Monday, January 30, 2023
spot_img

Nhật Bản đã đề cử Trump cho Giải thưởng Hòa bình – theo yêu cầu của Hoa Kỳ

NBC News – Đúng như lời tuyên bố của TT Trump vào tuần trước, TT Nhật Bản đã đề cử TT Trump như là ứng cử viên cho giải Nobel Hòa Bình, nhưng là theo yêu cầu của Tòa Bạch Ốc, theo một tờ báo lớn của Nhật cho biết hôm qua.

Trong cuộc họp báo hôm thứ sáu tuần trước, TT Trump rêu rao là TT Nhật Shinzo Abe đã ‘trao cho ông bản copy lá thư dài 5 trang mà văn phòng ông Abe gửi cho Ủy Ban Giải Nobel Na Uy, vốn là cơ quan lựa chọn các ứng cử viên cho giải danh giá này hàng năm.

TT Trump nói về TT Abe như sau: “Ông ấy bảo ‘tôi đã đề nghị tên ông một cách kính trọng, nhân danh dân chúng Nhật Bản, tôi đã yêu cầu họ trao giải Nobel Hòa Bình cho ông’, sau đó TT Trump cho hay ông đã ngõ lời cám ơn ông Abe.

Tờ nhật báo Asahi Shimbun của Nhật trích thuật từ nhiều nguồn tin từ chính phủ Nhật, cho hay là chính phủ Hoa Kỳ trước đó đã yêu cầu ‘một cách không chính thức’ lãnh đạo Nhật Bản nên đề nghị TT Trump được giải Nobel Hòa Bình, vì lý do ông Trump đã gặp gỡ Kim Jong Un năm 2018 ở Singapore.

Trong cuộc họp ở Hạ Viện Nhật hôm thứ hai 18/2 TT Nhật Abe cho biết ông không có bình luận nào về tin tức trên báo chí Nhật như thế vì giải Nobel Hòa Bình luôn giữ kín tên tuổi người nhận giải đến phút cuối từ 50 năm qua nhưng ông lại nói thêm như sau: “Tôi không nói là chuyện này là không đúng”

Tòa Bạch Ốc hôm nay không trả lời yêu cầu của báo chí gọi vào hỏi về vấn đề này. TT Shinzo Abe của Nhật là một trong các nhân vật ủng hộ chủ trương của TT Trump mạnh mẽ nhất, nhất là chủ trương gây ‘sức ép tối đa’ lên Bắc Hàn và ông luôn có quan hệ hữu hảo với TT Trump.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments