Monday, December 5, 2022
spot_img

“Người Mỹ gốc Phi của Trump” rời Tổng thống và Cộng hoà do nghị sự da trắng 

(Newsweek) – Gregory Cheadle – người đàn ông được Tổng thống Donald Trump vào năm 2016 gọi là “người Mỹ gốc Phi của tôi” – đang rời xa Cộng hoà do thất vọng trước “chương trình nghị sự ủng hộ da trắng” của đảng. 

Ứng cử viên Quốc hội 5 lần tham gia đảng Cộng hoà vào năm 2001, bây giờ trở thành độc lập. 

Chuyên viên bất động sản từ Redding, California, chia sẻ với PBS Newshour rằng, ông tin “Tổng thống Trump là một người giàu đó đang bị sa lầy vào đặc quyền da trắng đến cực độ,” nhưng điều đáng quan ngại hơn là đảng Cộng hoà sẵn sàng bênh vực những hành động của ông ta. 

Cheadle bảo rằng, vấn đề lên đỉnh điểm khi Cộng hoà bênh vực ý kiến được Trump đăng trên Twitter hồi tháng 7, trong đó bảo 4 nữ Dân biểu Dân chủ có quốc tịch Mỹ trở về quốc gia của mình. 

“Họ đã bỏ qua những vấn đề về người da màu, rồi bảo rằng, ‘Không, đây không phải là kỳ thị,’’ Cheadle nói. “Và tôi nghĩ đây là trường hợp cổ điển về những người da trắng không nhận ra kỳ thị chủng tộc vì họ muốn giả đui mù, và biến chuyện này thành cái gì đó khác.” 

Cheadle thông báo sẽ ra tranh cử Hạ viện vào năm 2020 với tư cách ứng cử viên độc lập trong khu vực bầu cử 1 của California, nơi đã có đại diện Cộng hoà từ năm 2013. Chỉ trích của ông bên cạnh hồ sơ ủng hộ Trump sẽ là một thách thức về sự đáng tin cậy đối với Cheadle trong chiến dịch tranh cử sắp tới. Ông ta thừa nhận đã chờ quá lâu, nhưng hy vọng sẽ có phong trào trong chiến dịch tranh cử hứa hẹn giải quyết những vấn đề liên quan đến cử tri da đen. 

Tại một buổi vận động tranh cử năm 2016, ông Trump chỉ Cheadle giữa đám đông, rồi nói, “Ô kìa, hãy nhìn vào người Mỹ gốc Phi của tôi. Hãy trông anh ta. Anh có cảm thấy tuyệt vời nhất không?” 

Một số người cho rằng, lời ăn tiếng nói của Trump kỳ thị nhưng Cheadle thừa nhận, ông cảm động trước sự công nhận cử tri da đen. Nhưng quan điểm của ông đã thay đổi. 

Mặc dù chỉ trích Trump và đảng Dân chủ, nhưng Cheadle không gọi Tổng thống là người kỳ thị chủng tộc, mà là “người da trắng thượng đẳng,” đặc biệt khi đề cử vào ngành tư pháp với 91% da trắng. Cheadle cho hay, ông sẽ ủng hộ bất cứ ứng cử viên nào giúp người Mỹ gốc Phi, bất chấp đảng nào. 

Hương Giang (Theo Newsweek) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments