Người Khiếm thính kiện Toà Bạch Ốc, đòi thông dịch ngôn ngữ ký hiệu họp báo COVID19 

President Donald Trump speaks during a news conference at the White House, Wednesday, July 22, 2020, in Washington. (AP Photo/Evan Vucci)

 

(CNN) – Hiệp hội Khiếm thính Quốc gia cùng 5 người khiếm thính Mỹ đang khởi kiện Toà Bạch Ốc nhằm tìm cách buộc Tổng thống Donald Trump  và viên chức chính phủ sử dụng thông dịch viên ngôn ngữ ký hiệu ASL tại các buổi họp báo tình hình COVID 19. 

Bên nguyên yêu cầu thẩm phán liên bang ra án lệnh cho Toà Bạch Ốc bổ sung thông dịch ngôn ngữ ký hiệu tại tất cả các buổi họp báo virus corona được truyền hình trực tiếp. 

“Toà Bạch Ốc không cung cấp thông dịch ASL trong suốt các buổi họp báo liên quan đến COVID 19 là việc làm bất hợp pháp,” vụ kiện được đệ lên toà liên bang ở D.C cho hay. Vụ kiện cho rằng, thiếu thông dịch trực tiếp ngôn ngữ ký hiệu vi phạm Tu chính Án thứ Nhất của Hiến pháp Hoa Kỳ. 

Toà Bạch Ốc vào tối thứ 5 chưa cho biết lý do tại sao thông dịch ngôn ngữ ký hiệu không được sử dụng tại các buổi họp báo. 

Hội đồng Quốc gia về Người Khuyết tật của chính phủ liên bang và một số thành viên Quốc hội đã đã gởi văn bản yêu cầu Toà Bạch Ốc bổ sung thông dịch ASL. 

“Tinh thần cũng thường bị mất trong phần phụ đề. Ngược lại, một thông dịch viên có thể chuyển tải giọng điệu và ngữ cảnh của một thông điệp từ biểu cảm khuôn mặt, lựa chọn ký hiệu, và thái độ,” vụ kiện ghi. “Hơn nữa, phần phụ đề trực tiếp thường có nhiều lỗi và thiếu sót, gây khó khăn hoặc làm cho người khiếm thích, hoặc nặng tai không hiểu được thông tin  trong buổi họp báo nếu họ không trôi chảy Anh ngữ.”

Những người tham gia vào vụ kiện có độ tuổi từ 27 đến 92, và họ “muốn có thông tin về việc bằng cách nào giữ an toàn trong suốt đại dịch virus corona, cũng như làm thế nào chăm sóc gia đình, bạn bè và thân nhân,” cũng như theo dõi sự phát triển thuốc chủng ngừa và tác động kinh tế của đại dịch. 

Mỗi nguyên đơn nhấn mạnh, ngôn ngữ chính của họ là ASL. Một số cho hay, họ chủ yếu tìm hiểu thông tin từ truyền hình, và phần phụ đề có thể khó hiểu hoặc không đáng tin cậy khi thông tin phức tạp như về đại dịch. 

Hai nguyên đơn, Graham Forsey và Corey Axelrod lãnh đạo các hiệp hội khiếm thính, cho rằng, Toà Bạch Ốc cản trở họ vì không thể  trả lời những câu hỏi từ các thành viên hiệp hội về các buổi họp báo ở Bạch Cung. 

Vụ kiện chỉ ra, tất cả 50 thống đốc tiểu bang, cũng như các lãnh đạo một số thành phố và hơn 50 quốc gia đã sử dụng thông dịch viên ngôn ngữ ký hiệu tại các buổi họp báo COVID 19 như thế nào. 

“Tuy nhiên, Tổng thống Trump lại không như vậy,” vụ kiện nói. “Ông ta đứng một mình trong các buổi họp liên quan đến COVID 19 được truyền hình trực tuyến nhưng chưa bao giờ có thông dịch viên ALS. Điều này có nghĩa rằng không chỉ những người Mỹ khiếm thính hay nặng tai bị bác bỏ cơ hội để hiểu bất cứ trao đổi nào của Tổng thống Mỹ trong suốt thời gian quan trọng này, họ cũng bị từ chối cơ hội truy cập thông tin, phân tích, và cập nhật từ Tiến sĩ Anthony Fauci và Tiến sĩ Deborah Birx – 2 chuyên viên y tế nổi tiếng.” 

Thẩm phán James Boasberg tòa liên bang D.C được giao nhiệm vụ xét xử vụ này. 

Hương Giang (Theo CNN) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus