Tuesday, February 7, 2023
spot_img

“Người Cộng hoà của Pelosi” – McCarthy nhạo báng Cheney và Kinzinger, hai dân biểu phản pháo

(CaliToday Tổng hợp) – Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy vào thứ Hai nhạo báng 2 Dân biểu Cộng hoà Liz Cheney và Adam Kinzinger, gọi họ là “Cộng hoà của Pelosi,” sau khi Chủ tịch Hạ viện chỉ định hai nhà lập pháp này vào uỷ ban đặc biệt điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1. 

McCarthy đưa ra ý kiến trên trong phần trao đổi với truyền thông trước lễ kỷ niệm 31 năm Đạo luật Người Mỹ khuyết tật. “Chúng tôi sẽ xem xem,” Lãnh đạo Cộng hoà cho biết sẽ cân nhắc  liệu Kinzinger và Cheney có bị kỷ luật vì đã phục vụ trong uỷ ban hay không. 

McCarthy cũng cho biết, ông “không thể nói” lần cuối cùng nói chuyện với hai nhà lập pháp này khi nào. 

Cheney và Kinzinger là 2 dân biểu Cộng hoà duy nhất làm việc trong uỷ bang đặc biệt, nhưng đều do Lãnh đạo Dân chủ chỉ định. McCarthy trước đó rút lại toàn bộ 5 ứng cử viên Cộng hoà vào uỷ ban điều tra 6/1, sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi bác bỏ Dân biểu Jim Banks (Cộng hoà – Indiana) và Jim Jordan (Cộng hoà – Ohio). 

“Chúng tôi có công việc nghiêm túc ở đây. Chúng tôi có công việc quan trọng phải thực hiện. Và tôi nghĩ, chuyện đó khá trẻ con,” Cheney phản bác.

“Nếu hội nghị quyết định, hay nếu Kevin quyết định họ muốn trừng phạt Liz Cheney và tôi vì đã tìm hiểu tận cùng sự thật, tôi nghĩ điều này nói lên nhiều điều về họ hơn là về chúng tôi,” Kinzinger chỉ trích McCarthy. “Chúng tôi bây giờ đang làm chuyện lớn. Chúng tôi đang tìm câu trả lời về vụ tấn công tồi tệ nhất vào Điện Capitol kể từ Chiến tranh Hoa Kỳ – Anh Quốc 1812. Ông ta có thể gọi tôi bất cứ biệt danh nào ông muốn,” Kingzinger nói tiếp. “Tôi là một người Cộng Hoà. Kevin McCarthy trên căn bản là lãnh đạo Cộng hoà của tôi. Như mọi người biết, gọi thành viên Quốc hội bằng những biệt danh con nít như Donald Trump vẫn thường làm, thì tôi đoán, chuyện này rồi cũng xảy ra thôi.”

Cheney và Kinzinger là 2 trong 10 nhà lập pháp Cộng hoà bỏ phiếu luận tội cựu Tổng thống Donald Trump vì tội kích động bạo loạn ngày 6 tháng 1. 

Pelosi vào Chủ nhật mời Kinzinger tham gia vào uỷ ban, sau khi McCarthy rút lại toàn bộ 5 ứng cử viên Cộng hoà. Chủ tịch Hạ viện chọn Cheney ngay từ đầu, sau khi quyết định 7 thành viên Dân chủ.

Hai nhà lập pháp Cộng hoà đều là những tiếng nói chỉ trích Trump. Bà Cheney bị tước vai trò lãnh đạo hàng thứ ba của Cộng hoà tại Hạ viện sau những lời chỉ trích thẳng thắn và lá phiếu luận tội dành cho cựu Tổng thống.

Xuất hiện trên chương trình This Week của ABC News vào Chủ nhật, Pelosi bênh vực tính hợp pháp của uỷ ban đặc biệt, mặc dù thiếu bổ nhiệm từ Cộng hoà. 

“Tôi thực sự tin, công tác của uỷ ban này, để lấy lại niềm tin của nhân dân Mỹ, phải được thực hiện phi đảng phái và tất cả đều về chủ nghĩa ái quốc,” Pelosi nói. “Một lần nữa, chúng ta bỏ qua chống đối của những người không muốn tìm ra sự thật. Chúng tôi sẽ tìm ra sự thật. Sự thật đó sẽ có niềm tin của đồng bào Mỹ vì  được thực hiện một cách ái quốc, chứ không theo cách đảng phái.” 

Sau khi Pelosi thông báo đưa Kinzinger vào uỷ ban, McCarthy vào Chủ nhật gởi ra tuyên bố đưa ra mối quan ngại về tính toàn vẹn của cuộc điều tra. Lãnh tụ thiểu số Hạ viện cáo buộc Pelosi cấu trúc uỷ ban này nhằm thoả mãn mục tiêu chính trị của bà ta. 

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT