Wednesday, February 21, 2024

Ngũ Giác Đài và FBI thất bại kinh ngạc trong việc ngăn chặn bạo động 6/1

(Politico) – Vài ngày trước bạo động xảy ra tại Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1, công ty mạng xã hội Parler đánh dấu hàng chục những ý kiến, thông điệp đáng quan ngại cho FBI – những cảnh báo dường như không nhận được trả lời. 

“Đừng ngạc nhiên nếu chúng ta chiếm toà nhà Capitol,” một trương mục trên Parler kết luận, “Trump cần chúng ta gây ra hỗn loạn để ban hành Đạo luật chống Bạo động.”

Tại phiên điều trần trước Uỷ ban Giám sát Hạ viện vào thứ ba, Chủ tịch Carolyn Maloney (Dân chủ – New York) tiết lộ ý kiến trên, một trong hàng chục thông điệp Parler gởi cho FBI vào ngày 2 tháng 1 – 4 ngày trước bạo động. Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết, ông “không nhớ” có nghe về những ý kiến trên Parler nhưng một số được chuyển đến cho ban điều tra chống khủng bố nội địa. FBI hiện nay đang thẩm tra xem liệu những thông tin đó có được giải quyết hợp lý hay không, ông Wray cho hay. 

Wray và FBI không chỉ là những người hay cơ quan duy nhất bị các nhà lập pháp chất vấn về việc  bỏ lỡ những dấu hiệu cảnh báo, và phản ứng sai đối vụ tấn công ngày 6 tháng 1. Sự thiếu chuẩn bị của các đơn vị khẩn cấp của Ngũ Giác Đài và Cảnh sát Điện Capitol cũng bị chỉ trích gay gắt, khi các nhà lập pháp tiếp tục tin rằng sự thất bại an ninh đã cho phép xâm phạm Điện Capitol khi họ bỏ phiếu chứng nhận bầu cử tổng thống. 

Dân chủ chỉ trích 2 viên chức Ngũ Giác Đài về việc trì hoãn triển khai lực lượng đối phó bạo động. Trong phần mở đầu, Maloney cho rằng, Ngũ Giác Đài “đã mất quá nhiều thời gian” ra tay hành động bất chấp những dấu hiệu cảnh báo và yêu cầu từ các lãnh đạo lực lượng thực thi công lực vào hôm đó. 

“Đây là một thất bại đáng kinh ngạc,” Chủ tịch Uỷ ban  Giám sát Hạ viện nói. 

Mặc dù theo lời khai của các viên chức thực thi công lực, Trung tướng Lục quân Walter Piatt cho rằng, việc chống lại triển khai vệ binh đến Điện Capitol vì “quan điểm” điều phái binh sĩ có vũ trang, cả Piatt và Tướng Charles Flynn phủ nhận sử dụng từ “quan điểm” khi bàn về ứng phó của Ngũ Giác Đài đối với vụ bạo động. 

Phiên điều trần vào thứ Ba diễn ra cùng thời gian với một phiên điều trần một cuộc điều tra khác trước Uỷ ban Quân vụ Hạ viện. Tổng thanh tra Cảnh sát Capitol Michael Bolton cáo buộc các đơn vị khẩn cấp của Cảnh sát Capitol thiếu sự chuẩn bị. Ông cũng lưu ý, huấn luyện với “Northern Red” có thể làm cho nhân viên cảm thấy không an toàn vì biểu tượng trên trang mạng công ty này liên quan đến “hệ tư tưởng cực đoan.” 

Theo lời khai của Tổng thanh tra liên quan đến báo cáo an ninh của ông, Cảnh sát Capitol chi $90.075 vào năm 2018 và 2019 để toán phản ứng khẩn cấp làm việc với Northern  Red, công ty có phương châm: “Đối với những người truy lùng người có vũ trang, huấn luyện không bao giờ giống nhau,” theo trang mạng của Northern Red. Theo Roll Call tường trình đầu tiên, trang mạng này cũng có những biểu tượng da trắng thượng đẳng. Bolton cũng lưu ý về việc thiếu hụt trang thiết bị vào ngày 6 tháng 1. Hơn chục áo chống đạn và hơn chục mũ bảo hiểm bị những kẻ bạo loạn ăn trộm do thiếu bảo vệ đối với những thiết bị này. Những cảnh sát ứng phó đầu tiên thiếu vũ khí không gây chết người, việc này cũng có thể dẫn đến khác biệt, và họ không có giấy phép sử dụng súng trường M4. 

Dân chủ Hạ viện vẫn đang cân nhắc những chọn lựa trong việc thực hiện các cuộc điều tra cuộc bạo động như thế nào sau khi Cộng hoà Thượng viện dùng thủ tục filibuster để ngăn chặn thành lập ủy ban độc lập điều tra. 

Sau một cuộc họp với các chủ tịch uỷ ban, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho hay, Dân chủ vẫn đang cân nhắc nhưng sẽ có một loạt hoạt động từ các uỷ ban trong thời gian tạm thời. 

Hương Giang (Theo Politico) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img