Nhà phân tích pháp lý Glenn Kirschner: McCarthy có thể “phạm trọng tội”

Photo Credit: vAlex Wong/Getty Images

Nhà phân tích pháp lý Glenn Kirschner hôm Chủ nhật cho biết, Thủ lĩnh phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy “không còn nơi nào để chạy” sau khi bị ủy ban đặc biệt Hạ viện đang điều tra vụ bạo loạn ở Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021 trát đòi hầu tòa.

Glenn Kirschner nói về vấn đề này trên MSNBC , đề cập đến những khẳng định trước đây của ông ấy rằng McCarthy có thể “phạm trọng tội”. Như Glenn Kirschner giải thích với người dẫn chương trình Yasmin Vossoughian, “phạm trọng tội” xảy ra khi ai đó biết hành vi phạm tội đã được thực hiện, nhưng không báo cáo với chính quyền. Đây là một hành vi vi phạm liên bang có thể dẫn đến án tù ba năm.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện nằm trong số năm đảng viên Cộng hòa nổi bật bị ủy ban triệu tập để lấy lời khai hôm thứ Năm, cùng với các Dân biểu Jim Jordan , Andy Biggs, Mo Brooks và Scott Perry. Tất cả trước đó đều được yêu cầu tự nguyện, nhưng họ từ chối.

Kirschner giải thích hôm Chủ nhật rằng McCarthy hiện đang bị ràng buộc sau phán quyết  của Thẩm phán liên bang David Carter, người đã phát hiện ra rằng cựu Tổng thống Donald Trump và luật sư John Eastman đã cùng nhau phạm các trọng tội liên bang “

“Vì vậy, bây giờ, McCarthy không còn nơi nào để chạy, bởi vì nếu ông ta từ chối tuân thủ trát đòi hầu tòa này … ông ta hoàn toàn tự coi mình là phạm tội làm trái trọng tội,” Kirschner nói. “… Vì vậy McCarthy sẽ vi phạm quy chế liên bang nếu ông ta tiếp tục bất chấp trát đòi hầu tòa và tiếp tục che giấu tội ác của Donald Trump.”

Nhà phân tích pháp lý trước đó đã nói trên kênh YouTube của mình rằng hành động sai trái có thể không phải là tội duy nhất mà McCarthy có thể bị buộc tội.

Không có đảng viên Cộng hòa nào bị trát hầu tòa hôm thứ Năm nói rằng họ có ý định tuân thủ các lệnh. Bản thân McCarthy, phát biểu trước các phóng viên sau khi trát hầu tòa được công bố, đã nhắc lại những bình luận trước đây của mình về tính hợp pháp của ủy ban đặc biệt Hạ viện.

“Hãy nhìn xem, quan điểm của tôi về ủy ban không thay đổi,” McCarthy nói. “Họ không tiến hành điều tra hợp pháp. Có vẻ như họ chỉ muốn truy lùng các đối thủ chính trị của mình.”

“Rất tiếc, các cá nhân nhận trát đòi hầu tòa ngày hôm nay đã từ chối hợp tác và chúng tôi buộc phải thực hiện bước này để giúp đảm bảo ủy ban phát hiện ra sự thật liên quan đến ngày 6 tháng 1”, Chủ tịch ủy ban  Bennie Thompson cho biết trong một tuyên bố, NPR đưa tin. “Chúng tôi kêu gọi các đồng nghiệp của chúng tôi tuân thủ luật pháp, làm nghĩa vụ yêu nước của họ và hợp tác với cuộc điều tra của chúng tôi như hàng trăm nhân chứng khác đã làm.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus