Người Mỹ trở về từ nước ngoài phải chờ đợi hàng giờ để sàng lọc coronavirus tại các phi trường

CNN – Trong  Khi người Mỹ đang được khuyến khích giữ khoảng cách với nhau, thì khách du lịch trở về trên các chuyến bay từ châu Âu cho biết họ đang được chờ đợi hàng giờ trong các khu vực gần nhau tại các phi trường Mỹ để được kiểm tra coronavirus.

Khi họ đến các phi trường ở Dallas, Chicago và New York, họ phải đối mặt với hàng dài, một số du khách nói với CNN. Tại một phi trường  ở New York, hai du khách nói rằng họ đã hoảng hốt khi các viên chức đề nghị họ nên dùng chung bút để điền vào các biểu mẫu hải quan và y tế.

Karen Rogers, một hành khách trở về từ Paris, đã xếp hàng chờ đợi ít nhất 5 tiếng đồng hồ  để được kiểm tra tại phi trường quốc tế O’Hare của Chicago.

Ủy ban Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ nhận thức được các hành khách phải vật lộn với sự khó khăn này nhưng an toàn và sức khỏe là ưu tiên hàng đầu.

Trong một tuyên bố sau đó vào Chủ nhật, ông Mark Morgan nói, “Thời gian chờ đợi ngày hôm qua tại một số địa điểm là không thể chấp nhận được.”

Các nguồn lực của cơ quan là “mỏng”, ông nói, và CBP vẫn phải bảo vệ an ninh quốc gia, chống ma túy và các nhiệm vụ thực thi ra bên ngoài.

“Với tình trạng khẩn cấp quốc gia này, thật không may sẽ có những lần gián đoạn.  CBP đang làm việc suốt ngày đêm để giảm thiểu những bất tiện này”, ông nói.

Quá trình diễn ra tại phi trường O’Hare “phải đi qua hải quan hai lần”, Ann Lewis Schmidt, một hành khách trở về từ Iceland cho biết.

Trước tiên, hành khách chờ xếp hàng để được kiểm tra hộ chiếu và chuyển sang tờ khai và mẫu y tế cho những người trở về từ châu Âu, Nam Hàn, Iran và Trung Quốc, ông Schmidt nói.

Sau đó, họ được đưa đến một hàng riêng để trải qua kiểm tra nhiệt độ.

Hành khách mô tả mọi người  ở rất gần nhau trong một khu vực … vì vậy nếu chúng tôi không có vi-rút trước đây, chúng tôi có thể bị nhiễm!”

Khách du lịch vượt qua sàng lọc được hướng dẫn tự kiểm dịch ngay tại nhà và theo dõi sức khỏe của họ như được nêu trong hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, Bộ An ninh Nội địa cho biết.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố toàn bộ các chuyến đi từ châu Âu đến Mỹ và ngược lại sẽ bị dừng trong 30 ngày tới để ngăn dịch bệnh Covid-19. Trong khi Ireland và Vương quốc Anh sẽ được thêm vào danh sách vào nửa đêm thứ Hai.

Lệnh cấm có hiệu lực vào nửa đêm thứ Sáu, nhưng chỉ sau khi thông báo ban đầu đã gây ra sự hỗn loạn tại các phi trường châu Âu khi người Mỹ tìm cách trở về nhà trước khi lệnh có hiệu lực

Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, Tiến sĩ Anthony Fauci nói với Brianna Keilar của CNN rằng ông khuyên mọi người tránh đám đông và nói rằng những người cố gắng trở về Hoa Kỳ từ nước ngoài không nên quay lại ngay lập tức.

Công dân Mỹ và thường trú nhân được phép bay vào Mỹ nhưng phải đi qua một trong 13 phi trường quá cảnh để sàng lọc

Thống đốc bang Illinois kêu gọi chính phủ liên bang hành động

Thống đốc bang Illinois JB Pritzker đã tweet, “Chính phủ liên bang cần phải hợp tác với nhau. NGAY BÂY GIỜ.”

Nói với NBC, Pritzker cho biết ông đang làm việc với thị trưởng Chicago và các nhà lập pháp Illinois để thúc đẩy chính phủ liên bang hành động để giảm bớt các vấn đề tại O’Hare, ông nói.

Chính phủ, trong việc tuyên bố hạn chế đi lại cho châu Âu, lẽ ra nên tăng số lượng nhân viên hải quan và CDC  tại các phi trường, nhưng “họ đã không làm như vậy”, ông nói với NBC.

“Vì vậy, đêm qua, khi mọi người đáp xuống phi trường O’Hare, họ bị mắc kẹt trong một khu vực nhỏ – hàng trăm và hàng trăm người xếp hàng gần nhau- và đó là những gì bạn không muốn trong đại dịch này”, ông Pritzker nói. Chủ nhật. “Hôm nay, nó sẽ còn tồi tệ hơn nữa. Có một số lượng lớn các chuyến bay với nhiều người đến hơn, và họ dường như hoàn toàn không chuẩn bị.”

Trong một tweet, Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf thừa nhận những hàng dài và những căng thẳng hành khách  đang trải qua.

“DHS nhận thức được các hàng dài cho hành khách đang trải qua các yêu cầu sàng lọc y tế ngày càng tăng. Hiện tại chúng tôi đang làm việc để bổ nguồn nhân lực sàng lọc bổ sung và làm việc với các hãng hàng không để đẩy nhanh quá trình này”, ông nói.

“Tôi hiểu điều này rất căng thẳng. Trong những thời điểm chưa từng có này, chúng tôi yêu cầu sự kiên nhẫn của bạn. Hiện tại phải mất hơn 60 giây để các chuyên gia y tế sàng lọc từng hành khách “

Một khách du lịch khác, Nick Carlin, cũng bày tỏ mối quan tâm hành khách được yêu cầu chia sẻ bút và không có chất khử trùng tay tại phi trường JFK

“sẽ có sự phân tâm và do dự khi chia sẽ bút với nhau” Chris Nadolne, một hành khách đến JFK nói. “Tôi có thể thấy mọi người sẽ bắt đầu nản lòng như thế nào khi xếp hàng dài hơn. … không có chất kháng khuẩn cho mọi người sử dụng – không giống như ở Anh và Paris, nơi nó có ở khắp mọi nơi.”

Ít nhất ba hành khách trải qua sàng lọc tại JFK đã được đưa đến bệnh viện vì các triệu chứng của họ, một nguồn tin cho biết.

Thời gian chờ đợi trung bình để kiểm tra sức khỏe là hai giờ, Frank Russo, giám đốc cảng JFK của Cục Hải quan và Kiểm soát Biên giới Hoa Kỳ cho biết. Có hơn 50 kỹ thuật viên y tế khẩn cấp đang làm nhiệm vụ bổ sung nhân viên CDC, ông nói.
 

Khi được hỏi về những phàn nàn của hành khách về việc thiếu chất khử trùng tay, ông cho biết các phi trường có chất khử trùng tay và các nhân viên đang hướng dẫn mọi người cách tìm tới địa điểm đó. Ông đã yêu cầu Cảng vụ New York và New Jersey – nơi điều hành phi trường – lắp đặt thêm máy phân phối tại các khu vực nơi hành khách đang chờ đợi, ông nói.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus