Monday, November 28, 2022
spot_img

Người Mỹ ủng hộ việc kiểm soát súng nhưng nghi ngờ Quốc Hội không hành động

Reuters – Đa số dân chúng Hoa Kỳ muốn thấy có thêm luật kiểm soát súng ống gắt gao hơn nhưng họ lại ít có niềm tin là các nhà lập pháp sẽ hành động, theo kết quả thăm dò được Reuters/Ipsos công bố mới đây.

Tổng cộng có 6,800 người dân Mỹ được hỏi ý kiến và đa số họ đều bày tỏ nỗi bất mãn với các nhà lập pháp liên bang và tiểu bang sau nhiều thập niên xảy ra các vụ tàn sát tập thể bằng súng.

Ngày mai 14/2 là kỷ niệm đúng một năm vụ tàn sát gây chấn động ở trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School ở thành phố Parkland của Florida, khi một tay súng đã giết 17 người gồm các học sinh và một số nhân viên trong ban giám hiệu nhà trường.

Trong cuộc phỏng vấn của Reuters/Ipsos có 69% người dân Mỹ, trong đó có 85% cử tri Dân Chủ và 57% cử tri Cộng Hòa, mong muốn phaỉ có luật gắt gao kiểm soát súng đạn. Có 55% nói họ muốn thấy chính phủ phải có chủ trương hạn chế việc sở hữu súng ống.

Tuy nhiên nếu so với kết quả thăm dò khoảng một năm trước đây theo sau vụ tàn sát ở Parkland thì ý kiến của dân chúng gay gắt về súng đạn đã giảm bớt một chút.

Nhưng cũng chỉ có 14% nói họ ‘rất tin tưởng’ là các nhà lập pháp đại diện cho họ hiểu rõ mối quan tâm của họ và chỉ có 8% tin chắc là các nhà lập pháp sẽ làm ‘cái gì đó’ nhằm kiểm soát súng ống trong xã hội.

Hiệp hội NRA nhìn nhận kể từ khi TT Trump đắc cử TT Hoa Kỳ, họ đã nhận ít hơn tiền quyên góp ủng hộ, nhưng tố cáo là các nhóm muốn kiểm soát súng ống đã ‘làm quá đáng’

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments