Ngũ Giác Đài triển khai thêm 2100 quân ra biên giới Mỹ-Mễ 

Photo Credit: John Moore/Getty Images

WASHINGTON, (Reuters) – Ngũ Giác Đài vào hôm thứ Tư thông báo, sẽ triển khai thêm 1000 Vệ binh Quốc gia Texas và 1.100 binh sĩ ra biên giới phía Nam nhằm yểm trợ chiến dịch truy quét di dân lậu của Tổng thống Donald Trump. 

Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài, Thiếu tá Chris Mitchell cho Reuters hay, tạm quyền Bộ trưởng Quốc phòng Richard Spencer đã phê chuẩn kế hoạch triển khai thêm quân ra biên giới vào tối thứ Ba, và họ sẽ hỗ trợ công tác hậu cần và giám sát trên không. 

Hiện Mỹ có khoảng 4500 quân nhân và Vệ binh Quốc gia được điều ra biên giới Mỹ-Mễ. 

Ngũ Giác Đài lần đầu phê chuẩn triển khai binh sĩ ra biên giới phía Nam vào tháng 10 năm ngoái, trước kỳ bầu cử quốc hội. Bước đi này được những người ủng hộ Trump hậu thuẫn, trong đó có cả một số nhà lập pháp Cộng hoà tại Quốc hội. Trong khi đó, phía chống đối gọi hành động này chẳng qua là chiêu trò chính trị. 

Trump đã biến di dân thành vấn đề chính yếu trong nhiệm kỳ tổng thống của ông. Ông thậm chí tuyên bố tình trạng quốc gia khẩn cấp hồi đầu năm để có thể sử dụng các nguồn ngân sách khác cho bức tường biên giới. 

Chính phủ ông Trump vào hôm thứ Hai thông báo một quy định mới nhắm ngăn cản khả năng tất cả di dân lậu đều có thể nộp đơn xin tị nạn tại biên giới phía Nam. Quy định mới đòi hỏi di dân phải xin tị nạn ở quốc gia họ băng qua trước khi đến Mỹ. 

Tháng trước, Mexico triển khai gần 15000 binh sĩ và Vệ binh Quốc gia ra biên giới phía Bắc nhằm ngăn chặn dòng di dân lậu băng qua biên giới để đến Mỹ. 

Hương Giang (Theo Reuters) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus