệp hội các cơ sở chăm sóc sức khỏe Kentucky và Trung tâm hỗ trợ sinh hoạt Kentucky cho biết: “Chúng tôi đã đi đầu trong việc khuyến khích tiêm vaccine. Chúng tôi hiểu vaccine có thể cứu mạng sống.”

Trên toàn quốc, số lượng viện dưỡng lão vi phạm tiêm chủng đã giảm đáng kể sau khi CMS vào tháng 6 năm ngoái ngừng yêu cầu thanh tra nhà nước kiểm tra việc tuân thủ khi trả lời khiếu nại về các cáo buộc không liên quan, chẳng hạn như bỏ bê bệnh nhân. CMS trích dẫn việc tuân thủ đáng kể yêu cầu tiêm chủng trong khi thực hiện thay đổi.

Việt Linh (Theo AP News)