Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố thành lập một lực lượng đặc nhiệm chống Trung Quốc trong chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống tới Ngũ Giác Đài hôm thứ Tư, cho thấy ý định của ông là biến việc chống lại sự trỗi dậy của Bắc Kinh trở thành ưu tiên hàng đầu của quân đội.

Biden đưa ra thông báo tại Ngũ Giác Đài cùng với Phó Tổng thống Kamala Harris và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin. Hành động này nhấn mạnh thông điệp rằng chính quyền đang chuẩn bị đối phó với Trung Quốc trên mặt trận quân sự

“Lực lượng đặc nhiệm sẽ làm việc nhanh chóng, thu hút các chuyên gia dân sự và quân sự trong toàn bộ để đưa ra các khuyến nghị cho Bộ trưởng Austin về các ưu tiên chính và các điểm quyết định để chúng tôi có thể vạch ra một con đường mạnh mẽ về phía trước trong các vấn đề liên quan đến Trung Quốc ”, Biden nói.

Ely Ratner, một phụ tá lâu năm của Biden và chuyên gia châu Á, người được Austin bổ nhiệm với tư cách là cố vấn đặc biệt của ông về các vấn đề Trung Quốc, sẽ dẫn đầu một lực lượng đặc nhiệm lên đến 15 thành viên trong một nỗ lực “chạy nước rút” chuyên xem xét chính sách của Ngũ Giác Đài về Bắc Kinh, theo Bộ Quốc phòng. .

Lực lượng đặc nhiệm sẽ cung cấp cho Austin và Thứ trưởng Quốc phòng Kathleen Hicks những phát hiện và khuyến nghị cuối cùng của mình trong 4 tháng tới. Nó sẽ tập trung vào chiến lược, khái niệm hoạt động, công nghệ và cấu trúc lực lượng, thông tin tình báo, tăng cường liên minh và quan hệ đối tác trong khu vực cũng như quan hệ quốc phòng với Trung Quốc.

“Nó sẽ đòi hỏi nỗ lực của toàn chính phủ, sự hợp tác của lưỡng đảng trong Quốc hội, cũng như các liên minh và quan hệ đối tác mạnh mẽ”, Biden nói. Đó là cách chúng tôi sẽ đối mặt với thách thức Trung Quốc và đảm bảo người dân Mỹ chiến thắng trong cuộc cạnh tranh trong tương lai. “

Thông báo phản ánh một điểm thống nhất hiếm hoi giữa chính quyền Biden và chính quyền tiền nhiệm của ông, điều này củng cố sự chuyển hướng của Ngũ Giác Đài từ các cuộc chiến chống khủng bố trong thập kỷ qua sang châu Á – Thái Bình Dương theo Chiến lược Quốc phòng năm 2018 của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis.

Báo cáo mới nhất của Ngũ Giác Đài về Trung Quốc đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc Bắc Kinh tích tụ nhanh chóng các hỏa tiễn đạn đạo, và ước tính rằng kho dự trữ đầu đạn hạt nhân của quốc gia này ít nhất sẽ tăng gấp đôi lên hơn 400 trong thập kỷ tới.

Cả Austin và Hicks đều nói rõ trong phiên điều trần xác nhận rằng Trung Quốc sẽ là ưu tiên hàng đầu.

Các chuyên gia hai viện đã vỗ tay hoan nghênh thông báo này. Elbridge Colby, Thứ trưởng Quốc phòng dưới thời Trump, người đã viết nhiều về mối đe dọa từ Bắc Kinh, lưu ý rằng “tập trung cao độ vào Trung Quốc là chìa khóa,” và thúc giục Austin xây dựng dựa trên những nỗ lực của chính quyền tiền nhiệm.

Colby kêu gọi Austin tập trung trong thời gian tới vào việc trang bị vũ khí phù hợp, đặc biệt là hỏa tiễn chống hạm cho lực lượng này và chuyển các nguồn lực từ Trung Đông sang Thái Bình Dương.

Một phần quan trọng của nỗ lực cần được tiếp tục làm rõ rằng Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan khỏi bất kỳ cuộc xâm lược tiềm tàng nào của Trung Quốc. Chính quyền Trump tăng cường bán vũ khí và củng cố quan hệ ngoại giao với quốc đảo mà Trung Quốc không công nhận là độc lập, khiêu khích Trung Quốc bằng cách thông qua một số gói vũ khí gồm máy bay chiến đấu tiên tiến, hỏa tiễn tầm xa và xe tăng tới Đài Bắc.

Colby nói: “Chúng ta cần tập trung vào Đài Loan, đặt nó làm tiêu chuẩn cho việc lập kế hoạch và ưu tiên quốc phòng. “

TH