Ngoại Trưởng Mỹ yêu cầu Nga phải lên án Syria về tấn công hóa học

Photo Credit: AP

AFP – Hôm thứ bảy 27/1 Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson lên tiếng cho hay ông vẫn duy trì quan điểm của ông là ‘Nga phải gánh trách nhiệm trong những vụ tấn công bằng vũ khí hóa học gần đây ở Syria’, dù Moscow đã cực lực bác bỏ tố giác này.

Trong chuyến thăm Ba Lan, Ngoại Trưởng Tillerson nói: “Hoàn toàn không thể chấp nhận được chuyện Nga triển khai các loại vũ khí hóa học bằng những cách thưc vi phạm vào các thỏa thuận quốc tế mà Nga đã ký kết vào”

Ngoại trưởng Tillerson nói tiếp: “Dấu vết sử dụng vũ khí hóa học rất rõ ràng, chúng được sử dụng chống lại dân thường ở Syria, mà các nạn nhân dễ bị tổn thương nhất chinh là trẻ em của xứ này”

Trong một cuộc họp báo chung với Ngoại Trưởng Jacek Czaputowicz của Ba Lan tại thủ đô Warsaw, ông Tillerson còn nói: “Vì thế chúng tôi quy trách nhiệm cho Nga, Nga là đông minh của thể chế của TT Syria al-Assad, Nga đã ký kết và đã cam kết sẽ không vị phạm thỏa ước về vũ khi hóa học, họ phải giữ lời”

Photo Credit: AP

Hôm thứ ba trong tuần, khi các nhà ngoại giao từ 29 quốc gia tề tựu về Paris nhằm thúc đẩy các biện pháp trừng phạt và truy tố hình sự những ai đứng đàng sau các vụ tấn công hóa học ở Syria, Ngoại Trưởng Tillerson đã lên tiếng tố cáo Nga rồi.

Nga và Trung Quốc là hai siêu cường đã ngăn cản những nổ lực của phương Tây tại Hội Đồng Bảo An của Liên Hiệp Quốc nhằm đưa ra những biện pháp trừng phạt nhắm vào thể chế al-Assad về vấn đề vũ khí hoa học.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus