Monday, January 30, 2023
spot_img

Người Hồi giáo và giới tranh đấu buồn vì phán quyết ủng hộ cấm nhập cảnh của TCPV

AP – Bà Maryam Bahramipanah bị sâu xé vì chuyện bên tình bên hiếu, hoặc là bà ở lại Mỹ với chồng, hoặc là bà về Iran thăm mẹ già đang bị cơn trụy tim hành hạ và có thể chẳng bao giờ có thể trở lại Mỹ nữa.

Với quyết định mới nhất hôm thứ ba 26/6 của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ cho phép duy trì lệnh cấm người Hồi giáo từ 6 quốc gia của TT Trump, bà Bahramipanah đúng là đang lâm vào cảnh “vùng vằng nửa ở nửa về”. Hai vợ chồng bà từ Iran sang định cư ở Michigan trước đây.

Bà Bahramipanah đã khóc khi nghe tin hôm nay về phán quyết của TCPV Mỹ. Bà nói: “Tôi thực là buồn, tôi không biết phải làm sao bây giờ, tôi thực sự không biết, bây giờ lệnh cấm đã trở nên chính thức rồi, tôi không biết làm sao bây giờ”

Nhiều người Hồi giáo và các đoàn thể, cũng như nhiều tổ chức tranh đấu cho dân quyền và tôn giáo, đã bày tỏ phẫn nộ và thất vọng khi TCPV bác bỏ đơn kiện quyết định cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ. Được biết nhiều dự tính biểu tình phản đối sẽ diễn ra ở Hoa Kỳ.

Vào tháng 12 năm 2017, TCPV đã đưa ra phán quyết ‘thắng lại’ các quyết định của các tòa án cấp dưới bác bỏ lệnh cấm nhập cảnh của TT Trump.

Photo Credit: AP

Có 5 quốc gia đông đảo dân Hồi giáo bị ảnh hưởng nặng nề là Iran, Libya, Somalia, Syria và Yemen. Có 2 quốc gia không phải Hồi giáo cũng bị vạ lây là Bắc Hàn và một số viên chức chính phủ Venezuela và gia đình không được cấp visa vào Mỹ.

Trong lúc luật sư của liên đoàn ACLU là Lee Gelernt mô tả lệnh của TT Trump có tính cách ‘chính trị quá rõ ràng’ thì Heidi Beirich của Trung Tâm Southern Poverty Law Center gọi lệnh cấm này là ‘thù ghét và phân biệt’.

Luật sư chuyên về di dân của Detroit là Farah Al-Khersan cho hay ‘sau phán quyết của TCPV, chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng rối loạn ở các cửa biên giới và nhiều cửa ngõ khác vào Hoa Kỳ’

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments