Người tố cáo mới: Facebook miễn trừ cho tin tức cực hữu Breitbart khỏi một số quy tắc

Cựu nhân viên giấu tên nói với tờ báo rằng nhóm Chính sách công của Facebook – do Phó chủ tịch chính sách công toàn cầu của công ty, Joel Kaplan điều hành – đã bảo vệ việc “đưa hãng tin tức cực hữu Breitbart vào danh sách trắng” 

“Danh sách trắng” đề cập đến việc miễn trừ một số nhân vật ưu tú, nổi tiếng trực tuyến khỏi các quy tắc áp dụng cho người dùng bình thường. Khi Facebook bảo vệ “danh sách trắng” Brietbart, một nhân viên đặt câu hỏi về hành động này, người tố cáo nói với The Post.

Kaplan trả lời, “Bạn có muốn bắt đầu một cuộc chiến với Steve Bannon?” theo người tố giác

Người tố cáo cũng đứng sau một bản tuyên thệ ẩn danh cho Ủy ban Giao dịch Chứng khoán, mặc dù tên của họ đã được biên tập lại, tờ Post đưa tin. Hành động này tương tự như hành động của Frances Haugen, người đầu năm nay đã chia sẻ tài liệu với Wall Street Journal và làm chứng trước một ủy ban của Quốc hội.

Bản tuyên thệ cáo buộc các viên chức Facebook thường xuyên tước quyền loại bỏ thông tin sai lệch, ngôn từ kích động thù địch và các nội dung khác để ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump và những người ủng hộ ông, tờ Post đưa tin. 

Phát ngôn nhân của Facebook phủ nhận công ty đã từng miễn trừ bất kỳ tin tức nào khỏi các quy tắc của mình và chỉ trích báo cáo của Washington Post.

“Chưa bao giờ có một danh sách trắng nào miễn trừ các nhà xuất bản, bao gồm cả Breitbart, khỏi các quy tắc của Facebook chống lại thông tin sai lệch.”

Một hệ thống có tên nội bộ là XCheck, được công ty thừa nhận vào tháng trước, thu hút hàng trăm nghìn chính trị gia, người nổi tiếng và những cá nhân khác “đáng tin”, “có ảnh hưởng” hoặc “PR mạo hiểm” được miễn tuân theo các quy tắc nhất định, Tạp chí đưa tin vào tháng Chín. Facebook cho biết họ đang cố gắng loại bỏ hệ thống này.

Nhiều người bảo thủ đã lên án Facebook và các nền tảng khác vì đã kiểm duyệt chúng và ủng hộ các quan điểm tự do, ngay cả khi nội dung cánh hữu nở rộ trên mạng. 

Công ty đã điều chỉnh thuật toán của mình vào năm 2017 nhưng nhận thấy rằng sự thay đổi này có thể ảnh hưởng đến các nhà xuất bản cực hữu, một chiến lược có thể khiến đảng Cộng hòa  trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump tức giận. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus