Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Người tố giác cố vấn Trump đàn áp tin tình báo Nga can thiệp bầu cử

(Bloomberg) — Các viên chức chính phủ ông Trump đàn áp thông tin tình báo về sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ, và về mối đe doạ từ da trắng thượng đẳng, theo khiếu nại tố giác của cựu lãnh đạo tình báo thuộc Bộ Nội An.  

Đơn tố giác của ông Brian Murphy cáo buộc sự can thiệp từ các viên chức gồm Tạm quyền Bộ trưởng Nội an Chad Wolf, Tạm quyền Thứ trưởng Nội An Kenneth Cuccinelli, và Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien. 

Vào tháng 5, ông Wolf chỉ thị cho Murphy ngăn chặn cung cấp đánh giá tình báo về Nga can thiệp bầu cử, và thay vào đó bắt đầu báo cáo những hoạt động can thiệp của Trung Quốc và Iran, theo khiếu nại được Uỷ ban Tình báo Hạ viện do Dân chủ kiểm soát công bố vào hôm thứ Tư. 

“Ông Wolf chỉ rõ, những chỉ dẫn đặc biệt này từ Cố vấn An ninh Quốc gia của Toà Bạch Ốc Robert O’Brien,” khiếu nại cho hay, “Ông Murphy thông báo với ông Wolf rằng ông sẽ không tuân theo những chỉ thị này, vì làm như vậy sẽ đặt quốc gia vào nguy hiểm đáng kể và cụ thể.” 

Vào ngày 7 tháng 7, Đổng lý của Bộ Nội an gởi email cho Murphy, chỉ thị ông ngưng phổ biến thông tin tình báo về những nỗ lực bóp méo thông tin của Nga vì “nó làm cho tổng thống trông không hay,” theo đơn tố giác đệ lên Tổng thanh tra Bộ Nội An. 

Phát ngôn nhân Bộ Nội An vào tối thứ Tư gởi ra tuyên bố bác bỏ tuyên bố của Murphy. 

Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff cho rằng, khiếu nại tố giác cho thấy “nguy hiểm và có hại như thế nào” khi chính phủ chấm dứt báo cáo trực tiếp cho Quốc hội về sự can thiệp từ bên ngoài vào bầu cử, thay vào đó là những văn bản báo cáo tóm tắt. 

Murphy cũng cáo buộc, Cuccinelli yêu cầu ông giảm nhẹ mối đe doạ của da trắng thượng đẳng bằng cách thúc đẩy những tuyên bố các nhóm cánh tả cực hữu đe dọa nhiều hơn. 

Wolf và Cuccinelli yêu cầu Murphy chỉnh sửa đánh giá tình báo sao cho phù hợp với những ý kiến công khai của Tổng thống Donald Trump về các nhóm vô chính phủ, bao gồm Antifa, đơn  cho hay. 

Murphy cũng tố giác những việc làm sai trái khác, trong đó ông được chỉ thị xác định “các viên chức nằm vùng,” những người soạn báo cáo tình báo để họ có thể bị sa thải hoặc bị bố trí công tác khác. 

Murphy vào tháng 8 bị giáng chức từ Thứ trưởng đặc trách Văn phòng Tình báo và Phân tích của Bộ Nội An vì lý do đã thâu thập thông tin không phù hợp về ký giả đưa tin các cuộc biểu tình Black Lives Matter ở Portland, Oregon. Ông bị chuyển sang làm Phụ tá Thứ trưởng phụ trách Bộ phận Quản trị Bộ Nội An. 

Đơn tố giác cho hay, Bộ Nội An chưa bao giờ biết đến hoặc có chủ ý thâu thập thông tin về ký giả, và Murphy chắc chắn sẽ chống lại việc này. 

Hương Giang (Theo Bloomberg) 

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT