Nhân chứng pháp lý của Cộng hoà đưa ra lập luận chống luận tội kinh ngạc 

PHoto Credit: Alex Brandon/AP

(abc News) – Giáo sư Jonathan Turley từ trường Đại học Luật George Washington – người ra điều trần điều tra luận tội Tổng thống Bill Clinton 21 năm trước – vào hôm thứ Tư đã đưa ra lập luận bất thường thay mặt cho Cộng hoà, chống lại luận tội. 

Ông Turley là nhân chứng duy nhất của Cộng hoà tại phiên điều trần luận tội đầu tiên do Uỷ ban Tư pháp Hạ viện tổ chức vào lúc điều tra luận tội đương kim tổng thống Mỹ chuyển sang giai đoạn mới. 

Ngay từ đâu, Giáo sư lưu ý, ông không ủng hộ ông Trump về mặt chính trị, thậm chí không bỏ phiếu chống Trump vào năm 2016, nhưng ông là bạn lâu năm với Tổng trưởng Tư pháp William Barr của Trump. 

Turley không bênh vực những hành động của Tổng thống hay bản thân ông Trump nhưng lập luận rằng, Dân chủ đang đặt ra tiền lệ nguy hiểm mà có thể một ngày nào đó sẽ được sử dụng để chống lại họ. 

“Tôi biết, quý vị tức giận,” Giáo sư  tuyên bố trong phần mở đầu. “Tổng thống tức giận. Bạn bè Cộng hoà của tôi cũng tức giận. Bạn bè Dân chủ của tôi tức giận. Vợ tôi tức giận. Con tôi tức giận. Thậm chí chó của tôi cũng có có vẻ tức giận.”

Nhưng luận tội sẽ không giảm được sự giận dữ, Giáo sư cảnh báo. Turley cho rằng, ông không nghĩ những hành động của Tổng thống là “một trường hợp hối lộ rõ ràng,” và Dân chủ nên chờ cho đến khi toà quyết định những yêu cầu có thêm tài liệu và lời khai nhân chứng. Theo Turley, thủ tục luận tội còn thiếu chứng cớ và quá vội vàng. 

Dân chủ cho rằng, họ không thể chờ đợi hơn nữa vì hành động của ông Trump cho thấy “khủng hoảng” cần phải được giải quyết. 

“Đó là lý do tại sao lại sai,” Turley nói về luận tội. “Sai không phải là vì ông Trump đúng … Sai là vì đây không phải là cách quý vị luận tội một tổng thống Mỹ.” 

Giáo sư thúc Dân chủ nên cân nhắc những gì họ sẽ làm khi chuyện này có thể xảy ra đối với một tổng thống Dân chủ. Khi đó, “Quý vị sẽ đứng ở đâu?” Turley hỏi. 

Hương Giang (Theo abc News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus