Friday, September 22, 2023
spot_img

Ngũ Giác Đài chấm dứt chuyện cấm người chuyển giới vào quân đội

Cali Today News – Hôm thứ năm 30/6 Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ loan báo chấm dứt luôn lệnh cấm người chuyển giới tính được thu nhận vào phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ.

Đích thân Bộ Trưởng Quốc Phòng Ash Carter loan báo tin quan trọng này. Ông Carter là người bỏ ra cả năm nay nghiên cứu về tình trạng này trong quân đội Mỹ, cho hay đây là rào cản cuối cùng ngăn chận bất cứ cá nhân nào đủ điều kiện sức khỏe tham gia quân đội.

Trong vài năm qua, quân đội Hoa Kỳ đã chứng kiến nhiều thay đổi lớn lao về cái nhìn về giới tính, ngoài chuyện vai trò của nữ quân nhân được nâng cao, toàn bộ những kẻ đồng tính nam, nữ và lưỡng giới đều có thể gia nhập quân đội.

Ông Carter cho hay quyết định đình chỉ lệnh cấm này có hiệu lực ngay tức thời và từ đây về sau không một quân nhân chuyển giới nào bị khai trừ ra khỏi quân đội Mỹ trên căn bản luật mới này. Ông nói: “Chúng ta không được quyền loại trừ các tài năng cho quân đội chỉ vì chuyện giới tính”

Ngoài ra các quân nhân chuyển giới cũng hưởng được bảo hiểm y tế và các quyền lời như bất kỳ quân nhân nào khác. Họ sẽ được chăm sóc y tế hoàn hảo theo ý kiến của các bác sĩ quân y khám nghiệm cho họ.

Tuy nhiên điều lệ mới có yêu cầu là một người phải có ‘giới tính ổn định’, dù có mới chuyển giới đi chăng nữa, trong vòng 18 tháng, trước khi được nhận vào phục vụ trong quân đội.

Trường Giang (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img