ALBANY, NY (AP) – Một phụ nữ tố cáo Thống đốc Andrew Cuomo sờ soạng vòng 1 cô tại dinh thự của thống đốc bang đã nộp đơn tố cáo hình sự, văn phòng Cảnh sát trưởng Hạt Albany cho biết hôm thứ Sáu.

Đơn tố cáo, được đệ trình hôm thứ Năm lên văn phòng cảnh sát trưởng, là trường hợp đầu tiên được biết đến trong đó một phụ nữ đã báo cáo chính thức với cơ quan thực thi pháp luật về hành vi sai trái của Cuomo.

Cảnh sát trưởng hạt Albany, Craig Apple nói với tờ New York Post rằng thống đốc đảng Dân chủ có thể bị bắt nếu các nhà điều tra hoặc công tố viên quận hạt xác định ông ta phạm tội.

“Kết quả cuối cùng sẽ được chứng minh và một vụ bắt giữ được thực hiện và việc truy tố sẽ phụ thuộc vào Công tố viên,” ông nói với tờ báo. Apple cho biết: “Dù đó là ai, chúng tôi sẽ không vội vàng hay trì hoãn việc bắt giữ”

Phụ tá của Cuomo, người đã đệ trình cáccáo buộc  ông thò tay vào dưới áo sơ mi của cô và vuốt ve cô khi họ ở riêng với nhau tại văn phòng dinh thự thống đốc  vào năm ngoái. Người phụ nữ cũng nói với các điều tra viên của văn phòng tổng trưởng lý rằng Cuomo đã từng cọ xát vào người của cô ấy khi họ đang chụp ảnh cùng nhau.

Văn phòng cảnh sát trưởng không cung cấp ngay bản sao đơn tố cáo.

Công tố viên quận Albany  không xác nhận rằng họ đã nhận được đơn tố cáo, nhưng nói rằng họ không  tiết lộ bất kỳ thông tin nào vì “đây là một vấn đề đang diễn ra và đang được xem xét”

Cuomo đã phủ nhận việc chạm vào ‘khu vực nhạy cảm’. Các luật sư của anh ta đã thừa nhận rằng Cuomo và người phụ nữ đã gặp nhau, nhưng nói rằng thân chủ mình không bao giờ có hành động không phù hợp

Những lời kêu gọi từ chức hoặc luận tội Cuomo đã tăng vọt trong tuần này sau khi một cuộc điều tra độc lập do văn phòng tổng trưởng lý bang giám sát kết luận rằng Cuomo đã quấy rối tình dục 11 phụ nữ và tìm cách để trả đũa một trong những người tố cáo ông

Các công tố viên ở một số quận của New York cho biết họ quan tâm đến việc điều tra các tuyên bố về hành vi sờ soạng không phù hợp của Cuomo , nhưng tất cả đều nói rằng họ cần những phụ nữ liên quan đến cáo buộc đưa ra báo cáo chính thức.

Cuộc điều tra hình sự được tiến hành khi các nhà lập pháp đang tiến tới một thủ tục có khả năng luận tội đối với các cáo buộc .

Các luật sư làm việc cho Quốc hội bang đã gửi một lá thư cho Cuomo hôm thứ Năm cho đến ngày 13 tháng 8 để trả lời các cáo buộc chống lại ông hoặc cung cấp tài liệu để củng cố quyền bào chữa của ông

Ủy ban tư pháp của Quốc hội bang có kế hoạch họp vào thứ Hai để thảo luận về khả năng tiến hành các thủ tục luận tội. Đa số thành viên của cơ quan lập pháp đã nói rằng họ ủng hộ một phiên tòa luận tội nếu ông ấy không từ chức.

TH