Thursday, December 1, 2022
spot_img

Người Mỹ biết gì về Ron DeSantis? Kẻ phản bội Trump?

Vào thứ Năm tuần rồi, Donald Trump đã viết trên nền tảng riêng của ông ta, Truth Social để bày tỏ suy nghĩ của mình về thống đốc Florida, Ron DeSantis và nói rằng: “Những người Mỹ đến tiểu bang Florida quanh năm nắng ấm áp, khí hậu tuyệt vời để du lịch, tắm biển, ăn trái cây và nơi đây chỉ là một tiểu bang bình thường của nước Mỹ, với một Thống đống trung bình, không có gì nổi bật, nhưng các bạn đừng quên những chuyện đã xảy ra trong quá khứ, có quá khứ thì mới có hiện tại và sau đó là tương lai, tôi muốn mọi người hảy nhớ đến năm 2017, rằng DeSantis đã tìm đến tôi trong tình trạng tuyệt vọng, anh ta gần như ngã quỵ về mặt chính trị, thua một cách long trời lở đất trước một Ủy viên Nông nghiệp rất giỏi, Adam Putnam, người nhận được nhiều tài trợ và những cuộc thăm dò tuyệt vời. Ron DeSantis khi đó chỉ có tỷ lệ chấp thuận thấp, các cuộc thăm dò tồi tệ và không có tiền. Nói  một cách khác, những viễn cảnh tồi tệ này là những điều đương nhiên xảy ra đối với một kẻ thua cuộc, nhưng với sự chứng thực của tôi, Donald Trump, mọi thứ đã thay đổi. Khi tôi lên tiếng tán thành anh ấy, giống như một trái bom hạt nhân đã nổ, anh ta nhờ tôi mà vùng lên để đạt được chiến thắng từ con số không. Như vậy tôi nói có ngoa không, Ron DeSantis có được ngày nay là nhờ tôi, không có tôi đã lên tiếng cứu anh ta, thì giờ đây anh ta chỉ là một người Mỹ bình thường sống lang thang trong tiểu bang Florida thôi. Nhưng giờ thì anh ta ra mặt phản trắc muốn đấu với người ơn của anh ta? Đúng là một người tồi tệ!”.

Thế nhưng người Mỹ trên đất nước này hiểu gì về Trump sau 6 năm trôi qua?

Ngoại trừ những người Mỹ mê tín dị đoan, những người Việt gốc MAGA sùng bái, thần thánh hóa con người của Trump mới đưa nhân vật này lên cao khỏi đầu hay bàn thờ, nhưng với những người Mỹ hiểu biết, thì họ nhìn nhận Trump chính xác là một tên tội phạm khôn khéo, một chính trị gia lỗi thời, một kẻ phân biệt chủng tộc, một mối đe dọa lớn đối với nền dân chủ Mỹ, một người lẽ ra không bao giờ nên được sinh ra trên đất nước này, một kẻ rõ ràng cần bị cấm vĩnh viễn đặt chân đến Washington DC dù chỉ một lần nữa sau cuộc bạo loạn để đảo chính bất thành ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Bằng chứng rõ ràng là giờ đây, qua cuộc bầu cử giữa kỳ, đảng Cộng Hòa đã hiểu ra, rằng cử tri Mỹ đã tỉnh thức sau những năm dài với những cơn ác mộng tồi tệ nhất, họ đã nhìn ra mặt thật của loại chính trị bẩn thỉu, giả dối, những thứ thuyết âm mưu sai trái của những kẻ cuồng tín và sẵn sàng chối bỏ những kẻ nào vẫn tiếp tục ủng hộ một kẻ nói láo và tẩy chay chủ thuyết từ chối bầu cử của Donald Trump.

Truyền thông báo chí cũng đang bắt đầu quay lưng lại với Trump, người mà họ luôn săn đón trước đây, bạn bè, tay chân thân tín cũng đang lần lượt buông tay Trump, nhưng không phải những người này bỏ rơi Trump, buông tay Trump vì Trump hết tiền mà là Trump hết thời, vì có người thay thế Trump trong hầu hết những lĩnh vực mà đảng Cộng Hòa cần, một đối thủ trẻ hơn, năng động hơn, gian hiểm hơn, tàn nhẫn hơn Trump.

Tất nhiên, Trump buộc tội DeSantis là một tên khốn vô ơn, và ông ta là người “làm ơn mắc oán”.

Và bây giờ Ron DeSanctimonious đang bắt đầu học chơi game!

Một game thủ sừng sỏ với nhiều năm kinh nghiệm đang ngồi chờ DeSantis trong tư thế tay cầm con cờ và tay kia cầm bao bố, chủ yếu để trùm đầu tên khốn vô ơn kia và đánh cho nó một trận nhừ tử, nhưng DeSantis cũng không phải tay vừa, đến chơi cờ với tư thế thoải mái, tay trái cầm con cờ và tay phải luôn đặt ngay sau lưng quần với khẩu súng ngắn giắt lưng, cả hai đều là đối thủ xứng tầm của nhau, “kẻ tám lạng người nửa cân”.

Nhưng có lẽ không mấy đảng viên Cộng Hòa biết về quan điểm chính trị thật của con cọp trẻ này, DeSantis chính xác là nguy hiểm hơn Trump rất nhiều lần, những chính sách của ông ta là nghiêng về chủ trương dân túy cực hữu và chủ trương da trắng thượng đẳng chứ ông ta không phải là người chủ trương bảo thủ.

Tại cuộc biểu tình mừng chiến thắng tái đắc cử của DeSantis, những người ủng hộ đã nói rõ rằng họ xem nền tảng chiến thắng của DeSantis như một bàn đạp tiến đến tương lai. Những lời kêu gọi “Hai năm nữa!” vang dội khắp căn phòng, một dấu hiệu cho thấy họ muốn nhìn thấy DeSantis trong Tòa Bạc Ốc hơn là trong dinh thự của thống đốc vào năm 2025.

Trên khắp các phương tiện truyền thông cánh hữu một ngày sau cuộc bầu cử, các nhà bình luận đã dành nhiều lời khen ngợi cho DeSantis trong khi chỉ trích Donald Trump. Các tựa đề chê bái, đả kích Trump chạy trên các tờ báo lớn: “Trump là người thất bại lớn nhất của Đảng Cộng hòa,” trên Wall Street Journal, còn trên Fox News và các podcast và chương trình phát thanh của phe cánh hữu trong những ngày sau cuộc bầu cử thì còn đưa ra những khẩu hiệu, tiêu đề châm biếm tệ hại hơn: “Con người Trump bây giờ mang đầy mùi hôi của sự thất bại;” hay “DeSantis là tương lai mới, đầy hy vọng của đảng Cộng Hòa”.

Bây giờ Trump mới bắt đầu nếm mùi của sự rẻ rúng, ruồng bỏ từ giới truyền thông là chua xót đến cở nào, là người luôn muốn tỏa sáng dưới ánh đèn, tiếng vỗ tay, tiếng hò reo và những ánh chớp từ những máy chụp hình của các phóng viên săn tin, nhưng giờ đây chung quanh vắng lặng, chỉ còn những lời đả kích, chỉ trích và Trump thì rầu rỉ, mất ngủ.

Nhưng trước khi truyền thông báo chí tuyên bố đây là buổi bình minh của DeSantis, thì họ hãy nhớ rằng: Rất có thể nay mai hay chậm nhất là vài tuần tới sẽ có một cú chấn động chính trường nước Mỹ có thể xảy ra khi Trump không còn đủ sức che đậy khát vọng được làm  tổng thống một lần nữa, không còn muốn kéo dài thời gian chờ đợi như những người thân cận can ngăn, cố gắng chờ đến sau cuộc bầu cử ở Georgia có kết quả rồi hãy tiến hành.

Tâm điểm hiện nay đang được nhiều giới chính trị và truyền thông để tâm đến là rất có thể dù DeSantis chưa xác nhận chính thức sẽ ra tranh cử hay không hay chưa nhận được đề cử, gợi ý từ phía đảng Cộng Hòa với tư cách là ứng cử viên quốc gia vừa là đối thủ của Trump thì việc Trump ra tuyên bố tái tranh cử ngay cả khi đảng Cộng Hòa chưa hay không lên tiếng xác nhận vẫn không phải là vấn đề quan trọng, như một tay tham mưu gần gủi Trump cho biết, dù tư cách ứng cử viên Tổng thống đại diện cho một đảng hay ứng cử viên độc lập cũng không có gì khác nhau, vẫn là tư cách của một ứng cử viên muốn ra tranh cử chiếc ghế Tổng thống và thể chế Tư Pháp cần tôn trọng, không được đụng đến họ.

Tuy nhiêu với những đảng viên Cộng Hòa đang ủng hộ mạnh một Ron DeSantis và biểu lộ quan điểm sớm quá cũng không phải là một cách nhìn nhận sự việc đúng theo tình trạng hiện tại của Trump, đảng Cộng Hòa không thể xoay chuyển một cách dễ dàng, trơn tru quyền lực, ảnh hưởng, chính sách, người ủng hộ từ thời Trump sang thời đại mới DeSantis, vì phải nhìn nhận một cách công bằng về sự bền bỉ của quyền lực Trump với con số hàng triệu người Mỹ và những đàn cừu MAGA đang lang thang trên những cánh đổng cỏ rộng mênh mông của nước Mỹ.

Trên mặt hình thức, DeSantis thực sự là người thừa kế tự nhiên của Trump. Kể từ khi giành được vị trí thống đốc với một tỷ lệ không cao vào năm 2018, DeSantis đã cố gắng rèn luyện bản thân theo Trump một cách có ý thức, tiếp thu mọi thứ từ cử chỉ quơ tay, cách nói chuyện trước đám đông của Trump cho đến sự hằn học, giận dữ cũng gần giống Trump.

Nhưng DeSantis đưa ra những quyết định có tính toán hơn Trump rất nhiều lần với cái đầu khôn khéo, tính toán một cách thâm độc, nham hiểm, biết cách thu hút người ủng hộ, biết cách khơi dậy sự bất bình và thúc đẩy sự phản kháng, biết cách tấn công các trường dạy về phân biệt chủng tộc và tình dục và chặn đứng sự chống đối, hay phân biệt chủng tộc ra mặt với thành phần người da Đen trong tiểu bang khiến họ có muốn phản kháng cũng không có cơ hội.

Phải nhìn nhận thẳng thắn, phong cách chính trị của DeSantis mạnh mẽ và vững chắc hơn Trump nhiều.

Với tư cách là thống đốc, có quyền lực trong tay và một đám cảnh sát hung hăng dưới quyền, DeSantis đã nhắm mục tiêu vào những người biểu tình, các trường đại học, nhân viên y tế công cộng và các tập đoàn vì phản đối các chính sách của ông. DeSantis đã cử cảnh sát đến để vây bắt những cử tri bị kết án trọng tội, những người bối rối trước nỗ lực của chính quyền tiểu bang nhằm tước bỏ quyền bỏ phiếu của họ sau khi những cử tri này đã được khôi phục quyền bầu cử vài năm trước, đã bỏ phiếu nhầm trong các cuộc bầu cử gần đây. DeSantis đã bẻ cong cơ quan lập pháp Florida theo ý mình, khiến cấp dưới phải triệt để ủng hộ luật chống người đồng tính, phải vẽ lại bản đồ phân chia lại mới và luật trừng phạt nhắm vào Walt Disney sau khi công ty này chỉ trích dự luật “Don’t say gay” tạm dịch là “Nói không với đồng tính”, là dự luật đàn áp quyền con người khét tiếng của tiểu bang Florida.

Những hành động như vậy đã củng cố sự nổi tiếng của DeSantis ở Florida, cũng như tạo được sự chú ý đối với dư luận và truyền thông báo chí. DeSantis còn rất khôn khéo đưa ra một dự luật tạm ngưng đánh thuế khí đốt một tháng trước cuộc bầu cử và tập trung vào việc cứu trợ bão hiệu quả hơn khi nó chưa đến, tốt hơn là vận động cứu trợ sau cơn bão gần đây.

Kết quả là, DeSantis đã dễ dàng chiến thắng những người bảo thủ truyền thống trong tiểu bang mà còn đạt được nhiều thành công và niềm tin hơn với cử tri Latino và cử tri ở nhiều khu vực thuộc ảnh hưởng của đảng Dân chủ hơn như Miami.

Nếu giấc mơ của những người cánh hữu vẫn muốn trung thành với chủ nghĩa Trump mà không thể có Trump hay thậm chí mất Trump, thì DeSantis có vẻ là chính trị gia lý tưởng để đưa họ đến với một tương lai đó.

Dù biết những thế mạnh của DeSantis là vậy, nhưng trong tình hình hiện tại, những đám ruồi nhặng đang bu chung quanh chân Trump vẫn là con số đáng sợ và đông hơn của năm 2016 gấp nhiều lần, DeSantis và đảng Cộng Hòa không thể xem thường con số này, chúng có thể đưa đảng Cộng Hòa và DeSantis đến với vinh quang mà chúng cũng có thể dập vùi đảng Cộng Hòa và DeSantis xuống tận đáy một khi Trump muốn họ làm như vậy. Sự sùng bái cá tính xung quanh Trump vẫn còn trong các bộ phận của đảng Cộng Hòa khắp đất nước.

Chắc chắn, DeSantis có thể tìm ra cách để giành chiến thắng trong cuộc chiến đối đầu trực tiếp và không khoan nhượng với Donald Trump – nhưng một viễn cảnh tệ hại khác cũng có thể xảy ra với DeSantis, một khi Trump thành công bằng sự tấn công, vùi dập không nương tay với một kẻ phản trắc cũng có thể thổi bay mơ ước có một ngày được đặt chân vào Tòa Bạch Ốc của DeSantis.

Lời kết:

Bây giờ và trong tương lai gần, sự ủng hộ của Trump vẫn còn rất lớn, ngay cả thể chế Tư pháp của đất nước này cũng không đủ khả năng để phá vỡ thành trì này trong một sớm một chiều, điều không thể phủ nhận là DeSantis chắc chắn có vị trí tốt hơn bất kỳ đảng viên Cộng hòa nào khác trong nước để ra mặt thách thức Trump về việc đề cử, nhưng từ điểm thách thức đến điểm chiến thắng là một khoảng cách rất xa và đầy chông gai.

Điều đó có nghĩa là giấc mơ của DeSantis về một chiến thắng vào năm 2024 có thể trở nên khó nắm bắt và viển vông như giấc mơ không thành về một “làn sóng đỏ” của đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua.

Việt Linh 16.11.2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments