Thursday, December 7, 2023
spot_img

Nhân viên Dominion khởi kiện chiến dịch Trump và truyền thông bảo thủ 

NEW YORK (Politico)  — Một nhân viên hệ thống bầu cử nhận được đe doạ bị giết đến nỗi phải bỏ trốn đã đệ đơn vụ kiện mạ lỵ chống lại chiến dịch Tổng thống Donald Trump, 2 luật sư của họ và một số nhân vật và cơ quan truyền thông bảo thủ. 

Giám đốc An ninh công ty máy bỏ phiếu Dominion Voting Systems có trụ sở ở Colorado, Eric Coomer cho hay, anh muốn cuộc sống bình thường quay trở lại sau khi bị nêu danh trong những cáo buộc sai trái là người đóng vai trò chính trong việc “lũng đoạn” bầu cử cho Tổng thống đắc cử Joe Biden. Không có bất cứ chứng cớ nào cho thấy bầu cử bị lũng đoạn. 

Được đệ lên toà liên bang địa phương ở quận Denver, tiểu bang Colorado, vào thứ Ba, vụ kiện nêu đích danh chiến dịch Trump, luật sư Rudy Giuliani và Sidney Powell, nhà bình luận bảo thủ Michelle Malkin, trang mạng Gateway Pundit, nhà hoạt động bảo thủ Colorado Joseph Oltmann, và hai cơ quan truyền thông bảo thủ Newsmax và One America News Network.

“Tôi bị những người có nghị sự chính trị và tài chánh ném vào sự chú ý của công chúng, nhưng quan trọng hơn hết, tôi là một người riêng tư,” Coomer ghi trong tuyên bố. “Trong khi tôi có ý định làm mọi thứ để lấy lại lối sống như trước đây, nhưng tôi không hề ảo tưởng về vấn đề này,” Coomer nói. Và vì vậy, hôm nay, tôi đặt niềm tin của mình vào thủ tục pháp lý, vốn đã phơi bày sự thật về bầu cử tổng thống 2020.” 

Dominion cung cấp thiết bị kiểm phiếu cho một vài tiểu bang, công ty bác bỏ những cáo buộc đã tráo phiếu bỏ cho ông Trump sang cho Biden, và không có chứng cớ nào hậu thuẫn cho những cáo buộc đó. 

Dominion và công ty kỹ thuật bỏ phiếu Smartmatic bắt đầu chống lại  việc bị nêu danh trong những thuyết âm mưu vô căn cứ. Sau khi họ đưa ra những đe doạ pháp lý, Fox News và Newsmax trong những ngày gần đây phát sóng rút lại một số tuyên bố trên hệ thống của họ. 

Luật sư đại diện Coomer cho hay, thân chủ của ông trở thành “một khuôn mặt trong những cáo buộc sai trái đó.” Danh tánh của Coomer lần đầu tiên bị công khai trong một chương trình podcast của Oltmann – người tuyên bố nghe được lời kêu gọi chiến lược của các nhà hoạt động Antifa. Khi triển vọng về chiến thắng của ông Trump được đưa ra, Oltmann cho hay, một người có tên là “Eric từ Dominion” bảo “đừng lo lắng về bầu cử, Trump sẽ không chiến thắng. Tôi bảo … đảm điều đó.” 

Trong bài ý kiến riêng đăng trên tờ Denver Post, Coomer viết rằng, anh không liên quan gì đến Antifa, chưa bao giờ có mặt trên bất cứ cuộc điện đàm nào như vậy, và ý kiến có đoạn băng ghi âm anh là “hoàn toàn bịa đặt.” 

Trang mạng Snopes chuyên kiểm tra sự thật cho biết, Oltmann không hợp tác với họ để có  thể xác minh tuyên bố của ông ta. 

Oltmann cũng tuyên bố, Coomer đưa ra những ý kiến chống  Trump trên Facebook. Vụ kiện thừa nhận, Coomer có những ý kiến chỉ trích Tổng thống trên trương mục Facebook riêng, và trương mục này hiện nay không hoạt động. 

Những cáo buộc của Oltmann được lan truyền rộng rãi sau khi ông ta được  Malkin và Gateway Pundit phỏng vấn. Eric Trump đăng trên Twitter về chúng. One America News Network và ký giả phụ trách tin tức Toà Bạch Ốc Chanel Rion, loan tin những cáo buộc này. Xác định sai Coomer làm việc cho Smartmatic, luật sư Powell tại buổi họp báo cho rằng, “mạng xã hội của Coomer đầy rẫy những thù ghét” dành cho ông Trump. Sau đó, bà ta lặp lại những cáo buộc này trong một cuộc phỏng vấn trên Newsmax. 

Tại một cuộc họp báo, luật sư tư của Tổng thống, ông Rudy Giuliani gọi Coomer “là kẻ xấu xa, độc ác. Anh ta viết những điều khủng khiếp về Tổng thống … Anh ta hoàn toàn hư hỏng,” theo vụ kiện. 

Hệ thống truyền thông quen thuộc với những người ủng hộ Trump, Fox News Channel không bị nêu danh trong vụ kiện, nhưng Coomer sử dụng xướng ngôn viên Tucker Carlson của họ để củng cố lập luận của mình. Vụ kiện lưu ý, lẽ ra theo lịch Powell xuất hiện trên chương trình của Carlson nhưng đã không diễn ra sau khi bà ta không thể đưa ra chứng cớ hậu thuẫn những cáo buộc của mình. 

Coomer hồi đầu tháng cho AP hay, các trang mạng cánh hữu đăng hình anh, địa chỉ nhà và thông tin cụ thể về gia đình anh. Ngay lập tức, Coomer bắt đầu nhận được những đe doạ bị giết. Bố anh, một cựu quân nhân Lục quân, nhận được lá thư viết tay hỏi, “Cảm nhận như thế nào khi có một thằng con phản quốc?” 

Hương Giang (Theo Politico) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img