Monday, January 30, 2023
spot_img

Nhà tổ chức biểu tình 6/1 ra khai trước đại bồi thẩm đoàn điều tra bạo động Capitol

CALI TODAY NEWS – Nhà hoạt động bảo thủ đứng đằng sau phong trào Ali Alexander vào thứ Sáu ra khai trước đại bồi thẩm đoàn liên bang điều tra vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1. 
Luật sư Paul Kamenar cho hay, thân chủ Alexander dành gần 3 tiếng đồng hồ trước một trong những đại bồi thẩm đoàn được triệu tập tại Toà liên bang tại Washington D.C. phục vụ cuộc điều tra hình sự của Bộ Tư pháp nhắm vào những sự kiện chung quanh ngày 6 tháng 1 năm 2021. 
Phiên lấy lời khai diễn ra 6 tháng sau khi Alexander điều trần trước Uỷ ban đặc biệt Hạ viện điều tra vụ tấn công. 
Trong văn bản tuyên bố gởi ra vào thứ Sáu, Alexander cho hay, ông ta nhận được trát đòi đại bồi thẩm đoàn cách đây một vài tháng từ Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ, trong đó “trên căn bản yêu cầu số tài liệu giống như tôi đã giao nộp cho Uỷ ban 6/1, và yêu cầu lấy lời khai.” 
“Tôi được bảo đảm rằng mình không phải là đối tượng bị điều tra, mà là một nhân chứng sự thật,” Alexander ghi trong tuyên bố. “Tôi cung cấp tài liệu được yêu cầu, và đề nghị họ lấy biên bản lời khai đầy đủ của tôi từ Uỷ ban ngày 6 tháng 1. Họ cho biết không thể lấy được những biên bản đó do phân chia quyền lực, và vì vậy, họ cần tôi ra lặp lại lời khai vào hôm nay.” 
Là người tổ chức một loạt những cuộc biểu tình “Stop the Steal” trong những tháng trước ngày 6 tháng 1, Alexander có mặt tại Điện Capitol Hoa Kỳ trong thời gian vụ tấn công diễn ra, nhưng ông ta bảo chỉ đến đó để giảm leo thang xung đột. Alexander cũng cho rằng, những ý kiến của ông ta tại các buổi tập hợp và trên những chương trình truyền trực tiếp dẫn đến vụ bạo động bị lấy ra khỏi ngữ cảnh và bị hiểu sai như đang cổ võ bạo lực. 
“Tôi không dự tính hay tham dự vào bất cứ hoạt động bất hợp pháp nào, và trên thực tế, tôi đã kêu gọi người biểu tình không vào Điện Capitol,” nhà tổ chức biểu tình cho hay. 
Vào ngày 9 tháng 12, Alexander dành 8 tiếng đồng hồ trả lời các câu hỏi từ Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện về tất cả mọi vấn đề, từ tài chánh của tổ chức đến những trao đổi với các viên chức Cộng hoà. Alexander mô tả giọng điệu của các câu hỏi “hoàn toàn đối nghịch,” nhưng ông ta “trung thực với Uỷ ban.” 
Cuối tháng đó, Alexander cho các nhà điều tra Quốc hội hay, ông ta có trao đổi với một số Dân biểu Cộng hoà trước khi biểu tình ngày 6 tháng 1 và bạo động Điện Capitol diễn ra, cùng với ít nhất một thành viên trong vòng thân cận của gia đình ông Trump. Alexander tiết lộ những trao đổi của ông ta trong vụ kiện thách thức  trát đòi, ngăn chặn Uỷ ban 6/1  nắm được hồ sơ điện thoại của ông ta từ Verizon. 
“Tôi thách thức trước toà trát đòi bất hợp pháp của Uỷ ban Đặc biệt đối với Verizon nhằm mò tìm qua hồ sơ điện thoại của tội và hồ sơ của một trong những người tình nguyện của tôi, những người “phạm tội” duy nhất là thực hành quyền Tu chính Án thứ nhất của mình khi phát một vài bản hiệu tại các cuộc biểu tình, hát những bản nhạc ái quốc, và cầu nguyện,” Alexander ghi trong tuyên bố hôm thứ Sáu. 
Hương Giang (Theo ABC News)
https://www.msn.com/en-us/news/politics/stop-the-steal-organizer-ali-alexander-appears-before-federal-grand-jury/ar-AAYPTGr?cvid=f2808fe8e7c74e39beb825c70a7e5970

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments