Nguồn AP: viên chức Mỹ thứ 2 nghe cuộc gọi Trump với Sondland

Sondland dùng điện thoại di động gọi cho ông Trump từ nhà hàng. Photo Credit: AP / Pablo Martinez Monsivais

WASHINGTON (AP) – Một nhân viên đại sứ quán Mỹ thứ hai ở Kyiv đã tình cờ nghe được một cuộc gọi điện thoại quan trọng giữa Tổng thống Donald Trump và đại sứ của ông tại Liên minh châu Âu thảo luận về sự cần thiết của các viên chức Ukraine để theo đuổi các cuộc điều tra, AP đưa tin

Cuộc gọi ngày 26 tháng 7 giữa Trump và Gordon Sondland lần đầu tiên được mô tả trong lời khai hôm thứ Tư bởi William B. Taylor Jr

Sondland dùng điện thoại di động gọi cho ông Trump từ nhà hàng, và những người đi cùng có thể nghe được Tổng thống trên điện thoại hỏi về “những cuộc điều tra.” Taylor nghĩ, đó là những cuộc điều tra bố con Bidens và công ty năng lượng Burisma Holdings đã mướn Hunter Biden làm Giám đốc vào năm 2014. 

Sondland nói với Tổng thống rằng, Ukraine đã sẵn sàng, và sau cuộc điện thoại, một trong những nhân viên của Taylor đã hỏi Đại sứ EU, ông Trump nghĩ gì về Ukraine. “Đại sứ Sondland đáp, Tổng thống Trump quan tâm đến cuộc điều tra Biden nhiều hơn, cuộc điều tra mà Giuliani đang thúc đẩy,” Taylor nói trong phần mở đầu. 

Nhân viên ngoại giao thứ hai cũng có mặt tại bàn là Suriya Jayanti, một nhân viên ngoại giao có trụ sở tại Kyiv. Một người đã thông báo về những gì Jayanti tình cờ nghe được về cuộc gọi này

Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Tư phủ nhận cuộc điện đàm với Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland vào tháng 7 về những cuộc điều tra mà ông ta muốn Ukraine thực hiện. 

“Lần đầu tiên tôi nghe về nó,” Trump tuyên bố trước truyền thông tại East Room trong buổi họp báo chung với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào thứ 6, David Holmes, cố vấn chính trị tại đại sứ quán ở Kyiv sẽ xuất hiện trước ủy ban Hạ viện trong phiên điều trần kín.

Taylor là một trong những nhân chứng đầu tiên được điều trần vào thứ Tư trong phiên điều trần mở của cuộc điều tra luận tội. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus