Nhân viên liên bang bắt đầu lo sợ khi đóng cửa chính phủ kéo dài

Nhân viên TSA làm việc không lương. Phôt Credit: NYT

New York Times – Khi chính phủ liên bang bị đóng cửa cách đây một tuần, nhiều nhân viên liên bang cảm thấy bực mình, chứ không đến nỗi lo lắng.

 Nhưng nay thì họ thật sự lo lắng. Cái mà thoạt đầu có vẻ như chỉ là chuyện đấu đá chính trị ồn ào giờ đây mang dáng vẻ của một cuộc trừng phạt kéo dài, giống như hai vụ đóng cửa chính phủ liên bang kéo dài 27 ngày năm 1995 và 1996, chứ không phải như vụ ‘suýt bị đóng cửa’ vào đầu năm 2018.

 Bà Celia Hahn, một viên chức của cơ quan giao thông TSA ở phi trường quốc tế Minneapolis-St.Paul, vốn làm việc không lương, nhận xét: “Lần này thì khác rồi, đóng cửa mà kéo dài 2 tuần là sẽ có khối người kinh hoảng  đấy”

 Bà Hahn cũng nằm trong số nhân viên ‘kinh hoảng ’ này vì bà có đứa con trai phải được chăm sóc đặc biệt về nha khoa và còn phải trả tiền nợ mua nhà nữa.

Tình cảnh của nhân viên liên bang Dena Ivey ở Anchorage của Alaska còn tệ hơn nhiều, bà mẹ đơn thân này nói: “Chúng tôi mất tài sản khá nhiều trong trận động đất gần đây ở Alaska, nhưng lần này là nhân tai rồi, tôi có cảm giác như bị bắt làm con tin giữa hai bên, tôi cũng không rõ có đủ tiên trả tiền thuê nhà không nữa”

Những người phải trả tiền bảo hộ cho con sau khi ly dị như anh Charles Aitken, cư dân Virginia, cũng tệ hại không kém. Là nhân viên cơ quan FEMMA, anh Aitken đi làm không lương và anh mới thông báo cho người vợ cũ là anh sẽ bị trễ cho kỳ cung cấp tiền bảo hộ cho con.

Steve Reaves, Chủ tịch Liên Đoàn Lao Động của FEMMA, cho báo chí hay: “Sự lo lắng tăng từng ngày, sức ép cũng gia tăng, ai cũng nói ‘chuyện gì sẽ xảy ra đây? Làm sao trả tiền cho mọi thứ chi tiêu bình thường đây?”

 

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus