Saturday, December 10, 2022
spot_img

Người Mỹ vẫn chưa sáng mắt sau 4 năm tệ hại của Donald Trump

Thành ngữ Việt Nam mình có câu “Ăn cháo đái bát” với hàm ý một người ăn thứ người ta bố thí cho mình, nhưng ăn xong thì đạp đổ, đái vào cái bát mà mình vừa mới ăn xong, hàm nghĩa vô ơn, bội bạc. Đó là tính cách của những kẻ chỉ đam mê đến quyền lực thống trị, xài người theo kiểu vắt chanh bỏ vỏ của Donald Trump.

Ngay khi kẻ thua cuộc ở New Hampshire, Don Bolduc, là người mà Trump tán thành trong cuộc chạy đua với Thượng nghị sĩ Maggie Hassan, khi Bolduc bị thất bại thì Trump đã lên tiếng ngay, này, hắn ta chẳng liên quan gì đến tôi cả, tôi không từng ủng hộ hắn ta và tiếp đó, khi bác sĩ phẫu thuật Mehmet Oz gặp thất bại trước Thống đốc đương nhiệm của đảng Dân Chủ, John Fetterman thì Trump đã ném ngay tay bác sĩ này vào thùng rác và đậy nắp lại.

Ngay cả khi trước ngày bầu cử, thì các ứng cử viên đảng Cộng Hòa đã thừa hiểu biết rằng, nếu họ may mắn thắng cuộc, họ sẽ được giáo chủ đưa lên tận mây xanh, sẽ được mời đến Mar-a-Lago dự tiệc chiêu đãi, còn thất bại, họ tự hiểu là phải đi thật xa để không phải nghe những lời ta thán, đổ thừa từ Donald Trump, nói chung, một khi thua, Trump đã ngay lập tức tấn công họ và bác bỏ mọi lời đổ lỗi cho “làn sóng đỏ” thất bại hôm thứ Ba.

Có lẽ Trump đã phần nào dự đoán được tình hình nên ngày 7 tháng 11, một ngày trước cuộc bầu cử, Trump đã đánh tiếng trước với đảng Cộng Hòa rằng ông ta không nên gánh chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu đảng Cộng Hòa thua cuộc.

Nhưng trong một cuộc phỏng vấn với NewsNation thì Trump lại khoe khoang cho rằng: “Với những ứng cử viên mà tôi tán thành, tôi nghĩ nếu họ thắng, đó là nhờ công lao của tôi. Nhưng nếu họ thua, đó là vì họ không được tốt và tôi không nên bị đổ lỗi gì cả. Nhưng đối với đảng Cộng Hòa thì ngược lại, nếu đảng Cộng Hòa giành chiến thắng, họ sẽ ghi nhận công lao của tôi rất ít, nhưng nếu những ứng cử viên Cộng Hòa làm không tốt, thì đảng Cộng Hòa sẽ đổ hết trách nhiệm cho tôi”.

Nhưng dã tâm của những kẻ đam mê quyền lực thống trị là không khó để nhận ra, Trump đã dự tính ngày 15 tháng 11 sau khi một làn sóng đỏ phủ trùm Quốc Hội với chiến thắng vang dội và tất cả những người mà ông ta ủng hộ, tán thành đều đạt được chiến thắng thì chắc chắn ngày 15 tháng 11 sẽ là môt ngày quan trọng đầy sắc hồng đối với Donald Trump, ông ta có thể tuyên bố ra tái tranh cử với khí thế bừng bừng, dư âm chiến thắng vang dội và sẽ chẳng có nhân vật nào trong đảng dám hó hé ra tranh đua với ông ta, kể cả kẻ mạnh nhất là Ron DeSantis, một kẻ cũng “ăn cháo đái bát” cũng phải xế de, chờ thời cho năm 2028, nhưng thời thế đã phụ Trump, làn sóng đỏ đã không đến, chỉ là những gợn sóng lăn tăn chút chút với kết quả 214 ghế cho đảng Dân Chủ, 221 ghế cho đảng Cộng Hòa, trong khi mức ấn định thế đa số cho Hạ Viện là 218, có nghĩa là đảng Cộng Hòa chỉ thắng có 3 ghế mong manh, vẫn còn thua làn sóng xanh năm 2020 khi đảng Dân Chủ có được 222 ghế và đảng Cộng Hòa chỉ có 213 ghế, dù trên thực tế, là đảng Cộng Hòa đã thắng, đã giành được thế đa số trong Hạ Viện, thắng một ghế thì cũng vẫn là đã thắng, nhưng không thắng đậm, thắng nhiều như Trump và đảng Cộng Hòa mong muốn đề làm tiền đề cho sự trở lại của Trump cho năm 2024.

Thay vào đó, kết quả đáng thất vọng đối với GOP đang đặt ra những câu hỏi mới về sự hấp dẫn của Trump có còn không và tương lai của một đảng chính trị đã trót nhúng chàm ủng hộ ông ta dường như đang gặp nguy hiểm, đồng thời kết quả của cuộc bầu cử giữa kỳ này đang tạo thêm động lực mới cho đối thủ tiềm năng nhất của Trump, đó là Ron DeSantis thêm phần cam go.

Một số đồng minh đã kêu gọi Trump trì hoãn thông báo ra tái tranh cử theo kế hoạch của ông ta vào tuần tới, cần phải tập trung vào tiểu bang Georgia, với vòng runoff giữa Raphael Warnock và Herschel Walker sẽ tổ chức vào ngày 6 tháng 12, một trận đấu quan trọng có thể xác định quyền kiểm soát của Thượng viện một lần nữa. Tiểu bang Georgia giờ đang là tâm điểm của mọi đảng viên Cộng Hòa trong cả nước ngay bây giờ.

Nhưng câu hỏi là liệu Trump có đồng ý chờ đến khi đó hay không? Vì thời gian hiện tại, mỗi ngày trôi qua, đối với Trump là một cực hình với tính mạng bị đe dọa bởi luật pháp bủa vây, chỉ có con đưởng tuyên bố ra tái tranh cử thì họa may mới gỡ rối cho Trump kéo dài được thời gian tạm miễn nhiễm với những cáo trạng, truy tố từ khắp nơi.

Trump đã tìm cách sử dụng các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ như một cơ hội để chứng minh ảnh hưởng chính trị lâu dài của mình sau khi thất cử trong năm 2020. Trong cuộc bầu cử năm nay, Trump đã tán thành hơn 330 ứng viên trong các cuộc chạy đua trên khắp cả nước nhưng nhiều quan điểm của họ, bao gồm lặp lại những lời nói dối của Trump về một cuộc bầu cử năm 2020 bị đánh cắp và chấp nhận quan điểm cứng rắn về phá thai, đã không phù hợp với xu hướng chính trị hiện nay, đa phần công chúng Mỹ không chấp nhận.

Có những câu hỏi trong GOP là liệu Trump có nên tái tranh cử hay không và liệu đảng Cộng Hòa có nên tập hợp xung quanh Trump để ủng hộ ông ta cho năm 2024 hay không. Các cử tri cũng tỏ ra chia rẽ về việc Trump ứng cử: Khoảng 60% đảng viên đảng Cộng Hòa nói rằng họ nghĩ Trump nên tái tranh cử vào năm 2024, với 36% không đồng ý.

Dù sao, kết quả bầu cử hiện nay, trước mắt đã được xem là đảng Dân Chủ mất Hạ Viện, còn Thượng Viện phải chờ cuộc đấu ở tiểu bang Georgia để quyết định xem đảng nào sẽ nắm được thế đa số.

Nếu đa số người Mỹ đã quyết định, đó là chọn lựa quan trọng của họ, “bút sa gà chết”, không thể thay đổi được và từ đầu năm 2023, khi Quốc Hội làm việc trở lại, những thay đổi mới sẽ xảy ra, lúc đó họ sẽ biết sự chọn lựa của họ sẽ đem đến cho họ những gì.

Sau bốn năm sống trong bóng tối dưới chế độ của Trump và gần hai năm sau khi ông ta rời khỏi nhiệm sở, khủng hoảng dân chủ vẫn tiếp tục leo thang, tầng lớp chính trị già nua và phương tiện truyền thông tin tức của Mỹ và đại đa số công chúng Mỹ, dường như đã quá mệt mỏi với bạo lực, chia rẽ, không mấy ai muốn đứng lên và phản kháng, mà dường như bất lực, muốn buông xuôi, đến đâu thì đến và điều họ thất vọng nhất là công lý tại nước Mỹ đã được nhìn nhận là bất lực trước bạo lực và dối trá, một nước Mỹ khác quá nhiều so với cách đây hàng chục năm về trước.

Nhiều người Mỹ đang nhắm mắt bịt tai khi thấy con tàu lao đến hướng vực thẳm mà không hề muốn tìm cách thắng lại, không tìm cách sửa chửa, chỉ là phó mặc mọi chuyện cho ông trời, đến đâu thì đến, cả nước Mỹ hơn 330 triệu người chứ đâu phải riêng tôi phải chịu sự đàn áp, mất tự do, bị tước đoạt quyền lợi, phúc lợi nếu nước Mỹ có rơi vào tay một nhà độc tài? Đâu chỉ là một mình tôi bị tước đoạt, và ai cũng nghĩ như vậy.

Khi tôi nghĩ về cuộc khủng hoảng dân chủ của nước Mỹ hiện nay và làn sóng chủ nghĩa phát xít đang trỗi dậy một cách mạnh mẽ từ khi Trump dấn thân vào chính trường và một đảng Cộng Hòa thay đổi gần như hoàn toàn 180 độ theo cách mà không ai có thể ngờ được, ươn hèn, nhu nhược, những xác sống trong quốc hội Hoa Kỳ, làm luật theo yêu cầu của một người đã bị thất cử, nhất cử nhất động đều tuân theo lệnh một kẻ nói láo sống tại Mar-a-Lago, nói một cách khác, họ không phải là những nhà lập pháp chân chính, những người đại diện cho người dân, mà họ là một đạo quân đánh thuê, theo chỉ dẫn của một tên độc tài và sẽ được trả lương hậu hĩnh bằng ghế ngồi dân biểu, thượng nghị sĩ và bổng lộc.

Vẫn còn hàng triệu người da trắng ủng hộ đảng Cộng hòa, ủng hộ Trump, vẫn còn những con cừu gốc MAGA ngày đêm tấn công vào chính phủ và thể chế, những người họ đã bỏ phiếu cho những kẻ muốn đánh cắp nền dân chủ Mỹ.

Lời kết:

Tính đến thời điểm hiện nay, phải nhìn nhận một cách chua xót rằng, phe Cộng hòa-phát xít và cánh hữu tại Mỹ cũng như trên toàn cầu đang trên đà chiến thắng và phát triển mạnh. Tại Mỹ, với cuộc bầu cử vừa qua, đã cho tôi thấy rằng, nhiều người Mỹ không thiết tha đến việc bảo vệ một nền dân chủ của đất nước, nhiều người Mỹ bây giờ thực sự khác xa với những người Mỹ trong 10 năm trở về trước, hung hăng hơn, chủ trương bạo lực hơn, phân biệt chủng tộc hơn, dối trá hơn và mê tín dị đoan hơn.

Và không còn gì bàn cãi nữa, rằng đang có rất nhiều người Mỹ, thay vì nhiệt tình phản đối và chống lại chế độ độc tài phát xít của Trump và đảng Cộng Hòa, thì họ lại thực sự khao khát được thấy và muốn được sống trong một chế độ chuyên quyền và một nhà độc tài.

Điều này, theo tôi, chắc chắn sẽ trở thành hiện thực, có thể là với một Donald Trump hung hăng, tàn nhẫn hay với một Ron DeSantis nham hiểm, tàn ác, nhưng dù là ai, chúng đều sẽ đưa nước Mỹ đến với một tương lai xấu xí và cô độc hơn trước thế giới.

Việt Linh 11.11.2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments