Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Nhà đóng góp kiện nhóm ủng hộ Trump không vạch trần gian lận bầu cử như hứa hẹn 

(Bloomberg) — Một tổ chức ủng hộ ông Trump hứa hẹn sẽ thách thức kết quả bầu cử ngày 3 tháng 11 và vạch trần gian lận bầu cử bị một nhà đóng góp $2,5 triệu Mỹ kim ở North Carolina khởi kiện vì lý do đã không nhận được giá trị số tiền đóng góp như đã được hứa. 

Nhà sáng lập công ty Eshelman Ventures LLC, ông  Fred Eshelman muốn lấy lại tiền vì “thường xuyên và liên tục” yêu cầu bên nguyên cập nhật tình hình nhưng “luôn nhận được những lời hứa suông, mơ hồ và trống rỗng,” theo vụ kiện được đệ lên toà liên bang ở Houston vào thứ Tư. 

Công ty True the Vote Inc. có trụ sở ở Houston hứa hẹn một kế hoạch rộng lớn  bao gồm “điều tra, kiện tụng, và vạch trần việc bỏ phiếu bất hợp pháp đáng ngờ và gian lận trong tổng tuyển cử 2020,” theo hồ sơ vụ kiện. 

Vài tuần sau ngày bầu cử, True the Vote đệ 4 đơn kiện, nhưng mới rút lại hết vào tuần trước. “Trong khi chúng tôi đứng về phía lời khai cử tri như đã được đưa ra, nhưng những rào cản thúc đẩy lập luận bên cạnh thời gian eo hẹp, khiến cho chúng tôi buộc phải theo đuổi con đường khác,” tổ chức này thông báo trên trạng mạng của họ vào ngày 17 tháng 11. 

Bất chấp một loạt những cáo buộc gian lận và bất thường về bầu cử từ  Tổng thống Donald Trump và những người ủng hộ ông, nhưng cho đến nay họ vẫn không đưa ra được những chứng cớ gian lận đại trà để có thể đảo ngược kết quả bầu cử hiện đang trao cho Tổng thống đắc cử Joe Biden 306 phiếu đại cử tri. 

True the Vote gọi nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của họ là “Xác định tính hợp lệ của lá phiếu.” Kế hoạch này bao gồm đệ đơn khởi kiện ở 7 tiểu bang trọng yếu, thâu thập khiếu nại của những người  tố giác, khuấy động sự ủng hộ từ lập pháp Cộng hoà ở các tiểu bang chiến địa, và thực hiện “mô hình hoá dữ liệu phức tạp, và phân tích thống kê nhằm xác định bỏ phiếu bất hợp pháp hoặc gian lận,” theo vụ kiện của Eshelman.

Bên nguyên cho hay, ông đồng ý hậu thuẫn kế hoạch và đã chuyển cho True the Vote $2 triệu Mỹ kim vào ngày 5 tháng 11 và $500.000 Mỹ kim một tuần sau, sau khi Chủ tịch của tổ chức này bảo ông, họ cần thêm tiền để đạt được các mục tiêu. 

Khi True the Vote không gởi cho bên nguyên báo cáo tiến triển, trong khi hạn chót chứng nhận kết quả bầu cử đang đến gần, Eshelman nhận ra, rõ ràng tổ chức này không thể nào thực hiện được kế hoạch mà ông ta đồng ý ủng hộ. Vì vậy, Eshelman yêu cầu trả lại tiền. 

True the Vote đề nghị hoàn lại $1 triệu Mỹ kim nếu ông bỏ dự tính khiếu nại, đơn kiện cho hay. 

Eshelman từng là Tổng Giám đốc Điều hành công ty Pharmaceutical Product Development và đồng Chủ tịch sáng lập Furiex Pharmaceuticals.

Gần đây, ông đóng góp $100.000 triệu Mỹ kim cho trường Đại học North Carolina-Chapel Hill, nơi ông từng theo học dược. 

Hương Giang (Theo Bloomberg) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT