Thursday, February 9, 2023
spot_img

Người Mỹ gốc Phi tại Flint làm Trump bẽ mặt

 

Cali Today News – Ứng cử viên Donald Trump bị ngắt lời, bị phản đối và bị chất vấn khi công kích đối thủ Hillary Clinton trong bài phát biểu tại nhà thờ Bethel United Methodist ở Flint, tiểu bang Michigan.

Flint là nơi chính quyền địa phương đã thất bại trong việc cung cấp nguồn nước sạch cho người dân. Thành phố bị đói nghèo hoành hành vì nguồn nước bị nhiễm chì kể từ tháng 4 năm 2014. Hơn 100.000 người đã dùng nước nhiễm độc sau khi thành phố quyết định bỏ nguồn cung cấp nước từ Detroit, bắt đầu dùng nước sông Flint không được lọc thích hợp.

Trump tấn công bà Clinton đã ủng hộ các thoả thuận tự do thương mại, gián tiếp gây nên nỗi đau cho nền kinh tế địa phương. “Hillary thất bại về chính sách kinh tế, cũng như đã thất bại về chính sách đối ngoại. Mọi thứ bà ta đụng tay vào không đâu vào đâu. Không được việc gì cả! Và bây giờ, Hillary Clinton …” Ông Trump đang thao thao thì bị Mục sư Faith Green Timmons ngắt lời, “Thưa ông Trump, tôi mời ông đến đây để vinh danh những gì chúng tôi đã làm khôi phục Flint chứ không phải để nghe bài diễn văn chính trị.” Ứng cử viên đảng Cộng hoà lập tức ngưng lời, đáp: “Được thôi, vậy để tôi quay trở lại chủ đề với Flint. Nỗi đau của Flint là hậu quả của rất nhiều thất bại.” Tuy vậy, sự bất bình dường như chảy ngấm ngầm trong đám đông thưa thớt.

Mục sư Timmons lưu ý nhà  thờ của bà đón chào tất cả mọi người. “Sự kiện này mở cửa cho tất cả mọi người và hôm nay ông Donald Trump đến đây để quan sát. Sự hiện diện của ông Trump tại nhà thờ Bethel United Methodist không chứng tỏ sự hậu thuẫn ông ấy tranh cử Tổng thống,” Mục sư Timmons nói.

Một phụ nữ đã lớn tiếng chất vấn ông Trump về cáo buộc “đã phân biệt đối xử với người thuê nhà da đen,” ám chỉ đến vụ kiện dân sự lên Bộ Tư pháp vào năm 1973 chống lại ông Trump và bố ông ta về việc cho thuê mướn nhà ở thành phố New York. “Không, tôi chưa bao giờ, sẽ không bao giờ làm như vậy!” ông Trump nhấn mạnh trước khi mục sư nhảy vào bênh vực, “Đây là nhà thờ của tôi và cô phải tôn trọng ông ấy!”

Ông Trump buộc phải ngưng bài phát biểu chỉ kéo dài 6 phút, nhưng bất mãn vẫn chưa buông tha ông trùm bất động sản. Một vài người la ó khi ông bước khỏi bục sân khấu. Một phụ nữ da đen, bà Reneta Richard hét lớn, “Ông có ý gì khi bảo người Mỹ gốc Phi không có gì để mất?” Bà Richard lặp lại câu nói của ứng cử viên khi kêu gọi người da màu quay lưng lại đảng Dân chủ, bỏ phiếu cho ông ta.

Giây phút sượng sùng này chỉ là một trong nhiều lúc khá khó chịu diễn ra trong suốt chuyến thăm của ông Trump đến Flint – một trong những thành phố tập trung đông người Mỹ gốc Phi nhất – vào hôm thứ tư. Chuyến đi này diễn ra chưa đầy hai tuần sau khi ông tham dự lễ tại một nhà thờ chủ yếu giáo dân là người Mỹ gốc Phi ở Detroit, nơi có khoảng 200 người biểu tình tụ tập bên ngoài.

Đây là chuyến viếng thăm đầu tiên của ông Trump đến Flint đánh dấu nỗ lực kiếm phiếu từ cộng đồng cử tri da màu. Ông Trump cũng dừng chân tại nhà máy nước, nhưng trong bài phát biểu tại nhà thờ, ông chỉ tập trung vào việc công ăn việc làm bị đưa khỏi Mỹ, làm tổn thương nền kinh tế Flint. Ông hiếm khi bàn đến khủng hoảng nguồn nước sạch tại đây hoặc đưa ra quan điểm riêng, trong đó có cả việc liệu Thống đốc tiểu bang ông Rick Snyder có nên từ chức. Ông Trump chỉ vài lần hiếm hoi đề cập đến vấn đề nước nhiễm độc, ngoài vài câu như: “Chúng ta sẽ chỉnh sửa, việc này sẽ được chỉnh sửa hiệu quả, và sức sống Flint sẽ quay lại. Quan trọng nhất vẫn là đem trả lại công ăn việc làm.” Ông cũng than vãn, trước đây “xe hơi từng được sản xuất tại Flint và quý vị không thể uống nước Mexico. Bây giờ thì xe hơi được làm ra tại Mexico và quý vị không thể uống nước Flint.”

Trong khi thông báo được Mục sư Timmons gởi cho truyền thông, nhấn mạnh việc ông Trump ghé thăm nhà thờ không có nghĩa nhà thờ hậu thuẫn vị ứng cử viên vận động tranh cử, thì tại buổi vận động tranh cử ở tiểu bang Ohio sau đó, ông Trump cho rằng mình không nao núng trước những sự đón tiếp khó khăn, và sẽ “sẵn sàng vận động tranh cử bất cứ nơi nào, kể cả ở những nơi cử tri phản đối. “Một số người không dự tính bỏ phiếu cho tôi cũng chẳng sao. Tôi sẽ là vị tổng thống của tất cả mọi người dân Mỹ,” Trump tuyên bố trước đám đông khoảng 5000 người ủng hộ ở Canton. “Tôi sẽ tranh cử để mang lại hy vọng cho Flint!”

Với lập luận cho rằng những chính sách của đảng Dân chủ đã khiến cho những thành phố xa xôi đói nghèo và nguy hiểm, ông Trump bị chỉ trích vì đã vẽ nên bức tranh quá ảm đạm về đời sống của cộng đồng người Mỹ gốc Phi tại thành thị, nơi tỉ lệ tội phạm giảm và mức sống được tang trong những thập niên gần đây. Một số lãnh tụ da màu cũng cho rằng, cách ông Trump đang vươn tay đến cử tri thiểu số chủ yếu để chứng tỏ cho những cử tri da trắng độc lập thấy ông ta không phải là người phân biệt chủng tộc.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT