Monday, February 6, 2023
spot_img

Nhân chứng 6/1 Trump tìm cách gọi điện là nhân viên hỗ trợ Toà Bạch Ốc

(Business Insider) – Nhân chứng trong cuộc điều tra của Uỷ ban 6/1 của Hạ viện, người mà cựu Tổng thống Donald Trump tìm cách liên lạc ngay sau phiên điều trần bùng nổ của phụ tá cựu Đổng lý Mark Meadows, cô  Cassidy Hutchinson, là một nhân viên hỗ trợ Toà Bạch Ốc. 
Dựa vào 2 nguồn tin, CNN loan tin đầu tiên, Trump gọi điện thoại cho nhân chứng sau phiên điều trần công khai của Hutchinson vào ngày 8 tháng 6. Nhân viên hỗ trợ này đã chứng thực một số lời khai của Hutschinson, và đang cung cấp chứng cớ cho Uỷ ban. 
NBC News sau đó xác nhận tin tức của CNN, nhưng không có cơ quan truyền thông nào nêu danh tánh nhân chứng này. 
Dân biểu Cộng hoà Liz Cheney trong phần phát biểu kết thúc phiên điều trần công khai lần thứ 7  về bạo động Điện Capitol 6 tháng 1 diễn ra vào thứ Ba tiết lộ, Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện được cho biết, cựu Tổng thống Donald Trump trong hai tuần qua đã liên lạc một nhân chứng trong cuộc điều tra của các nhà lập pháp, và họ đã thông báo cho Bộ Tư pháp về việc này. 
Cheney không cung cấp danh tánh nhân chứng, ngoài việc người này chưa từng xuất hiện trong những phiên điều trần của Uỷ ban, nhưng bà cho biết, việc này làm Uỷ ban lo ngại về việc gây ảnh hưởng, đe doạ, nhân chứng mà Uỷ ban từng nêu ra trước đây. 
“Sau phiên điều trần lần trước, Tổng thống Trump tìm cách gọi điện cho một nhân chứng trong cuộc điều tra của chúng tôi, một nhân chứng mà mọi người chưa thấy trong những phiên điều trần này,” Phó Chủ tịch Uỷ ban nói. “Người đó từ chối trả lời cuộc gọi hay gọi lại cho Tổng thống Trump, thay vào đó đã báo động các luật sư về cuộc gọi này,” Cheney nói tiếp. “Luật sư của họ báo động chúng tôi. Và Uỷ ban này đã cung cấp thông tin đó cho Bộ Tư pháp. Hãy để tôi nói một lần nữa, chúng tôi xem bất cứ nỗ lực gây ảnh hưởng đến lời khai của nhân chứng rất nghiêm trọng.” 
Giới chuyên viên pháp lý cho hay, cuộc điện đàm được Cheney nhắc đến có thể không đủ để dẫn đến một cáo buộc gây ảnh hưởng nhân chứng. “Trump quá may mắn vì nhân chứng đã không trả lời điện thoại của ông ta,” một cựu công tố viên Bộ Tư pháp chia sẻ. 
Uỷ ban cũng cáo buộc, một đồng minh của Trump đã liên lạc với Hutchinson, tìm cách gây ảnh hưởng đến lời khai của cô. 
Hutchinson tại phiên điều trần kể lại, Trump đã tìm cách hướng  đám đông được ông biết rõ có vũ trang đổ về Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1, cũng như những hành động thất thường của cựu Tổng thống,  và những lo ngại từ các cố vấn hàng đầu trong ngày hôm đó. 
Ủy ban đang tìm cách xác minh lời khai của Hutchinson. Uỷ viên, Dân biểu Jamie Raskin (Dân chủ – Maryland) cho biết, cựu Cố vấn Pháp lý Toà Bạch Ốc Pat Cipollone hậu thuẫn phần lớn lời khai của Hutchinson trong phiên điều trần kín với các nhà lập pháp điều tra. 
Phát ngôn nhân của Trump, Taylor Budowich, lên Twitter chỉ trích Cheney, nhưng không phủ nhận việc ông chủ thực hiện cuộc điện thoại đó. 
Hương Giang (Theo Business Insider) 
https://www.msn.com/en-us/news/politics/the-jan-6-witness-trump-tried-to-call-is-a-white-house-support-staffer-reports-say/ar-AAZzeED?cvid=10ed4bc7657845f98ce20a6e2ac09cf6

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments