Saturday, January 28, 2023
spot_img

Nhân viên bầu cử kiện trang web bảo thủ về các tuyên bố gian lận

 (AP) – Hai nhân viên bầu cử ở Georgia hôm thứ Năm đã đệ đơn kiện một trang web bảo thủ, cáo buộc trang web này cố ý xuất bản và lan truyền những câu chuyện sai sự thật nói rằng họ đã tham gia gian lận phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020.

Các nhân viên bầu cử của Quận Fulton Ruby Freeman và Wandrea “Shaye” Moss, đã đệ đơn kiện The Gateway Pundit, chủ sở hữu  Jim Hoft và Joe Hoft, một người đóng góp cho trang web. Trong số những điều khác, đơn kiện nói rằng trang web và Hofts đã tiến hành một “chiến dịch nói dối” dẫn đến việc quấy rối trực tuyến và trực tiếp đối với hai người phụ nữ.

Sự giả dối “không chỉ tàn phá danh tiếng cá nhân và nghề nghiệp của họ mà còn kích động một loạt các lời đe dọa, quấy rối và đe dọa buộc họ phải thay đổi số điện thoại, xóa tài khoản trực tuyến và lo sợ cho sự an toàn thân thể của họ”, đơn kiện viết

Tức giận vì thua trong một tiểu bang theo truyền thống Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald Trump đã tập trung giám sát chặt chẽ vào Georgia, đưa ra những tuyên bố chưa được chứng minh rằng gian lận tràn lan đã dẫn đến việc ông thua cử

Một đại diện từ nhóm pháp lý của Trump, Jacki Pick, đã phát biểu trước ủy ban Thượng viện bang Georgia vào ngày 3 tháng 12 năm 2020 và chiếu một phần video giám sát từ căn phòng nơi các lá phiếu được kiểm tại State Farm Arena ở Atlanta. Bà cho biết các quan sát viên của Đảng Cộng hòa đã được yêu cầu rời khỏi phòng vào đêm bầu cử và khi họ rời đi, các nhân viên bầu cử đã  đếm những lá phiếu bị che giấu, gian lận, đơn kiện cho biết.

“Pick không nêu tên các nhân viên bầu cử trong video “nhưng nói rằng” một trong số họ có tên Ruby”, đơn kiện cho biết. Cuối ngày hôm đó, The Gateway Pundit là trang web đầu tiên công bố tên đầy đủ của Ruby Freeman, và trong một câu chuyện tiếp theo nó cũng xác định Moss, đơn kiện cho biết.

Cáo buộc rằng “va li” phiếu bầu được kéo từ gầm bàn ra khỏi tầm mắt của những người quan sát gần như ngay lập tức bị lật tẩy.Và họ vẫn tiếp tục lan truyền giữa những người ủng hộ cựu tổng thống và những người khác nói rằng cuộc bầu cử đã bị hủy hoại bởi gian lận.

Vụ kiện cho biết Gateway Pundit and the Hofts đã duy trì câu chuyện và quảng bá chúng trên phương tiện truyền thông xã hội ngay cả khi họ biết rằng nó đã bị bác bỏ. Trong số những điều khác, vụ kiện nói, câu chuyện của họ cáo buộc Freeman và Moss âm mưu đưa các quan sát viên ra khỏi phòng nơi các lá phiếu đang được kiểm đếm thêm các lá phiếu bất hợp pháp vào bộ đếm và chạy cùng một lá phiếu qua máy quét nhiều lần.

Trong cuộc điện thoại với Thư ký bang Georgia Brad Raffensperger vào ngày 2 tháng 1, Trump đã ép viên chức Đảng Cộng hòa “tìm” phiếu bầu cho mình và nhắc tên Freeman, gọi cô là “kẻ lừa đảo phiếu bầu, kẻ lừa đảo phiếu bầu chuyên nghiệp và kẻ gian dối”.

Freeman đã làm việc như một nhân viên bầu cử tạm thời trong cuộc bầu cử năm 2020, xác minh chữ ký trên các lá phiếu bằng thư và chuẩn bị cho chúng được kiểm đếm và xử lý. Moss đã làm việc cho bộ phận bầu cử của Quận Fulton từ năm 2012 và giám sát hoạt động bỏ phiếu của người vắng mặt trong cuộc bầu cử năm ngoái.

Khi những cáo buộc chống lại cô bắt đầu lan rộng, Freeman nhận được hàng trăm email, hàng chục tin nhắn văn bản và các cuộc điện thoại đe dọa, và những người lạ mặt xuất hiện tại nhà cô, đơn kiện cho biết. FBI kết luận vào ngày 6 tháng 1 rằng cô ấy sẽ không được an toàn trong nhà của mình và cô ấy đã chuyển chỗ ở trong hai tháng. Cô ấy đã phải từ bỏ cửa hàng quần áo và phải đóng các tài khoản mạng xã hội  và không thể tham dự các sự kiện trực tiếp.

Con trai tuổi teen của Moss đã bị tấn công bởi những tin nhắn đe dọa và phân biệt chủng tộc sau khi những kẻ quấy rối tìm thấy số điện thoại cũ của cô, mà con trai cô đã dùng , đơn kiện cho biết. Vì trước đây cô sống với bà ngoại, nên những người lạ đã đến nhà bà ngoại ít nhất hai lần và cố gắng vào để thực hiện một “vụ bắt giữ công dân”. 

Đơn kiện được đệ trình lên tòa án St. Louis, nơi đặt trụ sở của The Gateway Pundit, nhằm tìm kiếm các khoản bồi thường và trừng phạt, cũng như các chi phí pháp lý. Đơn kiện cũng yêu cầu một thẩm phán tuyên bố rằng các tuyên bố được công bố bởi trang web và Hofts và được đề cập trong đơn kiện là sai và yêu cầu xóa các tuyên bố sai sự thật và phỉ báng khỏi bất kỳ trang web hoặc tài khoản mạng xã hội nào mà họ kiểm soát.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments