Nhà điều tra hàng đầu của Uỷ ban  6/1 bị sa thải khỏi Đại học Virginia 

(CNBC) – Nhà điều tra hàng đầu trong Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động điện Capitol ngày 6 tháng 1 bị tân Tổng Biện lý Cộng hoà sa thải khỏi vị trí luật sư hàng đầu tại trường Đại học Virginia. 

Phát ngôn nhân Văn phòng Tổng biện lý Virginia Jason Miyares cho rằng, việc sa thải ông Timothy Heaphy mang tính thường lệ. Heaphy nghỉ phép trong thời gian làm việc cho Uỷ ban 6/1. 

“Đây là thực hành thông thường đối với một viên chức mới đắc cử, để bổ nhiệm nhân viên mới chia sẻ cùng quan điểm và pháp lý và triết lý với Tổng Biện lý,” bà Victoria LaCivita ghi trong tuyên bố gởi cho CNBC. 

Tuy nhiên, Dân chủ không nhìn như vậy. Thượng nghị sĩ tiểu bang Virginia Scott Surovell cho rằng, “Việc này đơn thuần là trả giá cho ngày 6 tháng 1. Không có lý do nào có lý.” 

Phát ngôn nhân Đảng Dân chủ tại Virginia cho biết, họ xem quyết định sa thải Heaphy  của Tổng Biện lý  là “nỗ lực đáng xấu hổ nhằm minh oan cho những gì xảy ra vào ngày 6 tháng 1 và xoa dịu các đồng minh cực hữu của ông ta.” 

Ở Virginia, Tổng Biện lý giám sát cố vấn pháp lý tại các trường cao đẳng và đại học. Tuy nhiên, Surovell cho hay, quyết định sa thải luật sư của một trường đại học thông thường nằm trong tay lãnh đạo trường. 

Trong tuyên bố gởi cho AP vào thứ Hai, LaCivita cho rằng, việc mướn Heaphy gây tranh cãi lâu nay, và “quyết định được đưa ra sau khi xem xét lại những quyết định pháp lý đưa ra trong vài năm qua.” Theo LaCivita, Tổng Biện lý muốn những cố vấn của các luật sư dựa vào luật, chứ không dựa vào  triết lý của trường đại học. “Quyết định không dính gì đến Uỷ ban 6/1 hay cuộc điều tra của họ,” LaCivita nói. 

Việc sa thải Heaphy diễn ra chưa đầy 2 tuần sau khi Thống đốc Cộng hoà Glenn Youngkin nhậm chức. 

Hương Giang (Theo CNBC) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus