Nhật Bản đã đề cử Trump cho Giải thưởng Hòa bình – theo yêu cầu của Hoa Kỳ

NBC News – Đúng như lời tuyên bố của TT Trump vào tuần trước, TT Nhật Bản đã đề cử TT Trump như là ứng cử viên cho giải Nobel Hòa Bình, nhưng là theo yêu cầu của Tòa Bạch Ốc, theo một tờ báo lớn của Nhật cho biết hôm qua.

Trong cuộc họp báo hôm thứ sáu tuần trước, TT Trump rêu rao là TT Nhật Shinzo Abe đã ‘trao cho ông bản copy lá thư dài 5 trang mà văn phòng ông Abe gửi cho Ủy Ban Giải Nobel Na Uy, vốn là cơ quan lựa chọn các ứng cử viên cho giải danh giá này hàng năm.

TT Trump nói về TT Abe như sau: “Ông ấy bảo ‘tôi đã đề nghị tên ông một cách kính trọng, nhân danh dân chúng Nhật Bản, tôi đã yêu cầu họ trao giải Nobel Hòa Bình cho ông’, sau đó TT Trump cho hay ông đã ngõ lời cám ơn ông Abe.

Tờ nhật báo Asahi Shimbun của Nhật trích thuật từ nhiều nguồn tin từ chính phủ Nhật, cho hay là chính phủ Hoa Kỳ trước đó đã yêu cầu ‘một cách không chính thức’ lãnh đạo Nhật Bản nên đề nghị TT Trump được giải Nobel Hòa Bình, vì lý do ông Trump đã gặp gỡ Kim Jong Un năm 2018 ở Singapore.

Trong cuộc họp ở Hạ Viện Nhật hôm thứ hai 18/2 TT Nhật Abe cho biết ông không có bình luận nào về tin tức trên báo chí Nhật như thế vì giải Nobel Hòa Bình luôn giữ kín tên tuổi người nhận giải đến phút cuối từ 50 năm qua nhưng ông lại nói thêm như sau: “Tôi không nói là chuyện này là không đúng”

Tòa Bạch Ốc hôm nay không trả lời yêu cầu của báo chí gọi vào hỏi về vấn đề này. TT Shinzo Abe của Nhật là một trong các nhân vật ủng hộ chủ trương của TT Trump mạnh mẽ nhất, nhất là chủ trương gây ‘sức ép tối đa’ lên Bắc Hàn và ông luôn có quan hệ hữu hảo với TT Trump.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus