Wednesday, February 21, 2024

Người đàn ông nhận tội đe doạ giết TT Trump đối diện bản án 60 năm tù  

(New York Times) – Một người đàn ông ở tiểu bang Connecticut vào hôm thứ Hai nhận tội một loạt những vụ lừa bịp, trong đó có cả việc gởi thư kèm theo chất bột màu trắng, đe doạ giết Tổng thống Donald Trump.

Từng bị ngồi tù vì gởi những tin nhắn đe doạ, Gary Joseph Gravelle 52 tuổi vào hôm thứ Hai trước Toà liên bang địa phương ở Bridgeport đã nhận tội 7 cáo buộc liên quan đến những đe đoạ vào tháng 9 năm 2018. 

Ngoài việc gởi thư đe doạ đến tổng thống cùng chất bột mà ông ta cho rằng là chất độc anthrax, Gravelle gởi thư điện tử, đe doạ sẽ gây hại hoặc doạ dẫm cảnh sát quản chế liên bang và những người chăm sóc sức khoẻ tâm thần. Ông ta cũng gởi những tin nhắn đe doạ làm nổ tung các cơ sở ở New Haven, nhà tù liên bang ở Washington và nhà băng ở Bristol, Connecticut, cũng như đe doạ làm nổ tung phi cơ và tài sản tại phi trường quốc tế Burlington, theo hồ sơ toà. 

Gravelle, còn có tên Roland Prejean, sẽ đối diện với bản án tối đa lên đến 60 năm tù, và tiền phạt trong phiên tuyên án vào ngày 26 tháng 3. Ông ta cũng đối diện với án tù bổ sung vì đã vi phạm lệnh quản chế, theo phát ngôn nhân văn phòng biện lý Hoa Kỳ John Durham.  

Gravelle nhận 5 tội danh đưa những thông tin sai trái về chất nổ, mỗi tội danh có thể mang bản án tối đa lên đến 10 năm tù. Ông ta cũng  nhận một tội danh liên quan đến gởi thư kèm theo chất độc anthrax giả với mức án tối đa 5 năm tù, và một tội danh đe doạ tổng thống với mức án tối đa 5 năm tù. 

Vào tháng 7 năm 2013, ông ta bị tuyên án 70 tháng tù và 3 năm quản chế cho tội gởi những lá thư đe doạ vào năm 2010. 

Luật sư biện hộ trong một cuộc phỏng vấn vào hôm thứ Ba cho rằng, những lá thư, thư điện tử, hay các cuộc gọi điện thoại của thân chủ là tiếng kêu cứu. “Đây là một hồ sơ đáng buồn,” luật sư J. Patten Brown III nói. “Thực lòng, đây là một ví dụ thêm nữa cho thấy chúng ta sử dụng nhà tù như bệnh viện tâm thần. 

Luật sư Brown lưu ý, kể từ sau vụ tấn công khủng bố 9/11, hình phạt đối với những đe doạ như vậy trở nên cứng rắn hơn. “Trước 9/11, phân nửa thời gian họ sẽ chỉ dập máy điện thoại, hoặc phái nhân viên FBI tới la lối vào mặt người ta. Bây giờ thì khác rồi,” ông Brown nói. 

Có một số vụ đe doạ đối với viên chức chính phủ xảy ra trong thời gian gần đây. Vào tháng 12, một người đàn ông ở New Jersey bị tuyên án 87 tháng tù vì đã doạ sát hại cựu Dân biểu Hoa Kỳ Frank LoBiondo và nhân viên của ông. Joseph Brodie 40 tuổi ở Millville, New Jersey, trước đó tìm cách được hỗ trợ y tế mà ông ta nhận từ Bộ Cựu chiến binh, đe doạ sau khi bị từ chối, không cho gặp Dân biểu. 

Vào tháng 6, một người đàn ông ở Long Island, New York bị tuyên án 18 tháng tù vì doạ giết chết hai Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ vì họ đã ủng hộ ứng cử viên Brett Kavanaugh vào Tối cao Pháp viện. 

Cũng trong tháng đó, một người đàn ông ở Florida nhận tội gọi điện đến văn phòng 3 nhà lập pháp Mỹ, để lại những tin nhắn kỳ thị và bậy bạ bên cạnh lời đe doạ sẽ giết họ. John J.Kless lãnh bản án 12 tháng và 1 ngày tù, cộng 3 năm quản chế và $100 đô tiền phạt. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img